
นกพิราบตุ๋นมะนาวดอง
นกพิราบตุ๋นมะนาวดอง : คอลัมน์Happy Life กับคุณหรีด
ก็ใกล้จะเข้าเทศกาลกินเจกันแล้วนะคะ หรีดก็อยากจะแนะนำเมนูสำหรับผู้ที่กำลังจะเตรียมตัวสำหรับการกินเจ และมีเผื่อให้สำหรับแฟนๆ ที่ไม่ได้รับประทานเจด้วยค่ะ นั่นคือเมนู ฟักเขียวตุ๋นมะนาวดอง และ นกพิราบตุ๋นมะนาวดอง
วิธีเลือกฟักเขียว ให้ดีนั้น ให้เลือกฟักที่มีเนื้อแข็ง เพราะเวลาเอามาทำอาหารจะได้ทั้งรสหวานและกรอบ ฟักที่ดีจะมีขอบของเนื้อเป็นสีเขียวเข้มๆ แล้วค่อยๆ จางกลายเป็นสีขาวตรงใจกลาง เนื่องจากฟักเขียวเป็นยาเย็น เหมาะสำหรับอากาศร้อนบ้านเรา คนโบราณจะใช้รับประทานลดไข้ แก้ร้อนใน ช่วยขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อนได้ และถ้าเอาฟักเขียวทั้งเปลือกมาต้มน้ำดื่มเป็นชาแทนน้ำ ดื่มเป็นประจำ จะช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันในเลือดได้ด้วยค่ะ
ช่วงเทศกาลเจผักค่อนข้างแพง ถ้าซื้อตุนไว้เยอะๆ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเน่าเสีย แต่ถ้าเรามีภาชนะที่ใช้สำหรับเก็บผัก ผลไม้โดยเฉพาะ ก็จะช่วยยืดอายุให้ผักผลไม้อยู่ได้นานขึ้น และยังคงความสดไว้ได้ดีด้วยค่ะ
เริ่มทำเมนูกันเลยดีกว่าค่ะ ก่อนอื่นต้องต้มน้ำเพื่อทำน้ำซุปก่อนนะคะ ทำไปพร้อมๆ กันทั้ง 2 หม้อเลย น้ำเริ่มเดือดแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยขาวป่นหยาบ แต่สำหรับน้ำซุปนกพิราบตุ๋นก็ใส่พริกไทยเยอะหน่อยนะคะ จากนั้นนำฟักเขียวลงไปต้ม ปิดฝารอให้เดือด นำนกพิราบที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป 1 หม้อ จากนั้นตามด้วยมะนาวดอง ต้องบี้ให้แตกเล็กน้อย ตามด้วยเห็ดหอม ก็จะทำให้น้ำซุปหอมยิ่งขึ้น
สำหรับหม้อที่เป็นเจ หรีดจะใส่เก๋ากี้ลงไปด้วย เพื่อเป็นการบำรุงเลือด บำรุงไต บำรุงสายตา แนะนำสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีแรง เวียนศีรษะบ่อยๆ ไอเรื้อรัง หรือเลือดจาง เวลาทำแกงจืด หรือซุปร้อนๆ แบบนี้นะคะ ให้ใส่ลงไปด้วยค่ะ เพราะดีต่อสุขภาพจริงๆ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และตั้งไฟต่อให้เดือด เคี่ยวไปสักพักหนึ่ง เสร็จแล้วตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยขึ้นช่ายฝรั่งค่ะ
เทศกาลเจ 1 ปี มีเพียง 1 ครั้งนะคะ หรีดก็อยากจะขอเชิญชวนแฟนๆ รายการ ร่วมกัน ลด ละ เลิก การกินเนื้อสัตว์สักระยะหนึ่ง เพื่อเป็นการเสริมบุญให้แก่ตัวเองนะคะ
.................................
(นกพิราบตุ๋นมะนาวดอง : คอลัมน์Happy Life กับคุณหรีด)



