Kom Lifestyle

ไม่จบ!บอร์ดกช.ชะลอควบรวมอัสสัมชัญ

ไม่จบ!บอร์ดกช.ชะลอควบรวมอัสสัมชัญ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โฆษกเครือข่ายอัสสัมชัญฯ ย้ำจุดยืนเรียกร้องตามสัตยบรรณ 6 ข้อเท่านั้น ขณะที่ 'พนิตา' เผยบอร์ด กช.รับทราบปัญหาอัสสัมชัญ แจง ร.ร.ชะลอการขอควบรวมแล้ว

               1 ก.พ.56 นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาเอกชน(กช.)ว่า ได้มีการรายงานให้ที่ประชุมทราบถึงการแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของโรงเรียนอัสสัมชัญ และโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถมตามข้อเรียกร้องเครือข่ายฯ ว่า ขณะนี้ได้มีการดำเนินตามข้อเรียกร้องต่างๆ แล้ว อย่างเรื่องของการปรับเงินเดือนตามประกาศของมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทยนั้น มีเพียงโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก ที่ยังไม่ได้จ่ายเงินเดือนให้ ซึ่งก็มีข้อสรุปว่า จะมีการปรับเงินเดือนส่วนนี้ให้ ส่วนการควบรวมกิจการโรงเรียนนั้นทางโรงเรียนได้ชะลอเรื่องนี้ไปแล้ว เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะมีการยื่นเอกสาร หลักฐานขอควบรวมแต่ทางโรงเรียนอัสสัมชัญไม่ได้ยื่นมาที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ฉะนั้นหากจะยื่นควบรวมต้องไปยื่นในปีต่อไปแทน

               ด้านนายสิทธิชัย ปริญญานุสรณ์ โฆษกเครือข่ายครู และศิษย์เก่า กู้วิกฤตอัสสัมชัญ ให้สัมภาษณ์กรณีมีเครือข่ายผู้ปกครองเดินทางยื่นหนังสือต่อดีเอสไอขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของมูลนิธิฯ ว่า ทางเครือข่ายฯ ยังยันจุดยืนตามสัตยบรรณที่ให้ไว้ 6 ข้อเดิม ซึ่งตอนนี้ก็บรรลุไปบางส่วน ขณะนี้ยังเหลือในประเด็น อาทิ ปรับเงินเดือน ,การควบรวมโรงเรียน เป็นต้น เพราะฉะนั้น เครือข่ายฯจะเน้นดำเนินการเพื่อให้บรรลุตามเป้าหมายดังกล่าวเท่านั้น ไม่ได้มีการยืนเรืองขอให้ตรวจสอบใด ๆ แต่กรณีที่จะมีบุคคล หรือเครือข่ายใดที่มีวัตถุประสงค์อื่นแล้วไปยื่นเรื่องให้หน่วยงานต่าง ๆ ตรวจสอบก็เป็นสิทธิที่จะดำเนินการได้ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายฯแน่นอน

               อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีคำสั่งแต่งตั้งเป็นทางการ เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ให้ภราดา สุรสิทธิ์ สุขชัย ดำรงตำแหน่งแทนผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนอัสสัมชัญ และโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ และโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม ซึ่งเบื้องต้นทางเครือข่ายฯ ได้มีโอกาสเข้าหารือในประเด็นที่ห่วงใย ซึ่งได้รับการตอบรับในแนวทางที่ดี ซึ่งกรณีการปรับเงินเดือนครูนั้น ผอ.โรงเรียน ก็รับปากจะดำเนินการให้ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา

               “เครือข่ายฯ เข้าใจดีเพราะ ภราดา สุรสิทธิ์ เพิ่งมารับตำแหน่งใหม่หากสามารถทำได้ทันทีคงเป็นเรื่องแปลก แต่การที่ท่านรับไปดูแลก็สัญญาณที่ดี ขณะนี้โรงเรียนในเครือมูลนิธิเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย ทั้งหมด 14 แห่งปรับขึ้นเงินเดือนครูหมดแล้ว 13 แห่งยกเว้นโรงเรียนอัสสัมชัญแห่งเดียวเท่านั้น ส่วนกรณีการควบรวมโรงเรียนเป็นที่แน่นอนว่าสำหรับปีการศึกษา 2556 นี้ไม่ทันแน่นอนเพราะวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการยื่นขอควบรวม แต่หากอนาคตจะมีการดำเนินการเรื่องดังกล่าวต่ออีกทางมูลนิธิฯเองคงต้องคิดหนัก ทั้งนี้ ในวันพุธที่ 6 ก.พ.นี้ เครือข่ายฯ จะจัดกิจกรรม White Wednesday ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม ซอยเซนต์หลุยส์ มีการทำบุญตักบาตร และเชิญศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงมาร่วมงานด้วย" นายสิทธิชัย กล่าว

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง