Kom Lifestyle

'มนต์เวียงจันทน์'สานสัมพันธ์ไทย-ลาว

'มนต์เวียงจันทน์'สานสัมพันธ์ไทย-ลาว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'มนต์เวียงจันทน์' สานสัมพันธ์ไทย-ลาว

                     ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านใกล้เคียงเปรียบเสมือนบ้านพี่เมืองน้อง โดยเฉพาะระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ยิ่งเป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ล่าสุด บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ให้การสนับสนุน วงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดคอนเสิร์ต “มนต์เวียงจันทน์” เพื่อสานสัมพันธภาพด้านศิลปวัฒนธรรมดนตรีระหว่างประเทศไทย และ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในวันเสาร์ที่ 2 มีนาคม 2556 เวลา 18.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ หอวัฒนธรรมแห่งชาติ นครเวียงจันทน์ ส.ป.ป.ลาว

                     วิเชฐ ตันติวานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เปิดเผยว่า คอนเสิร์ตครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมดนตรีไทย-ส.ป.ป.ลาว โดยใช้ดนตรีซึ่งเป็นสื่อสากลสานสัมพันธ์ ถ่ายทอดผ่านวง TPO ซึ่งเป็นวงดนตรีออเคสตราที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากเวทีนานาชาติ รวมถึงเคยสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยมาแล้วในระดับสากล ที่สำคัญคือได้รับเกียรติจาก ท่านบัวเงิน ชาพูวง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม ส.ป.ป.ลาว มาขับร้องเพลงพิเศษให้แก่ผู้ชมอีกด้วย

                     ในขณะที่ หลี บุญค้ำ เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรประจำ UNESCAP สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำประเทศไทย กล่าวถึงการร่วมมือจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ว่า คอนเสิร์ตมนต์เวียงจันทน์ที่จะจัดนี้ ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการร่วมแสดง ระหว่างศิลปินลาวและไทย อีกทั้งเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างลาว-ไทย และแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดในฐานะบ้านใกล้เรือนเคียงกันมายาวนาน อย่างที่ทราบกันดีว่า ในปัจจุบันนโยบายความร่วมมือระหว่างสองประเทศในด้านต่างๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม กำลังขยายตัว โอกาสครั้งนี้จึงถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีและมีความสำคัญยิ่ง ในการตอบสนองเจตนารมณ์ของรัฐบาลของทั้งสองประเทศ

                     ปิดท้ายที่ รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้อำนวยการดนตรีวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การไปจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เรานำวงออเคสตราชุดใหญ่ไปแสดงในประเทศลาว เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้านวัฒนธรรมดนตรีของทั้งสองประเทศให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยนำเพลงที่ได้รับความนิยมจากประชาชนใน ส.ป.ป.ลาวมาเรียบเรียงใหม่ ในรูปแบบคลาสสิก เช่น เพลงลาวดวงเดือน รวมถึงเพลงพื้นบ้านของลาวหลากหลายแนว มาเรียงร้อยเป็นทำนอง เวียงจันทน์สวีท ไม่ว่าจะเป็นเพลงโอ้ดวงจำปา บ้านแม่เรา กุหลาบปากซัน และที่พิเศษสุดจะมีการแสดงเพลงไวโอลินคอนแชร์โต้ ของ กร รุ่งเรืองชัย ซึ่งเป็นนักเรียนของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อแสดงศักยภาพในของนักดนตรีไทยในระดับนานาชาติอีกด้วย

 

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด