Kom Lifestyle

มอนโดแพด ย่อโลกไว้ในจอเดียว

มอนโดแพด ย่อโลกไว้ในจอเดียว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มอนโดแพด ย่อโลกไว้ในจอเดียว : คอลัมน์ไอที รีวิว : โดย...ไซเบอร์แบต

                ติดค้างกันไว้สักพักใหญ่แล้ว สำหรับการนำเสนอบทความการรีวิว "มอนโดแพด" ระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ที่เป็นมากกว่าระบบการประชุมทางไกล ซึ่งเมื่อศึกษาคุณสมบัติของ มอนโดแพด แล้ว จะพบว่าเป็นได้มากกว่าหน้าจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ติดตั้งกล้องวิดีโออย่างมากมายมหาศาล

                มอนโดแพด เป็นผลิตภัณฑ์จากบริษัท อินโฟซิส ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายสื่อสาร การประชุมทางไกลชั้นนำแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ได้บริษัท เอสไอเอส ดิสตริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ชื่อของมอนโดแพด มาจากภาษาสเปนกับภาษาอังกฤษ "มอนโด" แปลว่า "โลก" ขณะที่ "แพด" ก็มาจากคำว่าแผ่น ซึ่งในยุคนี้ก็หมายถึงคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตนั่นเอง

                ดังนั้นเมื่อรวมคำว่า มอนโดแพด เข้าด้วยกัน ก็จะแปลเข้าข้างอย่างเอียงๆ ได้ว่า "แท็บเล็ตของโลก"

                ในภาพรวมแล้ว มอนโดแพด คือ ระบบการประชุมทางไกลที่รวมศูนย์อยู่ในหน้าจอสัมผัสขนาด 55 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD (ความละเอียดหน้าจอ 1920x1080 จุด) ที่ติดตั้งกล้องเว็บแคมความละเอียด 720 จุด พร้อมไมโครโฟน 4 ตัวความไวสูงที่มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน

                เบื้องหลังหน้าจอสัมผัสก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์พีซีที่ได้พลังขับเคลื่อนจากซีพียูอินเทล i5 พร้อมระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 7 Pro และไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ ลิขสิทธิ์แท้ ครบชุด และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสะดวกในการใช้งาน อินโฟซิสได้ติดตั้งซอฟต์แวร์มอนโดแพดคอนโทรลทับลงไปบนวินโดว์ส 7 Pro ทำให้การสั่งการทุกอย่างสามารถใช้การสัมผัสหน้าจอทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการป้อนข้อมูลอีเมล การแก้ไขไฟล์ไมโครซอฟท์เวิร์ด หรือ การแก้ไขภาพ

                มอนโดแพดยังใช้งานในฐานะกระดานอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ใช้สามารถเขียนข้อความต่างๆ บนหน้าจอระหว่างรันแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือระหว่างการประชุมทางไกล ได้อีกด้วย ทั้งยังรับ-ส่งข้อมูลไปยังโทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ตของผู้เข้าร่วมประชุมผ่านเราเตอร์ไวไฟที่เป็นสะพานเชื่อมต่อมอนโดแพดเข้ากับอุปกรณ์เหล่านั้นไว้ด้วยกัน

                เรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ "ครบเครื่อง" เรื่องการประชุมทางไกล และการพรีเซ็นเทชั่น เพราะมีความคล่องตัวในการใช้งานหลากหลายรูปแบบ

                ที่สำคัญ มอนโดแพดขนาดหน้าจอ 55 นิ้ว ยังมีราคาในหลักแสน ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนติดตั้งระบบการประชุมทางไกล "ราคาถูก" แต่ได้ประสิทธิภาพเท่าเทียม (และเหนือกว่า) ระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์แบบเดิมที่มีอุปกรณ์หลากหลายชนิดประกอบขึ้นมาทำให้มีราคาค่าอุปกรณ์และค่าติดตั้งรวมกันอย่างต่ำๆ ก็หลักล้านบาท

                ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้เหมาะสมกับองค์กรธุรกิจที่มีการติดต่อประชุมระหว่างสาขา หรือ กับคู่ค้าอยู่เป็นประจำ และนับเป็นการลงทุนที่ "ฉลาด" เหมาะกับยุคสมัยจริงๆ

 

 

.........................................

(มอนโดแพด ย่อโลกไว้ในจอเดียว : คอลัมน์ไอที รีวิว : โดย...ไซเบอร์แบต )

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด