ไลฟ์สไตล์

เซรามิกแบรนด์ไทยไอเดียคุณภาพ-โกอินเตอร์

เซรามิกแบรนด์ไทยไอเดียคุณภาพ-โกอินเตอร์

19 พ.ค. 2555

เซรามิกแบรนด์ไทย 'ธนบดี' งานไอเดียคุณภาพ-โกอินเตอร์ : คอลัมน์ เกษตรทำกิน : โดย ... ประภาภรณ์ เครืองิ้ว

          จากผลิตภัณฑ์เซรามิกที่มีคู่แข่งทางการค้ามากมาย ทว่าหากพูดถึงแบรนด์ "ธนบดี" ถือเป็นต้นกำเนิดของการทำเซรามิกในพื้นที่ จ.ลำปาง ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 โดยนายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ที่ค้นพบแร่ดินขาวที่บ้านปางคำ อ.แจ้ห่ม ก่อนจะมาร่วมก่อตั้งโรงงานเซรามิกแห่งแรกของเมืองรถม้า ผลิตชามตราไก่ส่งขายไปทั่วประเทศสร้างรายได้และชื่อเสียงให้จังหวัดจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังถือเป็นโรงงานเก่าแก่ที่มีกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ จนถึงการเผาด้วยเตามังกร (เตาฟืนโบราณ) 

          ความสำเร็จของ "ธนบดี" ได้รับรางวัลจากกรมส่งเสริมการส่งออก ทั้งรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี (Design Excellence Award (DEmark) ประจำปี 2009,2011 และรางวัล Good Design ในปี 2006 ถือเป็นการการันตีถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใคร และยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าด้วย โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ธนบดี คือการออกแบบที่มีการปรับเปลี่ยนทุก 6 เดือน รวมทั้งแบ่งผลงานเป็น 3 กลุ่มหลัก ที่โดดเด่นแตกต่างกันในการสร้างผลิตภัณฑ์

          เริ่มจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ ของตกแต่งบ้าน ทั้งกรอบรูป แจกัน จะเน้นรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ หรือเลียนแบบธรรมชาติให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้ามีความรู้สึกว่าได้อยู่กับธรรมชาติจริงๆ ขณะที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิด "บูชาดี"  Bucha-d  เป็นการรังสรรค์ศิลปกรรมร่วมสมัยผ่านสื่อ เพื่อเป็นพุทธบูชา เพื่อให้ผู้คนเกิดความเลื่อมใสนิยมตกแต่งบ้านและหิ้งบูชา เป็นการส่งเสริมให้คนหันเข้าหาธรรมะมากขึ้น โดยชุดนี้จะโดดเด่นเรื่องการนำลวดลายที่เป็นสิริมงคลเข้ามาสร้างสรรค์งานทั้งขั้นตอนการออกแบบหรือการนำลายไทยมาประยุกต์บนชิ้นงาน และกลุ่มผลิตภัณฑ์ ช้างเผือก เป็นการออกแบบช้างในรูปแบบต่างๆ มาประยุกต์ให้เป็นของใช้ของตกแต่งบ้าน 

          พนาสิน ธนบดีสกุล ทายาทรุ่น 2 ของนายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ผู้ริเริ่มผลิตรูปลอกสีลงเคลือบบนเซรามิก บอกว่า งานหมวดนี้เป็นการนำเอารูปมาสกรีนลงบนเซรามิก ก่อนนำเข้าเตาเผา เมื่อเผาเรียบร้อยรูปที่วางไว้ก็จะติดกับเซรามิกออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม 

          "ปัจจุบันผลิตภัณฑ์แบรนด์ธนบดี ส่งออกไปแล้ว 98 ประเทศ โดยเน้น 60% กลุ่มประเทศยุโรป นอกจากนี้ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์ในทุกๆ 6 เดือน เพื่อให้กลุ่มลูกค้ามีทางเลือกในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มากขึ้น อีกทั้งยังลดการเลียนแบบ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ประกอบการหนักใจมาก" พนาสิน บอกถึงปัญหาที่ผ่านมา

          พร้อมยอมรับว่า ชั่วโมงนี้บริษัทก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายอื่น นั่นคือ การที่ต้องเผชิญกับเรื่องของค่าจ้างแรงงาน ที่รัฐบาลกำหนดให้ทุกโรงงานปรับขึ้น 40% โดยที่พนาสิน บอกว่า บริษัทได้ดำเนินตามนโยบายของภาครัฐด้วย แต่ก็กำหนดให้พนักงานที่ปรับค่าจ้างต้องทำงานให้มากขึ้นกว่าเดิมตามค่าแรง อีกทั้งบริษัทยังประสบปัญหาราคาก๊าซแอลพีจีที่ปรับขึ้นราคา ซึ่งก็ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น รวมแล้วกว่า 30% 

          "บริษัทต้องปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิต หรือโครงสร้างภายในการผลิตด้วยปรับลดขนาดของผลิตภัณฑ์ลง ปรับลดอุณหภูมิในการเผา หรือใช้แก๊สให้น้อยที่สุด รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังว่ามีผลิตภัณฑ์ใดที่ทำให้เสียการผลิตก็ลดการผลิตลง รวมทั้งจับตลาดกลุ่มบนให้มากขึ้นทั้งตลาดในกลุ่มยุโรป" พนาสิน แจงถึงทิศทางการทำงานของบริษัท

          แม้ภาพของปัญหาดูจะเพิ่มขึ้นขณะนี้ ทว่า พนาสิน บอกว่าปีที่ผ่านมาบริษัทสร้างรายได้จากการส่งออกมีมูลค่ากว่า 65 ล้านบาท ขณะที่ความพร้อมในการเปิดการค้าเสรี (AEC) ปี 2558 พนาสิน ยอมรับว่า ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซรามิกจะมีการแข่งขันที่สูงขึ้นด้วยทั้งอินโดนีเซียที่โดดเด่นเรื่องสุขภัณฑ์ เวียดนามโดดเด่นเรื่องของค่าแรงที่ถูกกว่า ประเภทผลิตภัณฑ์ดีไซน์ไทยมีคู่แข่งอย่างมาเลเซีย แต่ทั้งนี้เซรามิกของไทยจะได้เปรียบกว่าเพราะการออกแบบที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งการใช้เทคนิคใหม่ๆ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งจุดนี้จะทำให้ไทยสามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้

          การคิดออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่หยุดนิ่ง มีการปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้สนองต่อความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ จึงทำให้แบรนด์ "ธนบดี" เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศอย่างแพร่หลาย บวกกับความตั้งใจของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่ไม่หยุดอยู่กับที่มุ่งหน้าหาตลาดใหม่อยู่เสมอ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์นี้ยืนหยัดอยู่ตลาดบนกลุ่มผลิตภัณฑ์เซรามิกได้อย่างสมเกียรติ ด้วยรางวัลการันตีมากมาย ตลอดจนมีแบบสินค้าให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ชิ้นละ 90 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท  

          ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ ติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัทธนบดีอาร์ต เซรามิก จำกัด หรือสอบถามไปได้ที่โทร.0-5435-1099 หรือ www.ahanabadee.com

 

 

----------

(หมายเหตุ : เซรามิกแบรนด์ไทย 'ธนบดี' งานไอเดียคุณภาพ-โกอินเตอร์ : คอลัมน์ เกษตรทำกิน : โดย ... ประภาภรณ์  เครืองิ้ว)

----------