Kom Lifestyle

'บ้านคนเมือง'ของคน'บ้านฉาง'ลงตัวสุดๆขนาด30ตรม.

'บ้านคนเมือง'ของคน'บ้านฉาง'ลงตัวสุดๆขนาด30ตรม.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บ้านคนเมือง” ของคน “บ้านฉาง”ลงตัวสุดๆ ขนาด 30 ตารางเมตร : คอลัมน์ คนรักบ้าน โดย... อาจารย์เชี่ยว

          สวัสดีครับแฟนๆ ชาว “คนรักบ้าน” คงต้องยอมรับนะครับว่าในปัจจุบันคำว่า “บ้านคนเมือง” นั้น มีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวเฮ้าส์, อพาร์ตเมนต์  หรือ คอนโดมิเนียม ก็ถือว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของ “บ้านคนเมือง” เหมือนกันครับ ซึ่งในอนาคต “บ้านคนเมือง” ก็จะขยายตัวทางแนวตั้งเป็นรูปแบบอาคารที่สูงจากพื้นดินมากขึ้น เพราะราคาที่ดินสูงขึ้นและประชากรเพิ่มขึ้น ดูว่าจะไม่มีทางเลือกครับ “บ้านคนเมือง” ประเภท “อพาร์ตเมนต์” หรือ  “คอนโดมิเนียม” จึงเข้ามามีบทบาทที่สำคัญและได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของสังคมไทยไปแล้ว
 
          รูปแบบการใช้ชีวิตในลักษณะนี้ไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ แต่กระจายไปทั่วประเทศ จากตรรกะดังกล่าวคณะทำงาน “บ้านไม่บาน” อันประกอบไปด้วย สถาปนิก, วิศวกร และมัณฑนากร ได้พยายามหารูปแบบที่ลงตัวที่สุดก็มาตกผลึกเป็น “บ้านคนเมือง” ซึ่งเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตใน  “คอนโดมิเนียม” ขนาดพื้นที่ 30 ตารางเมตร ซึ่งทางภาษาเทคนิคมักเรียกว่า  “Living Unit”  หรือ “หน่วยที่พักอาศัย” ที่ผู้คนมักใช้ชีวิตกินอยู่ หลับนอนในพื้นที่ใช้สอยดังกล่าวนั้นครับ  
 
          เหตุที่ผมเชื่อว่ารูปแบบของ “บ้านคนเมือง” ลงตัวสุดๆ ขนาด 30 ตารางเมตร เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ดีที่สุด ตั้งแต่ผมได้คลุกคลีในวงการออกแบบมานานเกือบ   30 ปี เพราะสามารถตอบโจทย์ที่ผมได้ตั้งมาตรฐานได้แทบทุก “มิติ” ที่ “คอนโดมิเนียม” พึงมีให้กับผู้เข้ามาใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ หากพิจารณาจากการออกแบบและวางผังจะเห็นว่ามีการแยกสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวเป็นอย่างยิ่งครับ สามารถแยกเป็นบริเวณต้อนรับ หรือนั่งเล่นกับบริเวณส่วนพักผ่อนหรือห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และยิ่งไปกว่านั้นมีการแยกส่วนซักล้างและห้องน้ำ ตลอดจนบริเวณเตรียมอาหาร ตลอดไปจนถึงการจัดเตรียมพื้นที่ระเบียงสำหรับวางเครื่องซักผ้าและตากผ้าไว้ได้อย่างลงตัวเป็นสัดเป็นส่วนสามารถระบายอากาศได้ดี
 
          ที่สำคัญเป็นการออกแบบที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเราที่ฝนตกชุกและแดดแรง ซึ่งอาคารหลายหลังที่ออกแบบมาอย่างสวยงามต้องมา “ตกม้าตาย” แบบ “ปลาตายน้ำตื้น”  ดังจะเห็นกันเกลื่อนกลาดดาษดื่นไปทั่ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาคารพักอาศัยที่ออกแบบในสไตล์ “โมเดิร์น” ที่ลอกเลียนรูปแบบมาจากต่างประเทศมีช่องเปิดน้อยเกินไปทำให้การระบายอากาศไม่ดีเท่าที่ควร  อีกทั้งในอาคารบางหลังที่มีการติดตั้งบานกระจกมากเกินไป ทำให้อาคารรับแดดเต็มๆ  จนเกิดอาการที่คนโบราณมักเรียกว่า “ร้อนตับแลบ”  ต่อให้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่หรอกครับ 
 
          อีกทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานมหาศาลไปตลอดชีวิตของการใช้งานของอาคารเลยทีเดียว ก็เป็นอุทาหรณ์สอนใจครับ ซึ่ง  ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ท่านเคยสอนผมเมื่อครั้งที่ผมได้มีวาสนาทำงานให้กับ “มูลนิธิชัยพัฒนา” ว่าหาก “กระดุมเม็ดแรกกลัดผิด ต่อให้ตั้งใจกลัดกระดุมเม็ดต่อไปดีเท่าไรก็จะผิด” ก็เหมือนกับการออกแบบอาคาร “บ้านเรือนที่ไม่บาน” นั่นแหละครับ หากเริ่มต้นจากออกแบบทั้งทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมผิดก็จะทำให้ผิดไปทั้งระบบ จาก “อาคารบ้านเรือนที่ไม่บาน” ก็จะกลายเป็น “อาคารบ้านเรือนที่บาน” ไปเสียฉิบครับ
 
          สำหรับสัปดาห์นี้ “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น” มาชื่นชมความงามของ “บ้านคนเมือง” ลงตัวสุดๆ ขนาด 30 ตารางเมตร ทั้งในแง่การออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ ทั้งในแง่การวางผัง ทั้งในแง่การออกแบบตกแต่งภายใน หากท่านผู้อ่านต้องการทราบรายละเอียดของแนวคิดการออกแบบที่แสนจะลงตัวของ “บ้านคนเมือง” ลงตัวสุดๆ ขนาด 30 ตารางเมตร สามารถติดตามรายละเอียดได้ในเว็บไซต์  www.homeloverthai.com  หรือ โทร.081-9831403 ก็อยากเชิญชวนให้ท่านนำเอา “ไอเดีย”  ที่ผมได้นำเสนอไปต่อยอดทางความคิด เพื่อร่วมด้วยช่วยกันยกระดับมาตรฐานชีวิตของการอยู่อาศัยใน “บ้านคนเมือง”  โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภท คอนโดมิเนียม ที่ชาว “คนรักบ้าน” นับล้านคนทั่วประเทศกำลังใช้ชีวิตกันอยู่ และต้องขอขอบคุณโครงการ “ชีวาปุรี@บ้านฉาง”,  HOTAP +  CONDO  แดงแรงฤทธิ์ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลมา ณ  โอกาสนี้ครับ
.......................................
(หมายเหตุ บ้านคนเมือง” ของคน “บ้านฉาง”ลงตัวสุดๆ ขนาด 30 ตารางเมตร : คอลัมน์ คนรักบ้าน โดย... อาจารย์เชี่ยว)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง