ไลฟ์สไตล์

ฟื้นวิถีประมงด้วยฟาร์มทะเล

ฟื้นวิถีประมงด้วยฟาร์มทะเล

18 ก.ค. 2555

คอลัมน์ เกษตรกรเก่ง : 'ธานินทร์ แก้วรัตน์' ฟื้นวิถีประมงด้วยฟาร์มทะเล : โดย ... สุพิชฌาย์ รัตนะ

          ย้อนกลับไป 10 ปีก่อน ชุมชนบ้านโคกเมือง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งติดกับชายฝั่งทะเลสาบสงขลาประสบปัญหาตื้นเขินส่งผลให้สัตว์น้ำ สิ่งมีชีวิตเริ่มร่อยหรอลง กระทบต่ออาชีพประมงชายฝั่ง อีกทั้งบริเวณนี้ยังเจอปัญหารุนแรงที่มากับหน้ามรสุมนั่นคือ ลมพัดซัดเอาบ้านเรือนของชาวบ้านที่ปลูกสร้างริมฝั่งได้รับความเสียหายไปตามๆ กัน

 

          ความพยายามในการแก้ไขปัญหาของคนในชุมชนจึงเกิดขึ้นหลายแนวทาง กระทั่งเกิดการจับกลุ่มร่วมขับเคลื่อน การปลูกป่าชายเลน และวางแนวเขตทางทะเลเพื่อสร้างกรอบฟาร์มทะเลในการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำให้กลับคืนมาอีกครั้ง 

          “ธานินทร์ แก้วรัตน์” ประธานชมรมอนุรักษ์ป่าชายเลนและฟาร์มทะเล ต.โคกเมือง อ.ควนเนียง จ.สงขลา กล่าวว่า สิบปีก่อนสัตว์น้ำในพื้นที่แห่งนี้แทบจะไม่เหลือ ชาวบ้านทำประมงขาดรายได้ไม่รู้จะพึ่งใคร จึงตัดสินใจศึกษาทดลองปลูกป่าชายเลน ซึ่งลองผิดลองถูกอยู่นานพอสมควรกระทั่งเริ่มมีป่า ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ระบบนิเวศบริเวณริมฝั่งแห่งนี้ดีขึ้น เป็นลำดับ

          จากนั้นจึงร่วมกันวางแนวเขตฟาร์มทะเลบริเวณรัศมีรอบชายฝั่ง โดยทำข้อตกลงร่วมกับชาวประมงทุกกลุ่มในการห้ามเข้ามาจับสัตว์น้ำในเขตเพาะพันธุ์ ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมถึงยังร่วมกันจัดวางกำลังดูแลลาดตระเวน จนในที่สุดผ่านไปครบ 10 ปี ส่งผลให้วันนี้สภาพริมฝั่งหมู่บ้านโคกเมือง ต.บางเหรียง มีสภาพสมบูรณ์ มีสัตว์น้ำมากมาย ที่สำคัญทำให้วิถีชาวประมงกลับมามีชีวิตอีกหน

 

          “สิบปีกับความพยายามอาจเห็นผลช้า แต่วันนี้สิ่งที่เป็นดั่งผลสัมฤทธิ์ตอบแทนความเหนื่อยยากนั่นคือปลาชุกชุม สภาพแวดล้อมสมบูรณ์ สัตว์น้ำมีให้จับตลอดทั้งปี ชาวประมงมีรายได้ ที่สำคัญยังขยายไปยังพื้นที่ข้างเคียงในการเดินตามรอยเพื่อสร้างความมั่งคั่งด้วยวิถีเกษตรแนวชาวบ้านที่เราเริ่มมาอย่างยาวนาน” ธานินทร์กล่าว

 

 

----------

(หมายเหตุ : 'ธานินทร์ แก้วรัตน์' ฟื้นวิถีประมงด้วยฟาร์มทะเล : คอลัมน์ เกษตรกรเก่ง : โดย ... สุพิชฌาย์ รัตนะ)

----------