
เข้าพรรษา ตักบาตรดอกไม้ ณ วัดพระพุทธบาท
เข้าพรรษา ตักบาตรดอกไม้ ณ วัดพระพุทธบาท : คอลัมน์ถิ่นไทยงาม
ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา ประเพณีไทยๆ ยังไม่เลือนหาย วันเริ่มต้นที่พระภิกษุสงฆ์ จะต้องอยู่จำวัดจากนี้ไปเป็นระยะเวลา 3 เดือน วันเข้าพรรษาจึงเป็นวันสำคัญวันหนึ่ง ที่พุทธศาสนิกชนไปทำบุญตักบาตรกันที่วัด ซึ่งจะตรงกับวันแรม 1 ค่ำเดือน 8 ของทุกปี
แต่ที่แตกต่างกันไป ก็คงเป็นประเพณีของแต่ละวัด แต่ละท้องถิ่น เหมือนเช่นที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ซึ่งที่นี่จะมีการทำบุญใหญ่ตามประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา เรียกว่าเป็นประเพณีสำคัญที่อยู่คู่วัดมาช้านาน จนตอนหลังทางจังหวัดเข้ามาส่งเสริม โดยเพิ่มจำนวนวันตักบาตรดอกเข้าพรรษา จากเดิม 1 วัน เป็น 3 วัน โดยจะมีพิธีวันละ 2 รอบ คือรอบเช้า และรอบบ่าย ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และยังเผยแพร่อีกหนึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันงดงามของประเทศไทยออกไปยังต่างประเทศด้วย
ประกอบกับวัดพระพุทธบาทฯ ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นพิเศษ เป็นสถานที่ประดิษฐาน "รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์" ซึ่งมีความเชื่อในคติชาวลังกาว่า พระพุทธเจ้าได้ประทับรอยพระพุทธบาทไว้ 5 แห่ง และที่วัดพระพุทธบาทฯ เป็น 1 ใน 5 รอยที่ว่านี้ ซึ่งมีการค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม เมื่อพระสงฆ์ได้รับบิณฑบาตรแล้วก็จะนำไปสักการะรอยพระพุทธบาท อันจะส่งผลบุญให้ผู้ตักบาตรได้ขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์
สมัยก่อน ผู้คนจากทั่วสารทิศจะพากันเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาทกันเนืองแน่น ในช่วงเดือนสาม เดือนสี่ และอีกครั้งในวันเข้าพรรษา ที่จะมีผู้คนเนืองแน่น ด้วยความเชื่อที่ว่า ถ้าได้ไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาท ถึง 3 ครั้งในชีวิต จะได้ขึ้นสวรรค์
นายชนัตถ์ นันทปัญญา รองนายกเทศมนตรีเมืองพระพุทธบาทเล่าวว่า เมื่อถึงวันเข้าพรรษา ชาวอำเภอพระพุทธบาทและคนทั่วไป จะพากันไปเก็บ ดอกเข้าพรรษา ตามไหล่เขาโพธิลังกา หรือเขาสุวรรณบรรพต เทือกเขาวง และเขาพุ ในเขตอำเภอพระพุทธบาท นำมาจัดรวมกับธูปเทียน เพื่อตักบาตรถวายพระ
โดยในวันแรกของการจัดงาน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม 2555 จะมีพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ในอาณาบริเวณพระพุทธบาท มีการจัดขบวนพยุหยาตราสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ขบวนรถบุปผชาติ การแสดงศิลปะพื้นบ้าน โดยจะเริ่มแห่จากหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองพระพุทธบาท ไปตามถนนพหลโยธิน เลี้ยวเข้าวัดพระพุทธบาทฯ และจะมีพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา โดยดอกไม้ที่นำมาใช้ตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์จะต้องเป็น ดอกเข้าพรรษา เท่านั้น
ดอกเข้าพรรษา หรือ ดอกหงส์เหิน ด้วยพร้อมรูปลักษณ์ของดอกตอนที่บาน ช่างเหมือนหงส์ตัวกระจิ๋วหลิว กำลังเหินบิน เป็นพืชในตระกูลขิง มีรากสะสมอาหารคล้ายกระชาย ใบก็คล้ายๆ กัน ส่วนดอกจะออกเป็นช่อยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร มีทั้งสีเหลือง สีขาว และปกติจะออกดอกมากในช่วงเข้าพรรษา
เข้าพรรษาทั้งที ถือเป็นช่วงโอกาสดีๆ ที่หลายคนจะถือเอาเป็นช่วงที่จะลด ละ เลิก อบายมุข และไม่น่าพลาดงานประเพณีที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก "ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา"
การเดินทาง : จากกรุงเทพมหานคร เดินทางโดยใช้ถนนพหลโยธิน เลี้ยวซ้ายบริเวณหลัก กม. 136 (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3020) แล้วให้ตรงไปเข้าวัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
................................................
(เข้าพรรษา ตักบาตรดอกไม้ ณ วัดพระพุทธบาท : คอลัมน์ถิ่นไทยงาม )