
โกดังเก่าสู่แหล่งอภิรมย์ฤดีใหม่ของคนกรุง
โกดังเก่าสู่แหล่งอภิรมย์ฤดีใหม่ของคนกรุง
กว่า 100 ปีก่อน ที่ดินกว้างใหญ่ย่านถนนเจริญกรุง ด้านหน้าติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา รู้จักกันดีว่าเป็นทั้งท่าเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศและโกดังสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทอีสต์เอเชียติก จุดเริ่มต้นของประตูการค้าสากลระหว่างสยามประเทศและยุโรป ทว่าหลังสิ้นยุคท่าเรืออันมีความคึกคัก ณ ที่แห่งนี้จึงปิดตัวลงเหลือไว้เพียงความรกร้าง มาวันนี้ผืนดินเดิมได้ถูกปลุกให้มีชีวิตอีกครั้งภายใต้ชื่อใหม่ “เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์” โครงการไลฟ์สไตล์ริมเจ้าพระยาแห่งแรกที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในเอเชียทีเดียว
และที่ไม่ทิ้งกลิ่นอายอดีต นั่นคือ การปัดฝุ่นโครงสร้างเดิมของโกดังสินค้าเก่า และตึกฝรั่งสไตล์โคโรเนียล ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมยอดนิยมสมัย ร.5 ให้เป็นร้านรวงต่างๆ พร้อมสอดแทรกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีตในลักษณะจดหมายเหตุ ซึ่งสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก ทำให้ค่ำวันก่อนที่ถือฤกษ์งามยามดีเปิดโครงการเจ้าสัวตราช้าง เจริญ สิริวัฒนภักดี และศรีภรรยาคุณหญิงวรรณา ในฐานะประธานในพิธีถึงกับยิ้มไม่หุบด้วยสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคครั้งยังหนุ่มสาวเคล้าเสน่ห์เย้ายวนของแหล่งสร้างความรื่นรมย์แห่งใหม่สำหรับคนกรุง โดยมีแขกผู้ทรงเกียรติ อาทิ พ่อเมืองกรุงเทพฯ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร, ประวิทย์-อรัญญา มาลีนนท์, สุทธิชัย หยุ่น, อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ, เอี่ยมศรี บุญหชัยรัตน์, เสริมสิน สมลาภา, ศิวะพร ชมสุวรรณ, อังคณา ไชยมนัส, รศ.ดร.กฤติกา คงสมพงษ์, วัลลภา ไตรโสรัส รองบอสใหญ่กลุ่มบริษัททีซีซีแลนด์ ผู้เนรมิตโครงการ นภัทร เจริญกุล ผู้อำนวยการโครงการ พร้อมด้วย ฐาปน - ปภัชญา สิริวัฒนภักดี -ภรรยา และ ปณต สิริวัฒนภักดี เป็นต้น ตบเท้าร่วมงานด้วยอารมณ์ชื่นมื่น
และเพื่อย้ำคำขวัญของโครงการที่ว่า “เอเชียทีค ความสุข...เหนือกาลเวลา” เจ้าภาพจึงจัดเต็มการแสดงที่ถือเป็นสุดยอดความบันเทิงเชิงวัฒนธรรมอย่างหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ พร้อมละครเพลงชุดความสุขแห่งอดีตเนรมิตอนาคตมากำนัล โดยเฉพาะใครที่คิดถึงโจหลุยส์ไม่ต้องไปไหนไกล เขายกเวทีมาเปิดวิกการแสดงถาวรที่นี่ แล้วยังหนีบคาลิปโซ่ คาบาเรต์ โชว์อลังการจากสาวคาบาเรต์มาร่วมโชว์อีกด้วย
เอเชียทีค จัดสรรพื้นที่เป็น 4 ย่านหลัก เพื่อให้ความสะดวกแก่ชาวกรุงที่มีความต้องการและความสนใจแตกต่างกัน คือ ย่านเจริญกรุง จะเป็นแหล่งรวมร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวและของตกแต่งบ้าน รวมกันกว่า 1,000 ร้าน ย่านกลางเมือง เป็นลานจัดกิจกรรมกลางแจ้ง และโซน อินเตอร์เนชั่นแนล ฟู้ด เซอร์คัส ในบรรยากาศสนุกสนานสบาย ๆ ย่านโรงงาน เป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ใหม่ ที่รวมร้านอาหาร ผับ และร้านค้ามีสไตล์ สินค้าแฟชั่นและของประดับตกแต่ง และ ย่านริมน้ำ ชื่นชมทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไปกับทางเดินเลียบริมแม่น้ำยาวกว่า 300 เมตร พบกับร้านอาหารมีสไตล์ที่มีให้เลือกสรรทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น อิตาเลียน และซีฟู้ดเลิศรส



