
อธิการบดีมหิดลยั้งสุกรีลาออก
นศ.วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มม. แห่ขอบคุณอธิการบดียับยั้ง สุกรี ลาออก ด้านอธิการบดี มม. ยันไม่ยอมเสียบุคคลที่ทรงคุณค่าของมหาวิทยาลัย
31 ส.ค.54 คณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มม. กว่า200 คน เดินทางมาขอบคุณและมอบช่อดอกไม้แก่ ศ.คลินิก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาธร อธิการบดี มม.ที่ยับยั้งการลาออกของ รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และแสดงความเชื่อมั่นในแนวคิดของรศ.ดร.สุกรี รวมถึงได้แสดงถึงศักยภาพของนักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีดนตรีและธุรกิจดนตรี ของทางวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ซึ่งเป็น 2 ใน 7 หลักสูตร ของทางมหาวิทยาลัย ที่ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ไม่รับรอง
ศ.คลินิก นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า อ.สุกรี เป็นบุคคลที่ทรงคุณค่าของมหาวิทยาลัย ซึ่งตนจะไม่ยอมเสีย อ.สุกรี ไปเด็ดขาด และในนามของมหาวิทยาลัย ยืนยันว่า จะสนับสนุน ผลักดันให้หลักสูตรเทคโนโลยีดนตรีและธุรกิจดนตรีได้รับการรับรองชื่อปริญญาดุริยางคศาสตร์บัณฑิตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ให้ได้ เพราะหลักสูตรดังกล่าวมีมาตรฐานในระดับนานาชาติ ไม่แตกต่างจากหลักสูตรอื่น ขณะเดียวกันหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรใหม่ สกอ.อาจจะยังไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจน ดังนั้น ต้องมาคุยว่ามาตรฐานจริง ๆ อยู่ตรงไหน และพยายามผลักดันในแนวทางที่ถูกต้อง
อธิการบดี มม. กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้ส่งหนังสือเชิญสกอ.มาเยี่ยมชมการเรียนการสอนของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และหารือถึงแนวทางในการจัดการเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังรอการตอบรับจากสกอ. ซึ่งคาดว่าสกอ.จะตอบรับและมาเยี่ยมชมการเรียนการสอนของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ในวันที่ 2 ก.ย.2554 นี้
ส่วนแนวทางในการดำเนินการของมหาวิทยาลัย คาดว่าจะปรับหรือเพิ่มคำอธิบายรายละเอียดในหลักสูตรบางส่วนเพื่อให้มีความเข้าใจชัดเจนขึ้น เช่น ข้อมูลประสบการณ์ของนักศึกษาที่มาเรียน ซึ่งส่วนใหญ่มีพื้นฐานเรื่องดนตรีที่ดีอยู่แล้ว แต่จะไม่ปรับเนื้อหาหลักสูตร เพราะจะไปกระทบกับนักศึกษาที่จบไปแล้ว
สำหรับกรณีที่ อ.สุกรี เรียกร้องให้ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช นายกสภามม.และประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ออกมารับผิดชอบโดยการลาออก เพราะเป็นทั้งประธาน กกอ.และนายกสภามม. ฐานที่ปล่อยให้บัณฑิตที่จบไปไม่สามารถรับราชการได้ ทั้งที่ สภา มม.ได้อนุมัติอนุมัติให้ใช้ชื่อปริญญาว่าดุริยางคศาสตร์บัณฑิตนั้น เรื่องนี้ต้องเป็นสิ่งที่ ศ.นพ.วิจารณ์ ต้องพิจารณาด้วยตัวเอง เพราะการรับตำแหน่งทั้งสองตำแหน่งนพ.วิจารณ์ เป็นคนรับเอง จึงน่าจะพิจารณาได้ด้วยตัวท่านเองได้
นายกฤษติ์ บูรณวิทยวุฒิ รองคณบดีฝ่ายพัฒนาสิ่งปลูกสร้างและอาจารย์แซกโซโฟน วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มม. เล่าว่า การรวมตัวของนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากร เป็นการแสดงพลังจุดยืนเดียวกับอ.สุกรี เรียกร้องให้หลักสูตรผ่านการรับรองจาก สกอ. เพราะต่อให้สายเทคโนโลยีดนตรีและธุรกิจดนตรีอาจดูเหมือนไม่ได้จบมาเป็นนักดนตรี แต่ตอนที่สอบเข้ามาเรียนนักศึกษาต้องใช้ทักษะทางดนตรี เมื่อเข้ามาเรียนแล้วต้องเรียนดนตรีในวิชาแกนเทียบเท่ากับนักศึกษาในหลักสูตรอื่นๆ ทั้งในเรื่องของทฤษฎีทางด้านดนตรี ประวัติศาสตร์ดนตรี และทักษะทางดนตรีนักศึกษา 2 หลักสูตรนี้ ไม่ด้อยกว่านักศึกษาในหลักสูตรอื่นๆ อยากให้สกอ.เข้าดูรูปแบบการเรียนการสอนก่อนจะพิจารณาหรือทบทวน และรับฟังความคิดเห็นจากนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เพื่อประกอบการพิจารณาการตัดสินของ สกอ.
ด้าน น.ส.เพ็ญญาภรณ์ เหล่าธนาสิน หัวหน้าสาขาธุรกิจดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มม. กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.ย. 2554 นี้ ที่นักศึกษา คณาจารย์ทั้ง 2 หลักสูตรที่ไม่ผ่านการรับรองจากสกอ. กว่า 300 คน จะเดินทางไปที่สกอ. นั้นไม่ใช่เป็นการประท้วง แต่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถของนักศึกษาที่มีศักดิ์ศรี และมีศักยภาพเพียงพอที่จะได้รับปริญญาดุริยางคศาสตร์บัณฑิต เช่นเดียวกับหลักสูตรอื่นๆ ของวิทยาลัย โดยจะไปร้องและเล่นดนตรีให้แก่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)ที่สกอ.รับฟัง
รวมถึงต้องการชี้แจง รับฟังความคิดเห็นจากกกอ. ว่าหลักสูตรไม่ผ่านเพราะอะไร เนื่องจากที่ผ่านมา ได้มีการขอเข้าไปชี้แจงหลายครั้ง แต่ไม่ได้รับการตอบรับ ซึ่งหากสกอ.ไม่มาอธิบายให้ชัดเจนว่าทำไมหลักสูตรไม่ผ่านการรับรอง เท่ากับเป็นการลิดรอนสิทธิเด็กที่จะได้รับรู้เรื่องราวที่เกี่ยวกับการเรียนของพวกเขา ขณะเดียวกันยังส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ประกอบอาชีพในอนาคตอีกด้วย ฝากสกอ.ทบทวนเรื่องนี้ใหม่อีกครั้ง เพราะมีนักศึกษาจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการพิจารณาดังกล่าว