Kom Lifestyle

'สมเด็จพระเทพ'ทรงย้ำรวมพลังต้านโรค

'สมเด็จพระเทพ'ทรงย้ำรวมพลังต้านโรค
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สมเด็จพระเทพ' ทรงย้ำรวมพลังต้านโรค

                     การประชุมนานาชาติรางวัลเจ้าฟ้ามหิดล (PMAC) นับเป็นการประชุมระดับนานาชาติด้านสุขภาพที่ทั่วโลกยอมรับ เนื่องจากมีนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานระดับนานาชาติเข้าร่วมประชุม และเสนอประเด็นนโยบายด้านสุขภาพที่สำคัญเป็นประจำทุกปี  สำหรับการประชุมในปี 2556  นี้จัดขึ้นด้วยเรื่อง “รวมพลังต่อต้านโรคติดเชื้อ : ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือ” (A World United Against Infectious Diseases: Cross-Sectoral Solutions) ภายใต้แนวคิด “วัน เฮลธ์” โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์  เสด็จฯ มาเป็นประธานในการเปิดการประชุม และทรงมีพระราชดำรัสแก่ผู้เข้าร่วมประชุมนานาชาติเกี่ยวกับโรคติดเชื้อความตอนหนึ่งว่า...

                     “โรคติดเชื้อยังคงคุกคามความเป็นอยู่ของประชากรทั่วโลก โรคเหล่านี้ปรากฏและแพร่กระขายอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชากรทั่วไป เศรษฐกิจ ความมั่นคง และการพัฒนา อย่างไรก็ดี การดำเนินงานของภาคสาธารณสุขเพียงฝ่ายเดียวไม่เพียงพอที่จะรับมือ  เพราะโรคที่เกิดใหม่หรือโรคที่ระบาดซ้ำและมีผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมานั้น ส่วนมากเป็นโรคที่เกิดมาจากสัตว์ ดังนั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเป็นอยู่ของมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างยิ่งยวด และจำเป็นต้องอาศัยการแก้ไขที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน สิ่งที่น่ากังวล มิได้เจาะจงเฉพาะสุขภาพมนุษย์ สัตว์และสิ่งอวดล้อม เท่านั้น หากแต่หมายถึงสุขภาพโดยรวมของทุกชีวิตและทุกสรรพสิ่งบนโลก เป็นสุขภาพโดยรวม หัวข้อของการประชุมวิชาการในวันนี้จึงเป็นเรื่องที่ทันสมัยเหมาะกับสภาวะที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน”

                     พร้อมกันนี้ภายใต้หัวข้อ “สุขภาพหนึ่งเดียว หรือ One Health” คณะกรรมการจัดงานยังได้จัดให้มีการประกวดศิลปกรรม เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเยาวชนในระดับประเทศและนานาชาติ ที่สามารถใช้จินตนาการ ประสบการณ์ ความเข้าใจ และความรู้ด้านสุขภาพแบบองค์รวม ถ่ายทอดออกมาเป็นงานศิลปะในรูปของภาพวาดและคลิปวิดีโอ สำหรับโฉมหน้าเยาวชนคนเก่งของไทยประกอบด้วย พรรณพัชร คีรีเดช นักเรียนชั้น ป.4 เจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับโลก กลุ่มอายุ 9-13 ปี  จากโรงเรียนเผยอิง กับภาพที่ชื่อว่า “สุขภาพของฉัน” ใช้เทคนิคสีโปสเตอร์ และเล่าว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องของเทคโนโลยี มีคนตัวเล็ก คนตัวใหญ่ ใช้สีน้ำเงินรองพื้นเพื่อสื่อถึงการรักษา

                     ในขณะที่ นิชานันท์ นาคไทย เจ้าของรางวัลกในกลุ่มอายุ 14-17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี ก็เลือกที่จะใช้สีโปสเตอร์เช่นกัน กับภาพที่ชื่อ วี เดอะ วัน ออล ฟอร์ วัน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากคน สัตว์ และระบบนิเวศดี แบบหนึ่งเดียว เชื่อว่าจะส่งผลให้สุขภาพกายและสุขภาพใจดีตามไปด้วย เพราะฉะนั้นภาพของเธอจึงออกแนวธรรมชาติ ใช้บ้านสื่อความหมายถึงคน มีน้ำ มีต้นไม้ สะท้อนภาพความสมบูรณ์ในระบบนิเวศ ส่วนเจ้าของรางวัลระดับโลก กลุ่มอายุ 18-25 ปี เกียรติศักดิ์ สุกันธา ศิลปินอิสระจากเชียงใหม่ คว้าไปกับภาพที่ชื่อว่า “สายใยรัก” เขียนขึ้นเพื่อสื่อถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ใช้สีอะคริลิก เพราะต้องการให้ออกมาในโทนอบอุ่น แนวป๊อปอาร์ตจึงเหมาะสมที่สุด สุดท้ายคือรางวัลประเภทคลิปวิดีโอ ชัคคนตา เพ็งอุดม คว้ารางวัลไป

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด