Kom Lifestyle

วธ.ดัน'มวยไทย'เป็นกีฬาโอลิมปิก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สภามวยไทยโลก ผนึกกำลัง 'วธ.- ท่องเที่ยว' ดันมวยไทยเป็นกีฬาโอลิมปิก เชื่อมีลุ้น คาดรู้ผล พ.ค. 56

                          1 ก.พ. 56  ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังหารือกับ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานสภามวยไทยโลก และคณะ เพื่อขอรับการสนับสนุนจาก วธ. ในการผลักดันมวยไทยให้เข้าสู่การรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพื่อให้เป็นกีฬาที่ใช้แข่งขันในโอลิมปิก ว่า ประเทศไทยในนามของสภามวยไทย สมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมาพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ ได้จัดทำโครงการมวยไทยสู่โอลิมปิก เพื่อผลักดันให้มวยไทยเป็นกีฬาอีก 1 ชนิดที่ถูกบรรจุในการแข่งขัน ซึ่งการดำเนินการขณะนี้ ทางสมาพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ ได้จัดทำรายละเอียดและใบสมัครการขอรับรองมวยไทย เสนอต่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากลแล้ว เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา

                          นายสนธยา กล่าวต่อไปว่า ล่าสุดคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ได้แจ้งให้ประเทศไทย ดำเนินการส่งเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลักดันมวยไทยสู่โอลิมปิก โดยจะต้องส่งเอกสารให้เสร็จภายใน เดือนมีนาคม 2556 นอกจากนี้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล จะพิจารณาใบสมัครในเดือนพฤษภาคม 2556 ทั้งนี้ตนทราบว่า ประเทศไทยมีคู่แข่งอยู่ 2 ประเภทกีฬา คือ ศิลปะการต่อสู้แบบรัสเซีย และกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งตนเชื่อมั่นว่า มวยไทยจะได้รับการรองรับ เพราะมีจุดเด่นทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อย่างชัดเจน รวมทั้งสมัยที่ตนเป็นรมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ได้เคยเสนอมวยไทยให้อยู่ในการรับรองของสมัชชาสมาพันธ์กีฬานานาชาติ หรือสปอร์ตแอคคอร์ด ซึ่งเป็นหน่วยงานพิจารณาขั้นต้นก่อนที่จะเสนอชื่อให้ไอโอซีพิจารณาตัดสินว่าจะบรรจุในโอลิมปิกได้หรือไม่มาแล้วครั้งหนึ่ง    

                          "ครั้งนี้ วธ.และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) รวมทั้งรัฐบาล พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม หากมวยไทย ได้รับการรับรอง จะต้องมีการจัดประเภทของชนิดกีฬาอีกครั้งด้วย ทั้งนี้ทุกวันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปี คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้เป็นวันมวยไทย ตามที่วธ.เสนอ เพราะวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เป็นวันเสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) ซึ่งทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยที่มีพระปรีชาสามารถด้านมวยไทย หากมวยไทย ได้รับการบรรจุในโอลิมปิกจะทำให้ชาวโลกได้เรียนรู้มวยไทยมากขึ้น"

 

--------------------

 

มวยไทยไปโอลิมปิก2

 

--------------------

(ขอบคุณเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม :

1427lek - มวยไทยไปโอลิมปิก - http://www.youtube.com/watch?v=ejO00nblf1k                   

1427lek - มวยไทยไปโอลิมปิก2 - http://www.youtube.com/watch?v=JEkn_fN1Kjg)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด