Kom Lifestyle

สู้ชีวิต!ฝ่าวิกฤติขาย'กล้วยฉาบ'

สู้ชีวิต!ฝ่าวิกฤติขาย'กล้วยฉาบ'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฝ่าวิกฤติขาย 'กล้วยฉาบ' ทางสู้ชีวิต 'ไพฑูรย์ ทะยะสุทธิ์' : โดย...กฤษณะ วิลามาศ

                          หญิงม่ายสู้ชีวิต "นางไพฑูรย์ ทะยะสุทธิ์" อดีตเจ้าของกิจการร้านรับซื้อขิงสดส่งขายให้บริษัทภาคเหนือ วิถีชีวิตสุดหักเหเมื่อสามีตาย จึงผันอาชีพจากที่เคยเป็นเถ้าแก่ อาศัยเพิงขาย กล้วยฉาบ มันฉาบ ทำรายได้เดือนละ 2-3 หมื่นบาท กลายเป็นสินค้าโอท็อปประจำแหล่งท่องเที่ยว อ.นาตาล นำพาชีวิตพ้นวิกฤติ

                          "ไพฑูรย์" ในวัย 50 ปี บ้านเลขที่ 130 หมู่ 3 บ้านปากแซง ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี เล่าให้ฟังว่าชีวิตคนเราไม่แน่นอน วันนี้รวย วันหน้าอาจสิ้นหวังก็เป็นได้ ดังชีวิตของเธอ ทว่าจะฝ่าวิกฤติชีวิตไปได้นั้น ที่สำคัญอย่าท้อแท้ ท้อถอย ขอให้ตั้งใจจริง ขยัน อดออม

                          ไพฑูรย์ เล่าอีกว่า ก่อนหน้านี้อยู่กินกับสามี มีลูก 3 คน ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขาย ด้วยการเปิดร้านรับซื้อขิงสดจาก จ.สมุทรปราการ จำหน่ายให้บริษัทใหญ่ในภาคเหนือ ต่อมาได้ขยายตลาดด้วยการรับซื้อจากเกษตรกรในจังหวัดต่างๆ อาทิ เชียงราย เพชรบูรณ์ และบางอำเภอของ จ.เลย

                          "ครอบครัวอยู่ดีมีสุข มีรายได้จ้างคนงานได้ถึง 10 คน แต่ปี 2546 สามีได้ล้มป่วยด้วยโรคร้ายประจำตัว เงินทองที่มีอยู่ได้ใช้จ่ายในการรักษา กระทั่งปี 2551 สามีตายจากไป ถึงตอนนี้เงินก็หมด ทรัพย์สินต่างๆ ไม่มี คงเหลือบ้านอยู่หลังหนึ่ง แต่ก็มีผู้ถือครองกรรมสิทธิ์หลายคน" ไพฑูรย์ เล่าพร้อมบอกว่านั่นเป็นจุดหักเหของชีวิต

                          เมื่อไม่มีอาชีพอะไร ขณะที่ปัญหาหลายด้านเข้ารุมเร้า จึงตัดสินใจไปเช่าที่และก่อสร้างเพิงขนาด 4X4 เมตร บริเวณวัดพระโต บ้านปากแซง ต.พะลาน ด้วยการ ทอดกล้วยฉาบ มันฉาบ เผือกฉาบขาย ท่ามกลางการแข่งขันที่สูง เนื่องจากวัดนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของ จ.อุบลราชธานี ดังนั้นจึงมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมชมมิได้ขาด ทำให้สินค้าหลายอย่างถูกยกระดับ รวมทั้งของไพฑูรย์ด้วยที่กลายเป็นสินค้าโอท็อปของ อ.นาตาล ปัจจุบัน

                          ส่วนการทำกล้วยฉาบ มันฉาบนั้น ให้นำกล้วยดิบที่แก่ใกล้สุก มาฝานบางๆ ตามความยาวของกล้วย มันเทศ แล้วนำลงทอดในกระทะที่กำลังเดือดจากน้ำมันพืช กะให้กรอบพอประมาณ นำวางไว้ให้น้ำมันแห้ง จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลโรยคละเคล้าให้ทั่ว ก่อนบรรจุใส่ในถุงพลาสติกใส วางขายราคาถุงละ 20 บาท 3 ถุง 100 บาท เฉลี่ยกำไรวันละ 800-1,000 บาท

                          หลังยึดอาชีพนี้มาเกือบ 5 ปี "ไพฑูรย์" ยอมรับว่าทำให้ครอบครัวไม่เดือดร้อน ไม่ขัดสนเรื่องเงินทอง ซึ่งไพฑูรย์ยึดการจะฝ่าวิกฤติชีวิตไปได้นั้น สิ่งสำคัญคืออย่าท้อแท้ ท้อถอย ฯลฯ เพราะความสำเร็จอยู่ไม่ไกล!

 

 

--------------------

(ฝ่าวิกฤติขาย 'กล้วยฉาบ' ทางสู้ชีวิต 'ไพฑูรย์ ทะยะสุทธิ์' : โดย...กฤษณะ วิลามาศ)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง