Kom Lifestyle

วิกฤติการณ์ความขัดแย้งของ'อสช.'

วิกฤติการณ์ความขัดแย้งของ'อสช.'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วิกฤติการณ์ความขัดแย้ง บนเส้นทางและบทสรุปอสช! : โดย...พลอยรุ้ง อุ่นวิเศษ มรภ.จันทรเกษม

               7 โมงเช้า วันที่ 6 กุมภาพันธ์ โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม จะจัดงาน White Wednesday "Walk Together" พี่ น้องอัสสัมชัญ เราจะก้าวไปด้วยกัน ณ โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม โดยจะมีพิธีทำบุญตักบาตร (พระสงฆ์ประมาณ 30 รูป) / พิธีมิสซา ผู้ที่จะมาร่วมงานวันนั้น นอกจากผู้ปกครอง นักเรียน และศิษย์เก่าแล้ว ยังจะมี วัลลภ เจียรวนนท์ นายกสมาคมอัสสัมชัญ รองประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ศ.ดร.เกื้อ วงศ์บุญสิน นายกสมาคมครูและผู้ปกครองโรงเรียนอัสสัมชัญ รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตนายกสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

               พร้อมด้วย พล.อ.อ.กัณฑ์ พิมานทิพย์ อัสสัมชนิกอาวุโส อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่จะมาร่วมกันมอบดอกไม้แด่  ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน หลังจาก ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ยุติบทบาทการบริหารในตำแหน่งผู้อำนวยการ จากเหตุการณ์ที่สั่งปิดโรงเรียนเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มกราคม เพื่อให้กำลังใจ และเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่บุคลากร รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนอัสสัมชัญ ว่า หลังจากนี้พวกเขาจะเดินไปข้างหน้า เพื่อพัฒนาอัสสัมชัญให้เป็นสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพดังเดิม

               ว่ากันว่า สถาบันนี้เป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ และเป็นโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในโรงเรียนชั้นแนวหน้าของประเทศ จากการที่มีศิษย์เก่าหลายๆ ท่านเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมไทยมากมาย เพราะโรงเรียนอัสสัมชัญ (หรือบางครั้งเรียกว่า "อัสสัมชัญบางรัก" หรือ "อัสสัมชัญกรุงเทพ" อักษรย่อ อสช, AC) เป็นโรงเรียนเอกชนชายล้วนขนาดใหญ่ แบ่งเป็นแผนกประถม ตั้งอยู่ในซอยเซนต์หลุยส์ 3 ถนนสาทรใต้ และแผนกมัธยม ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 40 (ซอยบูรพา) ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก ก่อตั้งโดยโดยบาทหลวงเอมิล กอลมเบต์ ปัจจุบันมีอายุ 127 ปี

               ทว่ากระแสการควบรวม 2 โรงเรียนเข้าด้วยเป็นที่มาของข่าวการแต่งดำของครูจำนวนหนึ่งมาแล้ว ต่อเนื่องด้วยการประกาศปิดโรงเรียนในวันที่ 25 มกราคม 2556 โดยผู้อำนวยการ ภราดาอานันท์ เป็นคำสั่งที่ไม่มีเหตุผลอันสมควร และไม่ชอบธรรมตามหลักกฎหมาย คณะครูโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม และครูโรงเรียนอัสสัมชัญ จึงได้ร่วมกันเรียกร้องในการแถลงการณ์ให้ทำการเปิดโรงเรียนในวันที่ 28 มกราคม 2556 เพราะหากมีการเปิดเรียนตามประกาศอาจส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนได้ โดยเฉพาะนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งจะมีการทดสอบโอเน็ต, เอเน็ต

               เหตุการณ์ดังกล่าวเครือข่ายครูและศิษย์เก่ากู้วิกฤติอัสสัมชัญ ซึ่งเป็นการรวมตัวของคณะครูโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม คณะครูโรงเรียนอัสสัมชัญ และศิษย์เก่าในนามกู้อัสสัมชัญ ที่มีจุดหมายร่วมกันคือ ต้องการให้โรงเรียนอัสสัมชัญมีผู้บริหารที่ดี มีจริยธรรม คณะครูมีขวัญกำลังใจและได้รับเงินเดือนและสวัสดิการที่เหมาะสม มีระบบธรรมาภิบาลที่คอยกำกับดูแลและมีทรัพยากรที่เพียงพอในการพัฒนานักเรียนโรงเรียนอัสสัมชัญ

               เพราะจากวิกฤติการณ์ต่างๆ ทำให้เครือข่ายครูและศิษย์เก่ากู้วิกฤติอัสสัมชัญมีข้อเรียกร้องเพื่อยุติวิกฤติการณ์และทำให้โรงเรียนอัสสัมชัญ และโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม กลับมาเป็นโรงเรียนชั้นนำอีกครั้ง ด้วยกัน 6 ข้อ 1.ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการ ยุติบทบาทการบริหารโดยทันที 2.แต่งตั้งภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ที่เคยเป็นอธิการ มารักษาการแทนตำแหน่ง ผอ.และอธิการทันที 3.ให้คณะกรรมการบริหารทั้ง 2 โรงเรียนพ้นจากหน้าที่ 4.ให้คืนงบประมาณที่โรงเรียนนำไปสร้างโครงการพระราม 2 คืนให้โรงเรียนอัสสัมชัญ 5.ให้ยุติและถอนเรื่องการควบรวมโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถมทันที 6.ให้โรงเรียนปฏิบัติตามคำสั่งของมูลนิธิเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ในเรื่องของการปรับเงินเดือนครูและคืนสวัสดิการให้ครูและบุคลากร

               ซึ่งจากการเรียกร้องของเครือข่ายเป็นผลให้ ภราดาอานันท์ ยุติบทบาทในการบริหารงานโรงเรียน และแต่งตั้งภราดาสุรสิทธิ์ รักษาการแทนตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน แทน ล่าสุด ผศ.วิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายพ่อแม่-เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ได้ยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ตรวจสอบการใช้เงินบริจาคที่ผิดวัตถุประสงค์ของมูลนิธิเซนต์คาเบรียล โดยขอให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตรวจสอบบัญชีเงินฝากของมูลนิธิ และเส้นทางการเงินของมูลนิธิและที่มาของเงินฝากของคณะประธานและกรรมการมูลนิธิทุกคน รวมทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนในเครือของมูลนิธิทั้งหมด เท่าที่ติดตามการบริหารงานของมูลนิธิเซนต์คาเบรียล และโรงเรียนในเครือมูลนิธิ พบว่ามีการดำเนินการจัดการศึกษาที่ผิดไปจากวัตถุประสงค์

               คงต้องดูกันต่อไปว่า การเปลี่ยนผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย จะยุติวิกฤติการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ อีกไม่นานคงรู้กัน

 

......................................

(วิกฤติการณ์ความขัดแย้ง บนเส้นทางและบทสรุปอสช! : โดย...พลอยรุ้ง อุ่นวิเศษ มรภ.จันทรเกษม)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง