
6 หญิงไทยหนีร้านนวดเสียชีวิต 2 เจ็บ 4
หญิงไทย 6 คน ที่ลักลอบเดินทางไปทำงานที่ร้านนวดสปาในประเทศมาเลเซีย ได้รวมตัวกันหลบหนีออกจากร้าน เหตุการหลบหนีเนื่องจากนายจ้างจ่ายค่าจ้างไม่ตรงตามที่ตกลงกัน ซ้ำยังยึดหนังสือเดินทางและบัตรประชาชนของทุกคนไว้ โดยทั้งหมดได้ลักลอบเดินทางเข้าไปทำงานในมาเลเซียอย่
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2554 กลุ่มที่หลบหนีออกมา 6 คนประสบอุบัติเหตุรถยนต์ที่ใช้หลบหนีแฉลบตกข้างทาง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 4 คน ร่างผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บถูกส่งไปที่โรงพยาบาลสุไหงบุโละ (ประมาณ 30 กิโลเมตรจากกรุงกัวลาลัมเปอร์)
นายสมพงษ์ กางทอง อัครราชทูตที่ปรึกษาประจำสอท.ไทย/มาเลเซีย และผู้ช่วยทูตฝ่ายแรงงานได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลเพื่อให้ความช่วยเหลือ และกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ ได้ประสานแจ้งญาติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือแล้ว
กรมการกงสุล ขอแจ้งเตือนผู้ที่มีความคิดที่จะลักลอบเดินทางไปทำงานนวดในประเทศมาเลเซียว่า หากเกิดอุบัติเหตุเช่นกรณีหญิงไทยทั้ง 6 รายข้างต้นขึ้น นอกจากท่านจะโชคร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิตแล้ว ท่านอาจจะไม่ได้รับเงินชดเชยใดๆ จากนายจ้างอีกด้วย
การลักลอบเดินทางไปทำงานในต่างประเทศโดยผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม เป็นเรื่องยากอย่างยิ่งที่หน่วยงานภาครัฐจะทำการเรียกร้องค่าชดเชยต่างๆ จากนายจ้างให้ท่านได้
กองคุ้มครอง กรมการกงสุล
กระทรวงการต่างประเทศ