
หน้า 1 อี 2 /// ฆ่าโหด รปภ.สนามแข่งรถชื่อดังพัทยาปล้นบิ๊กไบท์3คันมูลค่าร่วม2ล.
11 ธ.ค. 2551
หน้า 1 อี 2 /// ฆ่าโหด รปภ.สนามแข่งรถชื่อดังพัทยาปล้นบิ๊กไบท์3คันมูลค่าร่วม2ล.
++++++++
คนร้ายทุบกะโหลก-มัดเท้า ฆ่าโหด รภป.สนามแข่งรถชื่อดังเมืองพัทยา ก่อนปล้นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ 3 คัน มูลค่าเกือบ 2 ล้านบาทหลบหนีลอยนวล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี สั่งไล่ล่าจับกุมคนร้ายด่วน
เหตุการณ์คนร้ายบุกฆ่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สนามแข่งรถชื่อดัง เพื่อปล้นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ มูลค่ารวมเกือบ 2 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 3 ธันวาคม โดย ร.ต.ท.จีระศักดิ์ แอบแฝง ร้อยเวรสอบสวน สภ.บางละมุง ได้รับแจ้งว่า รภป.ประจำสนามแข่งรถพีระเซอร์กิต ถนนสาย 36 ขาเข้าพัทยา พื้นที่หมู่ 5 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ถูกฆ่าเสียชีวิต จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นจึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.บัณฑิต คุณจักร ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ภากร ทัพเนตร รอง ผบก.ภ.จว. พ.ต.อ.สมนึก จันทร์เกตุ ผกก. พ.ต.ท.ปราโมทย์ งามประดิษฐ์ รอง ผกก.(สส.) พ.ต.ต.นิตย์ วิถินันทกิตต์ สว.สส. แพทย์เวร รพ.บางละมุง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ เมืองพัทยา ไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุทันที
ในที่เกิดเหตุเป็นสนามแข่งรถอันดับหนึ่งของภาคตะวันออก มีเนื้อที่เกือบ 10 ไร่ ตรวจสอบภายในบริเวณป้อมยาม 3 เจ้าหน้าที่พบศพนายสมชาย แก้วสว่าง อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 10 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นอนเสียชีวิตอยู่บนเปลผ้าใบสีดำ สวมชุด รปภ.สีครีม คลุมทับด้วยเสื้อแขนยาวสีขี้ม้า
จากการตรวจสภาพศพ เจ้าหน้าที่พบว่าขาทั้งสองข้างถูกรัดด้วยสายชาร์จไฟ ใบหน้าและกกหูขวามีบาดแผลฉกรรจ์คล้ายถูกทุบตีด้วยของแข็ง ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า โนว่า สีเขียวคาดชมพู ทะเบียน ขยว 315 ชลบุรี จอดอยู่ นอกจากนี้ที่พื้นเจ้าหน้าที่พบท่อนเหล็กแป๊ปยาวประมาณ 1 ฟุต จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณโรงเก็บรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ ขนาด 1,000 ซีซี พบกุญแจล็อกประตูเหล็ก ถูกคนร้ายตัดออกจนหลุด ตรวจสอบภายในพบว่า ทรัพย์สินที่หายไปเป็นรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ 3 คัน ในจำนวนนี้มีรถมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อซูซูกิ มูลค่า 8 แสนบาทรวมอยู่ด้วย รวมมูลค่าที่สูญหายเกือบ 2 ล้านบาท
จากการสอบสวนนายประทวน โกมล อายุ 48 ปี รปภ.สนามแข่งรถพีระเซอร์กิต ให้การว่า สนามแข่งรถมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ 4 คน ตนเข้าเวรอยู่ป้อมยาม รปภ.2 ส่วนผู้ตายดูแลเวรยามอยู่จุด รปภ.3 บริเวณดังกล่าวเปิดเป็นโรงเรียนสอนขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ ภายในเก็บรถราคาแพงไว้หลายคัน โดยทุกวันพวกตนจะเข้าเวรยามกันตั้งแต่เวลา 18.00 น.จนถึง 06.00 น.เป็นประจำทุกวัน และช่วงเวลาเกิดเหตุตนไม่ได้ยินเสียงอะไร เนื่องจากจุดที่เข้าเวรยามห่างกันมาก
ด้านนางทองสุก แก้วสว่าง อายุ 45 ปี ภรรยาผู้ตายให้การว่า ผู้ตายทำงานเป็น รปภ. อยู่ที่สนามแข่งรถเกือบ 6 เดือนแล้ว ก่อนเกิดเหตุช่วงเย็นตนได้ไปซื้อกับข้าวมาทำกินกับผู้ตาย จากนั้นผู้ตายได้ขอตัวมาทำงานตามปกติ แต่ไม่คิดว่าสามีจะถูกคนร้ายฆ่าอย่างโหดเหี้ยมเช่นนี้ จึงขอวิงวอนให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุให้ได้โดยเร็ว
จากการสอบสวน นายเกแฮม ไนท์ วิชาร์ค อายุ 51 ปี ชาวอังกฤษ เจ้าของโรงเรียนสอนขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ กล่าวว่า เปิดสอนแข่งรถให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอยู่ภายในสนามแข่งรถ โดยก่อนหน้านี้เคยนำรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ ยี่ห้อซูซูกิ ขนาด 1,000 ซีซี ลงโฆษณาขายผ่านทางเว็บไซต์ ราคา 8 แสนบาท และมีคนโทรศัพท์มาสอบถามที่อยู่และราคา แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร พอมาทราบอีกทีรถก็ถูกคนร้ายขโมยไปแล้ว
ด้านนางกนกวรรณ กุศิริ อายุ 38 ปี ผู้จัดการทั่วไป กล่าวว่า สนามแข่งรถดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 4 คน ออกตรวจตราเวรยามตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ช่วงเกิดเหตุคนร้ายได้ตัดลวดหนาม บุกเข้าไปขโมยรถ เห็นผู้ตายนอนหลับอยู่ จึงช่วยกันลงมือฆ่า ก่อนขโมยรถหลบหนีไป
ด้าน พล.ต.ต.บัณฑิต คุณจักร ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่า คนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 3 คน ขณะเข้ามาก่อเหตุได้ตัดลวดหนามเข้ามาขโมยรถ พบ รภป.นอนหลับอยู่ในเปลผ้าใบ จึงช่วยกันจับแล้วใช้สายชาร์จไฟมัดขาทั้งสองข้าง ก่อนใช้เหล็กแป๊บที่ตรวจพบฟาดเข้าที่ใบหน้าและศีรษะ จนผู้ตายเสียชีวิต จากนั้นได้ตัดกุญแจล็อกประตูโรงเก็บรถแข่งที่มีราคาแพง แล้วขโมยรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบท์ไป เบื้องต้นได้สั่งให้เจ้าหน้าที่วิทยาการเวรเก็บร่องรอยลายนิ้วมือแฝง พร้อมกับนำเหล็กแป๊บที่ตรวจพบในที่เกิดเหตุ ส่งไปตรวจเก็บร่องรอย พร้อมกับสั่งให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งออกหาข่าว เพื่อติดตามตัวคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว