
ชลบุรีสืบสานงานประเพณีวิ่งควายประจำปี54
ชลบุรีสืบสานงานประเพณีวิ่งควาย 140 ปี อนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามของไทย พร้อมริ้วขบวนกัณฑ์เทศน์ 13 กัณฑ์ ทิ้งท้ายด้วยการแข่งขันประชันความเร็วของควาย
11 ต.ค.54 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี อ.เมืองชลบุรี โดยจังหวัดชลบุรีร่วมกันเทศบาลเมืองชลบุรี พร้อมด้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2554 "หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก" เพื่อสืบสานมรดกวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ซึ่งมีมานานกว่า 140 ปี โดยมีริ้วขบวนการอำเภอต่างๆใน จ.ชลบุรี ร่วมขบวนแห่กัณฑ์เทศน์ทั้งหมด 13 กัณฑ์
นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนในพื้นที่ จ.ชลบุรี และชุมชนต่างๆเข้าร่วมริ้วขบวนแห่รอบตลาดเมืองชลบุรี เพื่อส่งสัญญาณว่าพื้นที่ จ.ชลบุรีจะเริ่มมีการแข่งขันความเร็ว หรือชาวบ้านเรียกกันว่าประเพณีวิ่งควาย ซึ่งตามอำเภอต่างๆ จะจัดต่อเนื่องกันไปทั้งเดือน อาทิ เทศบาลเมืองบ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จะจัดในวันที่ 16 ตุลาคม ที่บริเวณตลาดโต้รุ่ง ภายหลังจากสิ้นสุดขบวนแห่ ก็จะนำควายรุ่นต่างๆ มาแข่งขันเพื่อให้เกิดความสนุกสนานให้กับผู้มาร่วมชมงานในวันดังกล่าว
สำหรับประเพณีวิ่งควาย จ.ชลบุรี มีตำนานมายาวนานกล่าวไว้ว่า วัดใหญ่อินทราราม หรือวัดหลวงในสมัยนั้น ได้มีการจัดเทศน์มหาชาติ เป็นประจำทุกปีโดยกำหนดให้มีการจัดเทศน์มหาชาติในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ซึ่งเป็นวันออกพรรษา บรรดาชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ จึงได้นำผลิตผลทางการเกษตร อาทิ ข้าวเปลือก ข้าวสาร มะพร้าว กล้วย อ้อย มาติดกัณฑ์เทศน์
โดยเจ้าของกัณฑ์เทศน์จะนำผลิตผลทางการเกษตรบรรทุกใส่เกวียนมาทั้งหมด 13 เล่ม พร้อมทั้ง วัว-ควายเทียมเกวียน 26 ตัว จึงทำให้ลานวัดเนืองแน่นไปด้วยผู้คน และวัว-ควาย ในช่วงวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 พอตกเย็นก็นำวัว-ควายไปอาบน้ำ ดื่มน้ำที่สระบัววัดเขาบางทราย จึงเกิดความคึกคะนองวิ่งแข่งขัน สร้างความสนุกสนานให้กับชาวบ้านที่มาร่วมในงาน ในปีต่อมาจึงได้มีชาวบ้านนำวัว-ควายมาวิ่งแข่งขันด้วย จนกลายเป็นประเพณีต่อมาจนถึงปัจจุบัน