Kom Lifestyle

'คอนโด'มวลชนไม่บาน

'คอนโด'มวลชนไม่บาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"คอนโด"มวลชนไม่บานเริ่มต้นที่ 190,000 บาท++ : คอลัมน์ ตึกแถวอพาร์ตเมนต์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว

          ผมมักถามตัวเองครับว่า “คอนโดมิเนียม” แบบ “สตูดิโอ” (Studio Type) ขนาดพื้นที่ใช้สอยกำลัง “พอเหมาะ พอดี พอเพียง” เริ่มต้นที่ประมาณ 24 ตารางเมตร ที่มีทำเลเข้าถึงสะดวกสบาย ตั้งอยู่ใจกลางชุมชนที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับแหล่งงานในย่านชานเมืองของกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปจนถึงจังหวัดต่างๆ เป็น “คอนโดมิเนียม” สำหรับคนทำงาน ควรจะมีราคาเริ่มต้นที่เท่าไรดี ผมเลยตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจอันประกอบไปด้วยบรรดาสถาปนิกและวิศวกร ประเภท ส.ว. (สูงวัย) ขึ้นมาคณะหนึ่งเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ว่า “คอนโด” มวลชนไม่บาน ราคาประหยัด ที่มีรูปแบบที่สวยงาม ถึงพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตในชุมชนเมืองได้อย่างครบถ้วน 
 
          รวมถึงการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “คอนโด” มวลชน ไม่บาน ในสไตล์ “อกาลิโก” + “ไฮโซโลว์คอสต์” แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะครับว่า  “คอนโด” มวลชนไม่บาน ที่ผมและคณะทำงานที่กำลังศึกษาค้นคว้ากันอย่างขะมักเขม้นนี้จะเป็นลักษณะเดียวกันกับคอนโดหรูประเภท “จัดหนัก จัดเต็ม” ย่านสุขุมวิท, ย่านทองหล่อ ใจกลางกรุงเทพฯ หรือริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมักจะมีราคาขายต่อตารางเมตร 80,000  บาท++ ขึ้นไปจนถึงหลัก 100,000 บาท++ ดังนั้น “คอนโด” หรูที่มีขนาด 24 ตารางเมตร ก็จะมีราคาต่อห้อง 1,920,000 บาท ++  ไปจนถึง 2,400,000 บาท++  โจทย์ของ “คอนโด” มวลชน ไม่บาน ที่ผมตั้งไว้ง่ายมากๆ ครับ แต่ทำได้ยากมากๆ ครับ คือเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะสามารถสร้าง “คอนโด” มวลชนไม่บาน พื้นที่ใช้สอยขนาด 24 ตารางเมตร ในราคา 190,000 บาท++ ถึง 290,000  บาท++
          
          เมื่อผมได้ตั้งโจทย์เช่นนี้ บรรดาทีมงานสถาปนิกและวิศวกรของ “อพาร์ตเม้นท์ + คอนโด” ไม่บาน ที่แต่ละท่านได้ผ่านงานกันมาแบบโชกโชน ก็ต่างฟันธงลงไปว่าเป็นไปไม่ได้ ผมต้องใช้เวลานานทั้งขู่ ทั้งปลอบ เพื่อให้ลองเข้าไปแก้โจทย์ที่ยากนี้ดู จากการทำงานอย่างต่อเนื่องมาเกือบปี ก็มาตกผลึกทางความคิดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ว่ามีความเป็นไปได้ และพอยิ่งศึกษาลึกลงไปก็ยิ่งทำให้ผมเชื่อว่าสามารถเป็นไปได้ โปรเฟสเซอร์ ดร.แฮมมิงตัน ซึ่งเป็น “ครู” ของผมที่ “คิงคอลเลจ”, สกอตแลนด์ (ซึ่งวิทยาลัยแห่งนี้ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1495 ก็คิดคร่าวๆ ว่า มีอายุกว่า 500 ปี) ได้ถูกปลูกฝังผมมาว่าหากเจอปัญหาที่ซับซ้อนและยุ่งยากก็ขอให้คิดนอกกรอบในการหาคำตอบของปัญหานั้น (โดยทำการคิดใหม่ ทำใหม่ ภายในกรอบใหม่) ดังนั้น ในการที่จะหาคำตอบของ “คอนโด” มวลชน  ไม่บาน  ขนาด 24  ตารางเมตร ในราคา 190,000 บาท++ ถึง 290,000 บาท++ จึงจำเป็นต้องคิดใหม่แบบ “ย้อนศร” เพราะหากเดินตามครรลองปกติก็คงไม่สามารถหาคำตอบของโจทย์ “คอนโด” มวลชน ไม่บาน ได้ครับ
 
          แนวคิด “ทฤษฎีเก้าอี้ 4 ขา” ที่ผมได้นำเสนอเมื่อสองอาทิตย์ก่อนได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเก้าอี้ทั้ง 4 ขานั้นประกอบไปด้วย “เก้าอี้ขาที่ 1”  คือ ในการเตรียมการที่จะสร้าง “คอนโด” มวลชน ไม่บานหลังนี้ เพราะต้องศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility Study) ตลอดจนความพร้อมใน “มิติ” ต่างๆ รวมถึง “ความพอเพียง” ของ “ความต้องการ” ตลอดจน “ความพอเพียง” ของ “สภาพคล่อง” ซึ่งจะทำให้ขนาดของ“คอนโด” มวลชน ไม่บาน นี้ ไม่ใหญ่จนเกินไปหรือไม่เล็กจนเกินไป จนเกินความพอดีโดยมีขนาดพื้นที่โดยรวม 3,000-4,000 ตารางเมตร โดยประมาณ และมีความสูงไม่เกิน 23 เมตร หรือความสูง 8 ชั้น
 
          พอหลังจากได้กรอบเรียบร้อยแล้วก็ส่งโจทย์ดังกล่าวนี้ไปยัง “เก้าอี้ขาที่ 2” ซึ่งก็ต้องอาศัยบรรดาสถาปนิก, วิศวกรในการออกแบบที่นอกจากจะต้องสวยงามแล้ว ยังต้องก่อให้เกิด “ประโยชน์สูง” และ “ประหยัดสุด” ไปพร้อมกันด้วย ตลอดจนการประเมินราคาค่าก่อสร้างและวิธีการก่อสร้างไปพร้อมกัน และก็นำไปสู่ “เก้าอี้ขาที่ 3” ในการคัดเลือกผู้รับเหมาและผู้ควบคุมงานเพื่อทำหน้าที่ก่อสร้างอาคารให้ได้คุณภาพและจะต้องแล้วเสร็จในระยะเวลาที่กำหนดและมาถึงเก้าอี้ขาสุดท้าย คือ “เก้าอี้ขาที่ 4” คือการทนุบำรุงดูแลรักษาอาคารอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการเพื่อให้ “คอนโด”  มวลชน ไม่บาน นั้น ได้ยืนยงธำรงอยู่ไปจนครบอายุการใช้งาน เพราะอาคารบ้านเรือนที่ใช้ระบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นหากดูแลเอาใจใส่กันดีๆ ก็มีอายุการใช้งานยาวนานนับร้อยปีไปจนถึงรุ่นลูก, หลาน, เหลน  ฯลฯ เลยทีเดียวครับ 
 
          แนวคิด “คอนโด” มวลชนไม่บาน ที่มีราคาเริ่มต้น 190,000 บาท++  ถึง  290,000 บาท++ นั่นคือความพยายามของหน้าที่ทาง  “จริยธรรม” ซึ่งผมมักจะย้ำเสมอว่าเป็นหน้าที่ของ “พลเมือง” ที่ทุกคนล้วนแต่มีหน้าที่เป็น  “พลังของเมือง” แตกต่างกัน สำหรับผมและคณะทำงานอันประกอบไปด้วยสถาปนิกและวิศวกรต่างก็ได้ใช้ความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมกันมายาวนานเกือบ 30 ปี ทั้งในการวางผังและการออกแบบทางสถาปัตยกรรม วิศวกรรม การวางแผนทางการเงิน และการบริหารจัดการ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ อีกทั้งยังเป็นการเดินตามแนวเศรษฐกิจ “พอเพียง”  อย่างเคร่งครัด อะไรที่ควรใช้ก็ใช้ สิ่งใดที่ไม่ควรใช้ก็ไม่ใช้ จึงสามารถก่อร่างสร้างตัวอาคารขึ้นเป็น “คอนโด” มวลชนไม่บาน  สไตล์ “อกาลิโก” + “ไฮโซโลว์คอสต์”  อย่างแท้จริง 
 
          ผมอยากจะย้ำนะครับว่า “อย่าด่วนเชื่อ” เพราะโครงการดังกล่าวมีราคาประหยัดเกินกว่าที่เป็นจริง ไม่มีใครเชื่อหรอกครับว่าในปัจจุบันปี พ.ศ.2556 ยังมี “คอนโด” มวลชนไม่บาน ในสไตล์  “อกาลิโก + ไฮโซโลว์คอสต์” ในราคา 190,000 บาท++  ถึง 290,000 บาท++ ยังมีอยู่ แต่ผมพูดเสมอครับว่า “ความฝัน ความหวัง เป็นของฟรี” ถ้าเรามุ่งมั่นเดินตามฝัน ซึ่งเป็นฝันที่ดีวิเศษ เพราะเป็นฝันที่อยากให้ทุกคนมีบ้านอยู่ ก็ยิ่งมีกำลังใจที่จะเดินตามฝันที่ตั้งใจไว้ ทีมงานสถาปนิกและวิศวกรของ “บ้านไม่บาน” ก็ได้อดหลับอดนอนเพื่อตามล่าหาความฝันกันมาไกล จนใกล้ความเป็นจริงมากแล้วครับ อีกไม่นานสังคมไทยก็จะได้เห็น “คอนโด” มวลชน ไม่บาน ในราคา 190,000 บาท++ ถึง 290,000 บาท++ ดังนั้น ใครที่ยังไม่มีบ้านอีกสองสัปดาห์หน้าก็จะได้เฮกันคราวนี้ขอให้ติดตามข่าวสารความคืบหน้าของโครงการนี้โดยห้ามกะพริบตาเป็นอันขาดครับ 
.......................................
(หมายเหตุ "คอนโด"มวลชนไม่บานเริ่มต้นที่ 190,000 บาท++ : คอลัมน์ ตึกแถวอพาร์ตเมนต์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง