Kom Lifestyle

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับแบล็กเบอร์รี่ยุคใหม่

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับแบล็กเบอร์รี่ยุคใหม่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ถ้าจะเปรียบธุรกิจของบริษัท รีเสิร์ช อินโมชั่น (ริม) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 'แบล็กเบอร์รี่' เป็นแมว 9 ชีวิต

               ถ้าจะเปรียบธุรกิจของบริษัท รีเสิร์ช อินโมชั่น (ริม) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน "แบล็กเบอร์รี่" เป็นแมว 9 ชีวิต ก็คงเป็นแมวที่ใช้ชีวิตที่เหลือเกือบทั้งหมดแล้ว ริมผ่านช่วงเวลาที่ธุรกิจบูมที่สุดมาแล้ว ในช่วงที่นักธุรกิจทั่วสหรัฐอเมริกาพกพาแบล็กเบอร์รี่เป็นเพื่อนคู่กาย และกลายเป็นกระแสนิยมที่ลามไปยังผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลก

               แต่ด้วยความล่าช้าในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ รวมทั้งการออกแบบสมาร์ทโฟนที่ไม่หลุดออกจากกรอบเดิมๆ ที่มีคีย์บอร์ด QWERTY กินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของตัวสมาร์ทโฟน ขณะที่กระแสไอโฟนจากค่ายแอปเปิลมาแรงแซงทางโค้ง เพราะผู้ใช้ชื่นชอบกับความง่ายของระบบสัมผัสกับแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย และมีเมนูครบครันบนหน้าจอเดียว ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของริม ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

               ริมเองก็พยายามพัฒนาระบบปฏิบัติการ แบล็กเบอร์รี่ 10 ที่ถือเป็นไพ่ตายใบสุดท้ายของบริษัทที่เชื่อว่าจะทำให้แบล็กเบอร์รี่ กลับเข้าไปอยู่ในกระแสนิยมได้อีกครั้ง โดยการเพิ่มระบบสัมผัส และทำให้การออกแบบโทรศัพท์รุ่นใหม่มีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นกว่าโทรศัพท์หน้าตาเดิมๆของแบล็กเบอร์รี่

               จนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แบล็กเบอร์รี่ 10 ก็คลอดออกมาได้เสียที พร้อมกับคำประกาศของริม ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมา ซึ่งนั่นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในองค์กรธุรกิจรวมทั้งการออกแบบโทรศัพท์ของริมอย่างสำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งพอจะสรุปออกมาได้ 5 ประการ ดังนี้

               บริษัทได้เปลี่ยนชื่อจากรีเสิร์ช อินโมชั่น เป็น "แบล็กเบอร์รี่" ตามชื่อของสมาร์ทโฟน เพื่อไม่สร้างความสับสนในการทำตลาดสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ของบริษัทอีกต่อไป

               แบล็กเบอร์รี่ได้คลอดสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมา 2 รุ่นให้เป็นทางเลือกของผู้บริโภค โดยรุ่น Q10 จะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าตาเดิมๆ ของแบล็กเบอร์รี่ในชื่อ "ริม" ส่วนอีกรุ่นหนึ่งจะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสทั้งหน้าจอ คล้ายกับไอโฟน ในรุ่น Z 10 แต่ทั้งสองรุ่นจะใช้ระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 10 ที่รองรับหน้าจอสัมผัส และเป็นไพ่ตายใบสุดท้ายของบริษัท

               สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของแบล็กเบอร์รี่ ไม่มีปุ่ม "Home" เพื่อเข้าหน้าจอหลัก เหมือนกับ คู่แข่งทั้งค่ายแอปเปิลแหว่ง และหุ่นแอนดรอยด์ แต่ก็แอบๆเพิ่มฟังก์ชันการวาดนิ้วผ่านหน้าจอเพื่อเข้าสู่หน้าจอหลัก

               แบล็กเบอร์รี่ได้พัฒนาระบบกล้องถ่ายภาพให้ลั่นชัตเตอร์รัวได้

               ที่สำคัญแบล็กเบอร์รี่ได้เร่งพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อรองรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ บริษัทประกาศว่าเมื่อเร็วๆ นี้มีแอพพลิเคชั่นกว่า 7 หมื่นตัวรอให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปใช้กันแล้ว

               ปัจจัยเหล่านี้คือการสร้างแบรนด์ของแบล็กเบอร์รี่ในยุคระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 10 โดยการเรียนรู้ความผิดพลาดในอดีต และยอมรับความผิดพลาดเหล่านั้นเพื่อมากำหนดทิศทางการทำตลาดสมาร์ทโฟนของบริษัทในอนาคต

               แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ แบล็กเบอร์รี่ ยังต้องลุ้นว่า ลูกค้าหน้าเดิม ยังคงมีความภักดีต่อแบรนด์เหนียวแน่นเช่นเดิมจนยินยอมควักเงินหมื่นมาซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของแบล็กเบอร์รี่ ที่แม้จะมีจุดแข็งที่ระบบ BB Chat อยู่เช่นเดิม และมีหน้าจอระบบสัมผัสแบบครบเครื่องให้เล่นกันแล้ว หากไม่เป็นไปอย่างที่คาด ก็หมายความว่าแบล็กเบอร์รี่ก็คงต้องพังพาบเหลือแต่ตำนานของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งเท่านั้น

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง