ไลฟ์สไตล์

'ฟิกเกียร์'คู่ใจ!ผ่อนคลายนอกครัว

'ฟิกเกียร์'คู่ใจ!ผ่อนคลายนอกครัว

15 ธ.ค. 2555

ฟิกเกียร์ คู่ใจ ผ่อนคลายนอกครัว : คอลัมน์ขอเวลานอก : โดย...เรื่อง/รุ่งวชิรา ทับทิมทอง : ภาพ/กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร

               "เพลงได้อะไรมากในการปั่นจักรยานฟิกเกียร์ ได้เพื่อนใหม่ ได้บรรยากาศใหม่ๆ ได้ความรู้สึกใหม่ๆ ที่เราไม่เคยได้"

              เคยได้ยินมาว่า คนคนหนึ่งมักจะมีสองบุคลิกอยู่ในตัวเสมอ ขึ้นอยู่กับว่าจะถ่ายทอดบุคลิกไหน อารมณ์ใด ออกมาเท่านั้นเอง แล้วเราก็ค้นพบอีกหนึ่งสาวเก่ง จากที่เคยค้นหาตัวเองในวงการบันเทิงมาสักช่วงระยะเวลา “เพลง” ร่มฉัตร ขำศิริ ก็ค้นพบพรสวรรค์อีกด้านหนึ่งของเธอ นั่นคือ ด้านการทำอาหาร ที่รู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ถึงขั้นบินลัดฟ้าไปศึกษาเฉพาะทางที่นิวยอร์ก ที่ ดิ อินสติติวท์ ออฟ คัลลินารี เอดูเคชั่น สถาบันการศึกษาด้านการทำอาหาร ในสาขาคัลลินารี อาร์ต ศิลปะการทำอาหาร ในวันนี้เธอกลับมาด้วยคำนำหน้าชื่อใหม่ ที่เรียกได้ว่าเป็นความฝันของใครหลายต่อหลายคนที่ตั้งใจใฝ่ฝันอยากมี จนถึงขนาดไปร่ำเรียนเพื่อให้ได้มาซึ่งคำว่า “เชฟ” ใช่!!! วันนี้เธอกลับมาพร้อมกับชื่อที่เราต้องเรียกให้สมกับหน้าที่การงานของเธอว่า “เชฟเพลง”

              ขอเวลานอกเลยไม่รอช้าที่จะขอเวลาอันมีค่าของเธอกับการพักเรื่องยุ่งๆ ไว้ในครัว มาเปลี่ยนบรรยากาศสบายๆ ให้ร่างกายได้พักผ่อนสูดออกซิเจนภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ณ สวนรถไฟ ย่านจตุจักร ในช่วงเวลาเย็นๆ ลมพัดกระทบผิวกายเบาๆ ช่างเป็นสถานที่ที่เหมาะเหม็งซะเหลือเกินกับไลฟ์สไตล์ว่างๆ แบบนี้ กับจักรยานฟิกเกียร์ กีฬามันๆ เพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นกระแสยอดฮิตอยู่ทุกวันนี้

              “ฟิกเกียร์คันนี้เหมือนเป็นรางวัลที่ทำงานหนักมาตลอด ก็คิดนะว่า เออ? อยากซื้ออะไรดี สรุปก็ตกลงเป็น จักรยานฟิกเกียร์ แต่ก็ยอมรับว่าเป็นกระแสด้วย เพราะช่วงที่ผ่านมาผู้คนให้ความสนใจกับกีฬาชนิดนี้เยอะมาก เลยอยากลองดูบ้างว่าเป็นอย่างไร พอลองได้ขี่ได้ปั่น เลยรู้ว่าไม่ใช่แค่เป็นกระแสแล้ว แต่มันให้อะไรได้มากกว่านั้น เช่น ความท้าทาย ความสนุก ความเพลิดเพลิน คลายเครียด และที่สำคัญให้ในสิ่งที่เราไม่เคยเห็น ไม่เคยได้มาก่อน” เชฟเพลง เกริ่นเรื่องด้วยความน่ารัก สดใส ระหว่างเดินจูงจักรยานคู่ใจ ไปพร้อมกับการรัวชัตเตอร์ของช่างภาพ ที่คอยเก็บบรรยากาศระหว่างการสนทนาในยามเย็น ก่อนที่จะเดินมายังม้านั่งตัวยาว เพื่อเปิดใจคุยกันแบบสบายๆ

              เมื่อถามถึงจักรยานฟิกเกียร์คันโปรดก็สังเกตได้ว่าเชฟเพลงนั้น ออกอาการทั้งรักและหลงเจ้าจักรยานคันนี้สุดๆ แบบนี้แอบมีตั้งชื่อให้หรือเปล่าเอ่ย เชฟเพลงหัวเราะเขินแก้มปริ ก่อนพูดไปยิ้มไปว่า "อย่าไปบอกใครนะ ก็แอบมีตั้งชื่อไว้เหมือนกัน ชื่อว่า "เมอแรงส์" ไม่เคยบอกใครเลยเพราะเขิน" การเป็นเชฟที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการบรรจงสร้างอาหารในแต่ละมื้อ ให้ไปด้วยกันกับการปั่นจักรยานฟิกเกียร์ ที่ทั้งลุย ทั้งท้าทายได้อย่างไร แลเหมือนจะขัดๆ กันอยู่บ้าง แล้วครอบครัวล่ะ เป็นห่วงมากขนาดไหนกับกีฬาที่ลูกสาวคนเก่งคนนี้ชอบเป็นพิเศษ เชฟเพลงยิ้มหวาน พร้อมกับทำท่านึกก่อนตอบ

              "อืม... ถ้าเป็นด้วยบุคลิกก็อาจจะใช่นะ คนอาจจะมองแบบนั้นเพราะการทำอาหารต้องใช้สมาธิมาก ต้องมีความอดทน แต่การขี่จักรยานฟิกเกียร์ สำหรับเพลงหรือสำหรับใครอีกหลายๆ คน เป็นเหมือนกีฬายามว่างจากการทำงานมากกว่า อย่างเช่น ถ้าเราทำงานมาหนักๆ เหนื่อยๆ ก็อยากจะคลายเครียดกับกิจกรรมที่เราชื่นชอบ และมีความสุขกับมัน ในส่วนครอบครัวเพลงตอนแรกๆ กังวลและเป็นห่วงค่อนข้างมาก ก็คือคุณพ่อ (ดิเรก ขำศิริ) และคุณแม่ (พ.อ.หญิง อมรรัตน์ จรูญรัตน์) โดยคุณพ่อเป็นห่วง เพราะว่าเราเป็นผู้หญิงด้วย ไม่ใช่ผู้ชายที่เวลาไปไหนมาไหนจะปลอดภัยแน่นอนกว่า แต่ที่หนักกว่าก็จะเป็นทางด้านคุณแม่ ที่ไม่ว่าเราจะโตขนาดไหน แต่คุณแม่ก็จะคอยเป็นห่วงอยู่เสมอ ถึงขนาดว่าห้ามเพลงปั่นไปไหนมาไหนแบบไกลๆ แต่ที่เน้นๆ เลยคือ การออกไปปั่นจักรยานตอนกลางคืน นี่ห้ามอีกเช่นกัน เพราะมันเป็นกีฬาที่ถ้าเราประมาทจะอันตรายมาก อีกอย่างเราเป็นผู้หญิงด้วย ความอันตรายก็จะเพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน" เชฟเพลงแจกแจงพร้อมโปรยรอยยิ้มให้กับเราตลอดการสนทนา

              ไม่ว่าคนเป็นลูกจะโตขนาดไหน แต่เราเชื่อว่า ในสายตาของพ่อแม่ ลูกก็ยังเป็นเด็กอยู่เสมอ นี่คือสายใยความรักแห่งครอบครัวที่คอยเป็นกำลังใจให้กันและกัน เสมือนพลังขับเคลื่อนชั้นเยี่ยมของทุกคนในครอบครัวก็ว่าได้ แม้การเป็นเชฟของเธอ จะอยู่บนอายุที่น้อยเหลือเกินกับการที่ต้องมีลูกมือนับสิบในโอวาท เพราะต้องคุมลูกมือที่มีอายุมากกว่ากันหลายปี แต่เชฟเพลงก็เล่าให้ฟังว่า พยายามทำความเข้าใจ เพราะความคิดในแง่มุมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เรื่องรายละเอียดของการทำงานเยอะมาก ต้องใช้ความอดทน และเวลาเกิดปัญหาในเรื่องของงานจะไม่ขุดคุ้ยเรื่องที่ผ่านมาขึ้นมาพูดเพราะไม่ใช่นิสัยของเพลง ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยการฝากความรู้สึกที่มีต่อจักรยานคู่กาย คู่ใจ พร้อมกับการหาเวลาว่างในการผ่อนคลายนอกครัว

              "เวลาปั่นจักรยานฟิกเกียร์ จะรู้สึกว่าชอบให้ลมตีหน้า เหมือนเป็นโรคจิต อาจเป็นเพราะด้วยความเร็ว เลยดูท้าทาย จะไปขี่ในช่วงเวลาเย็นๆ เพราะอากาศกำลังดี เรื่อยๆ หลังจากทำงาน เพลงได้อะไรมากในการปั่นจักรยานฟิกเกียร์ ได้เพื่อนใหม่ ได้บรรยากาศใหม่ๆ ได้ความรู้สึกใหม่ๆ ที่เราไม่เคยได้ ก่อนที่จะหันมาสนใจกีฬาชนิดนี้" เชฟเพลงกล่าวทิ้งท้าย ก่อนปั่นเจ้าเมอแรงส์โต้ลมไปตามทางของสวนรถไฟด้วยท่าทีคล่องแคล่ว แบบไปไหนไปกัน

 

................................................................................

(ฟิกเกียร์ คู่ใจ ผ่อนคลายนอกครัว  : คอลัมน์ขอเวลานอก : โดย...เรื่อง/รุ่งวชิรา ทับทิมทอง : ภาพ/กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร)