Kom Lifestyle

คมเลนส์ส่องพระ3กุมภาพันธ์พ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระ3กุมภาพันธ์พ.ศ.2556
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

              ••• ย่างเข้าเดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ เดือนแห่ง ความรัก ตามความเชื่อของคนหนุ่มสาวยุคใหม่ ขณะเดียวกันเดือนนี้ วันจันทร์ที่ ๒๕ ตรงกับ วันมาฆบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่พระพุทธเจ้าทรงมี ความรัก ต่อมวลมนุษยชาติ...และยังมีวันสำคัญของชาวจีนทั่วโลกอีกด้วย คือ วันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ ซึ่งปีนี้ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ นับได้ว่าเดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรักความสุขสดชื่นของปวงชนชาวไทย ไม่ว่าจะมีเชื้อสายอะไรก็ตาม •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้มีพระหลักล้านมาให้ชมหลายองค์ เริ่มจาก พระรอด พิมพ์กลาง กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม ที่มีอายุความเก่ามากที่สุดในพระชุดนี้ ประมาณ ๑,๐๐๐ ปี มีทั้งหมด ๕ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อ และพิมพ์ตื้น องค์พระมีขนาดเล็กกะทัดรัดทั้ง ๕ พิมพ์ เป็นพระเนื้อดินเผาค่อนข้างละเอียด บางองค์มี ราดำ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของพระเนื้อดินที่ฝังกรุมานานและได้รับความชื้นก็มักจะเกิด ราดำ ขึ้นเอง องค์นี้เป็นพระของ จุก อุตรดิตถ์ คนตัวเล็กแต่ใจใหญ่ พระแต่ละองค์ที่มีอยู่ล้วนเป็นพระหลักแสนหลักล้านทั้งสิ้น

              •• องค์ต่อไป พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์จอบเล็ก ของ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้ชำนาญพระสายนี้ พระพิมพ์นี้สร้างโดยวิธีเททองหล่อแบบโบราณ ด้วยเนื้อโลหะผสม มีหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์แข็งชิด (หรือแข้งติด คือ องค์ในภาพนี้), พิมพ์แข้งตรง, พิมพ์ปลายเท้ากระดก และพิมพ์ตาขีด ที่ว่า พิมพ์แข้งชิด หรือ แข้งติด ดูจากปลายเท้าซ้ายของหลวงพ่อจะมีเนื้อโลหะเกินเล็กน้อยติดกับแข้งขวาของหลวงพ่อ...พระองค์นี้ถือว่าสวยสมบูรณ์มาก มีคราบดินเบ้าเดิมๆ ติดอยู่ตามซอกลึกขององค์พระ และยังมีรอยเขม่าหุ่นเทียนติดอยู่ตามผิวองค์พระอีกด้วย เป็นการเสริมเสน่ห์ให้ดูง่ายยิ่งขึ้น เพราะรอยเขม่านี้มีความเก่ามาแต่เดิม ของปลอมทำไม่ได้ หรือทำได้ก็ไม่เหมือน (ศึกษาข้อมูลพระยอดนิยมต่างๆ โดยผู้รู้จริง อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ นักวิชาการพระเครื่อง ได้ที่ facebook.com/Jtaweesub )

              •• พระหลักล้านองค์ที่ ๓ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท พิมพ์ซุ้มประภามณฑล ข้างรัศมี เนื้อสัมฤทธิ์ ส่งมาจาก เสี่ยอู๊ด สุพรรณ ลูกชายห้างทองชื่อดังแห่งเมืองสุพรรณบุรี พระพิมพ์นี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะของ หลวงปู่ศุข เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีใครสร้างพระพิมพ์ลักษณะนี้มาก่อน เป็นพระเททองหล่อแบบโบราณ บนแม่พิมพ์ ที่เป็นแผงแบนราบ มีพิมพ์องค์พระหลายองค์ติดๆ กัน เมื่อเนื้อโลหะเย็นลงแล้วจะตัดแบ่งองค์พระออกทีละองค์ด้วยวิธีเลื่อย พร้อมกับตะไบตกแต่งในบางจุด ว่ากันว่า พระหลวงปู่ศุข พิมพ์นี้เททองที่วังนางเลิ้ง ของ เสด็จฯ กรมหลวงชุมพรฯ แม่พิมพ์ที่ใช้จึงมีความสวยงามคมชัดลึก มีรายละเอียดมาก เข้าใจว่าเป็นฝีมือช่างหลวง โดยได้รวมเอาลักษณะของ พระซุ้มกอ กับ พระสมเด็จ มาไว้ด้วยกัน  องค์พระมีขนาดเล็กกะทัดรัดน่ารักมาก ปัจจุบันมีการแสวงหากันอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้สนนราคาสูงขึ้นสู่หลักล้านอย่างสมศักดิ์ศรี

              •• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อโลหะผสม หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ ที่พบเห็นบ่อยๆ ในคอลัมน์นี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็น พิมพ์ใหญ่ เอ อันเป็นพิมพ์ยอดนิยมที่มีการเช่าหาในราคาสูง บางองค์ถึงหลักล้านก็มี ด้วยเหตุนี้นักสะสมพระสายนี้บางคนจึงมองไปที่ พิมพ์ใหญ่ บี และ พิมพ์ใหญ่ ซี เพื่อนำมาใช้ทดแทน เพราะมีราคาที่ถูกกว่ากัน พระ ๒ พิมพ์นี้บางครั้งจะเรียกว่า พิมพ์เตารีดหัวมน คือช่างได้แต่งปลายยอดองค์พระให้มนโค้ง รับกับเศียรขององค์พระ (แต่บางองค์มีลักษณะปลายยอดองค์พระแหลมเหมือนเตารีด เอ ก็มี แต่มีน้อยมาก) พระพิมพ์เตารีดบีและซีนี้ แม้ว่าปลายยอดองค์พระจะโค้งมนเหมือนกัน แต่รายละเอียดทางเค้าหน้า รูปทรง ฟอร์มพระ จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน จำแนกได้ไม่ยากนัก...วันนี้ จะกล่าวถึงเฉพาะ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์เตารีดใหญ่ ซี ปี ๒๕๐๕ จุดสังเกตที่เห็นได้ชัดเจนในพระพิมพ์นี้ี คือ มีใบหน้ากลมมนกว่าพิมพ์เตารีด เอ และบี สันจมูกดูใหญ่ แต่ไม่คมสันเช่นพิมพ์เตารีดเอและบี สภาพทั่วไปองค์พระหล่อออกมาไม่คมชัดลึกเท่าที่ควร อาทิ บริเวณบัวจะไม่มีสัณฐานเป็นลักษณะสามเหลี่ยมได้รูป และเส้นหน้าผากก็ไม่ติดคมชัดอย่างพิมพ์เตารีด เอ ที่เบ้าตาจะดูตื้นและเบ้าตาซ้ายจะดูเป็นวงกว้าง และอยู่ต่ำกว่าเบ้าตาขวา จุดสังเกตอีกจุดหนึ่ง คือ ริ้วจีวรบริเวณหน้าอกขวาขององค์พระจะวาดเฉียงไปจรดซอกแขน ซึ่งต่างกับพิมพ์เตารีด เอ ที่ริ้วจีวรไม่จรดซอกแขน และเกือบทุกองค์จะมีร่องรอยการตกแต่งก้านเดือยที่ตรงใต้ฐานองค์พระ คล้ายพิมพ์เตารีด บี โดยทั่วไป พระพิมพ์เตารีด ซี จะมีธรรมชาติของผิวลักษณะย่นเป็นคลื่นๆ และบางองค์มีผิวลักษณะคล้ายๆ ตาข่ายผ้า กล่าวได้ว่า พระพิมพ์นี้มีผิวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ยากต่อการทำปลอม โดยสามารถพิจารณาเฉพาะด้านหลังก็บอกได้เลยว่าเป็น พระแท้หรือเก๊ โดยไม่จำเป็นต้องดูด้านหน้าขององค์พระ...องค์ที่เห็นนี้เป็นพระเก่าเก็บ ที่ไม่ผ่านการใช้บูชามาก่อน องค์พระหล่อออกมาได้ค่อนข้างสมบูรณ์ จึงมีร่องรอยการตกแต่งน้อย ด้านหลังมีก้อนเนื้อเกิน องค์พระล่ำและหนา มีสันจมูกที่คมสันกว่าองค์อื่นๆ ในพิมพ์เดียวกัน รวมทั้งยังมีคราบตะกรันเบ้าสีดำ เนื่องจากกระบวนการหล่อปกคลุมแทบทั่วทั้งองค์ และมีดินเบ้ากระจุกตามซอก เป็นการเสริมเสน่ห์องค์พระให้งดงามและดูง่ายยิ่งขึ้น พระองค์นี้ได้แชมป์งานประกวดใหญ่ประจำปี ๒๕๕๕ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา เป็นพระของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ผู้ชำนาญการพระชุดหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ โดยเฉพาะ

              •• ตั้งแต่ขึ้นไปปักหลักอยู่ใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน หนุ่มใหญ่ใจถึง ซุป เตาปูน มีของเข้าร้านเป็นประจำ ล่าสุดได้ พระเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ทับ วัดอนงคาราม หลายองค์ เช่น พิมพ์ปางซ่อนหา พิมพ์พระพิจิตร ฯลฯ วันนี้ขอนำมาให้ชมองค์หนึ่งก่อน คือ พิมพ์พระพิจิตร ขนาดเล็กจิ๋ว กว้างประมาณ ๑ ซม. สูงประมาณ ๒ ซม. หลังมีรอยเหล็กจารชัดเจน ถือเป็นพิมพ์พิเศษของท่าน มีน้อยหายาก พระเนื้อเมฆสิทธิ์ ของแท้ต้นตำรับต้องของ หลวงปู่ทับ วัดอนงค์ เท่านั้น ที่มีคุณวิเศษใช้ป้องกันคุณไสย แก้ดวงชะตาราศีไม่ให้ตกต่ำ พุทธคุณครอบจักรวาล

              •• พระกริ่งญาณวิทยาคม นับเป็นพระกริ่งที่มีราคาสูงสุดของ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ สร้างและปลุกเสกเป็นพิเศษที่วัดบ้านไร่ เมื่อวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๓๕ อันเป็นวันคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อ และเป็นการฉลองสมณศักดิ์ “พระญาณวิทยาคมเถระ” อีกด้วย สร้างด้วยเนื้อทองคำ เงิน นวโลหะ องค์ในภาพนี้เป็น พระกริ่งเนื้อทองคำ พิมพ์พิเศษ สร้าง ๙ องค์ ตอกโค้ดคำว่า “พิเศษ”, ตัวอักขระ “นะ” และคำว่า “คูณ” เป็นพระกริ่งสำหรับแจกกรรมการเท่านั้น องค์ในภาพนี้เป็นพระกริ่งของ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ •• วางตลาดแล้วนิตยสาร สุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ อ่านเรื่องจากปก พระหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ (ออกวัดหนองหลวง) พิมพ์ฐานสูง, พระกริ่งหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา ปี ๒๔๘๓ (ออกวัดบางหอย), เหรียญพ่อท่านซัง วัดวัวหลุง, พระปิดตาหลวงปู่เจียม วัดกำแพง, มีดหมอ หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม ฯลฯ •• นิตยสาร องค์พระ ฉบับที่ ๑๐ ปฏิวัติวงการสื่อ !!, อัพเดทราคาพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ทุกพิมพ์, พระหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ กำลังมาแรงในชั่วโมงนี้ พลาดไม่ได้, ตามคำเรียกร้อง หลวงพ่อทองดำ จ.อุตรดิตถ์ ที่ทุกท่านอยากทราบความเป็นมา, เซียนดัง “แจ๊ว บางพลี” ชี้จุด พระหลวงพ่อโต ปี ๒๔๙๘ ของแท้ดูตรงไหน เป็นนิตยสารที่คุณต้องอ่าน...จะได้คุยกับเซียนพระรู้เรื่อง •• พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาโดยตลอด...นะมัสเต •••

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด