Kom Lifestyle

หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินสะบัดกลิ่นสี

หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินสะบัดกลิ่นสี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน สะบัดกลิ่นสี ฝีแปรงสู่อาเซียน : โดย...ผกามาศ ใจฉลาด

               "ไม่ใช่เฉพาะแต่ในอาเซียน ศิลปินหากมีการรวมตัวกันไม่ว่าที่ไหนในโลก ประการแรกจะเกิดความกระตือรือร้น กระเหี้ยนกระหือรือที่จะทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นชาติไหน ประการที่สองเหมือนกับเป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ประชันขันแข่งไปในที บางคนมาจากประเทศจีนก็จะมีเทคนิคกรรมวิธี จับพู่กัน อารมณ์ ความรู้สึกอย่างหนึ่ง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ จะรู้สึกอย่างหนึ่ง พม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม ก็จะรู้สึกอย่างหนึ่ง"

               ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ กล่าวหลังเข้าร่วมการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ 27 ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยได้นำศิลปินจาก 20 ประเทศ ไปทัศนศึกษาและสร้างสรรค์ผลงาน ที่ จ.กระบี่ เมื่อเร็วๆ นี้ เขามองว่า เมื่อทุกคนมาเสนอเคล็ดวิชาตัวเองผ่านพู่กัน ผ่านท่วงท่า ผ่านสี และฝีแปรง คนที่ได้รับเลือกมานี้ทุกคนเป็นปัจเจก หมายความว่า ทุกคนเก่งมาจากประเทศนั้น ประเทศนี้ มารวมกันกลายเป็นยอดฝีมือ ศิลปะมันส่องทางให้แก่กัน เกิดเป็นสังคมอาเซียนขึ้น

               ด้าน ศ.เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ มองว่า การที่ประเทศไทยจะเข้าสู่อาเซียน ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในกลุ่มศิลปิน เพราะศิลปะเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เป็นเรื่องของวิถีชีวิตและจิตใจ ศิลปินจึงเปรียบเสมือนทูตเชื่อมประสานความสัมพันธ์ทางด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ให้แต่ละประเทศเกิดความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ไม่มุ่งก่อให้เกิดปัญหาสังคม อาชญากรรม และยาเสพติด ขณะเดียวกันก็ยังเป็นผู้ที่สื่อให้ชาวต่างชาติเข้าใจในวิถีวัฒนธรรมของประเทศไทยด้วย

               วินนี่ มาค ศิลปินชาวฮ่องกง บอกว่า การมาเข้าร่วมกิจกรรมนี้ที่เมืองไทยได้เห็นความสวยงามธรรมชาติที่ จ.กระบี่ ครั้งนี้ได้วาดรูปผักบุ้งทะเล โดยใช้ศิลปะพู่กันจีนเป็นเครื่องมือในการวาดรูปและลงสี หลังจากนั้นจะนำผลงานที่ได้วาดไปจัดแสดงหอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน และนำสิ่งที่ได้รับเผยแพร่ต่อให้ชาวฮ่องกงได้รับรู้ความงดงามของประเทศไทย นอกจากนี้ได้พบปะแลกเปลี่ยนเทคนิคการวาดภาพ รวมทั้งสร้างสัมพันธ์ระหว่างศิลปินให้รู้จักกันเพื่อใช้แลกเปลี่ยนในอนาคต

               เมื่อศึกษาดูงานแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิตในกระบี่เสร็จ ศิลปินจาก 20 ประเทศก็ต่างตั้งหน้าตั้งตาสร้างสรรค์ผลงานออกมาตามสไตล์ตนเอง เพื่อจะนำไปจัดแสดงในการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ 27 เพื่อเปิดให้หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2556 เป็นครั้งแรก มี นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน บรรยากาศเต็มไปด้วยศิลปินแถวหน้าของไทย และศิลปินจาก 20 ประเทศ โดย นางปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และผู้ริเริ่มความร่วมมือนี้ สมัยรั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวรายงาน      

               นางปริศนา กล่าวว่า การสร้างความร่วมมือกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้านถือเป็นนโยบายหลักทางด้านต่างประเทศของกระทรวงวัฒนธรรม การเข้าเป็นสมาชิกและรับเป็นเจ้าภาพจัดการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ 27 นี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีในการก้าวไปสู่ความเป็นสากล และแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเปิดเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียน

                "ดิฉันรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นการเติบโตของสมาชิกกลุ่ม AIAE หลังจากที่ดิฉันและเหล่าศิลปิน นำโดยอาจารย์ธงชัย รักปทุม ศิลปินแห่งชาติ 2553 ได้เข้าไปมีส่วนร่วมเมื่อครั้งที่ 25 ณ ประเทศมองโกเลีย และในครั้งที่ 26 ณ ประเทศเกาหลี ดิฉันรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นการจัดงานครั้งนี้บนพื้นที่หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน ซึ่งเป็นหอศิลป์ร่วมสมัยแห่งแรกที่เกิดขึ้นภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย" <cTypeface:>นางปริศนา กล่าว

               ทางกระทรวงวัฒนธรรมจะขยายกิจกรรมเพื่อให้เครือข่ายศิลปินจากประเทศต่างๆ ได้มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานกันนับเป็นสิ่งที่ดี และเชื่อมั่นว่า หลังจากที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้แล้ว เราจะมีกิจกรรมร่วมกันในกลุ่มประเทศสมาชิกต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นการแลกเปลี่ยนการจัดแสดงนิทรรศการในลักษณะทวิภาคี ไตรภาคี หรือ พหุภาคี เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกเครือข่าย และในปีหน้าประเทศไทยก็จะจัดกลุ่มศิลปินไทยเข้าร่วมงานการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติแห่งเอเชีย ครั้งที่ 28 ต่อไป   

 

................................................

(หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน สะบัดกลิ่นสี ฝีแปรงสู่อาเซียน : โดย...ผกามาศ ใจฉลาด )

                

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด