ไลฟ์สไตล์

รถบรรทุกดินวิ่งกลางคืนสะเทือนทั้งหมู่บ้าน

รถบรรทุกดินวิ่งกลางคืนสะเทือนทั้งหมู่บ้าน

26 ส.ค. 2554

มีการก่อสร้างหมู่บ้าน 2 โครงการ ซึ่งเป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น ซ้ำซ้อนอยู่ในหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 ภายในซอย 27 และท้ายซอย 31 ทำให้รถบรรทุกพ่วงน้ำหนักเกินวิ่งเข้าออก มีทั้งรถเครน รถโม่ปูน รถบรรทุกวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างต่างๆ วิ่งผ่านซอย 27

 และอีกทางคือช่วงระหว่างสุดด้านหลังของซอย 23 ถึงซอย 29 ของหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 ซึ่งบรรทุกวัสดุก่อสร้างบ้าง หรือไม่ก็อิฐ หิน ปูน ทราย วันหนึ่งมากกว่า 10 เที่ยว
 รถบรรทุกจะเริ่มวิ่งเป็นช่วงๆ คือ ช่วงเช้าตี 5 กว่าๆ เลิกวิ่งประมาณ 8 โมงกว่าๆ และช่วงสายประมาณ 10 โมงกว่าๆ ไปถึงบ่ายโมงกว่าๆ อีกช่วงคือช่วงดึก 3 ทุ่มกว่าแล้วไปเลิกตอนดึกประมาณ 5 ทุ่มกว่า ไม่มีความเกรงใจว่าชาวบ้านบริเวณนั้นจะพักผ่อนนอนหลับบ้างเลย โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์จะวิ่งตลอดทั้งวัน
 อีกทั้งยังมีการสร้างที่พักคนงานชั่วคราวอยู่ภายในท้ายซอย 31 ของหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 เพราะมีโรงพยาบาลใหญ่แห่งหนึ่งมาดำเนินการก่อสร้างตรงหน้าหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 และสร้างแคมป์คนงานไว้ที่ท้ายซอย 31 ของหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 ด้วย ยิ่งทำให้มีการวิ่งรถบรรทุกวันละหลายเที่ยว คาดว่าจำเป็นต้องขนย้ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและดิน วิ่งผ่านเข้าออกโดยการลัดเลาะเข้ามาทางซอยแจ้งวัฒนะ 24 ที่ทะลุถึงห้างเซ็นทรัล สาขาแจ้งวัฒนะได้ ซึ่งทุกคันก็ลัดเลาะผ่านเข้ามาทางถนนเลี่ยงเมืองตัดใหม่ ตรงเข้ามาทางซอย 27 ของหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 แล้วขนดินหรือหินซึ่งมีน้ำหนักมากผ่านถนนของหมู่บ้าน
 ทุกครั้งที่มีรถบรรทุกวิ่งผ่านแต่ละครั้งไม่ว่าผ่านทางไหนก็ทำให้บ้านและถนนสั่นสะเทือน ขณะนี้ที่บ้านก็มีรอยร้าวเพิ่มขึ้นหลายจุดแล้ว
 ชาวบ้านเคยโทรไปแจ้ง สน.ปากเกร็ด หลายครั้งแต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น รถบรรทุกยังขับผ่านหมู่บ้านตลอดทั้งวัน
 ขอความช่วยเหลือด้วย ทำอย่างไรจะห้ามไม่ให้รถบรรทุกหนักขับผ่านหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ก่อความรำคาญ สร้างความเสียหายแก่ถนนของหมู่บ้านและโครงสร้างของบ้าน ทั้งทรุด แตกร้าว และทำให้เกิดฝุ่น เศษอิฐ หิน ดิน ทราย หล่นตามพื้นถนนสกปรกเลอะเทอะ
 หมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 ตั้งอยู่ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ขึ้นตรงกับเทศบาลนครปากเกร็ด และสภ.ปากเกร็ด
ชาวหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3
ตอบ
 พ.ต.ท.ประสงค์ ศิริทิพย์วานิช สว.จร.สภ.ปากเกร็ด ชี้แจงว่า ถนนในหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 เป็นถนนส่วนบุคคลไม่ใช่ถนนสาธารณะ ที่ผ่านมาได้รับร้องเรียนเรื่องการจอดรถบนถนนสองฝั่งกีดขวางการจราจร กรณีนี้ยังไม่เคยได้รับแจ้ง ส่วนระยะเวลารถบรรทุกวิ่งตามที่แจ้งนั้น เป็นช่วงเวลาที่รถบรรทุกได้รับอนุญาตวิ่งได้ตามกฎหมาย เฉพาะช่วงเวลา 09.00-16.00 น. หลังจากนั้น...ห้ามวิ่ง
 สารวัตรจราจรประสงค์บอกว่า จะนำเรื่องนี้ไปเจรจาหาแนวทางแก้ไขปัญหา ร่วมกับผู้รับเหมา และเจ้าของโครงการ ขอความร่วมมือให้รถบรรทุกวิ่งเฉพาะช่วงเวลากลางวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในบริเวณนั้น
 ด้าน เจ้าหน้าที่งานเทศกิจ สำนักปลัดเทศบาลนครปากเกร็ด ชี้แจงว่า หมู่บ้านนี้อยู่เส้นถนนแจ้งวัฒนะ ท้ายหมู่บ้านเชื่อมต่อกับถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ดจากถนนติวานนท์ ทำให้มีรถจำนวนมากวิ่งผ่านถนนของหมู่บ้านสี่ไชยทอง 3 เพื่อเลี่ยงรถติดบนถนนแจ้งวัฒนะ มุ่งหน้าไปปากเกร็ด
 ก่อนหน้านี้ได้รับร้องเรียนเป็นหนังสือมาประมาณ 2 ครั้งแล้ว กรณีเรื่องรถบรรทุกทำเศษวัสดุ อิฐ หิน ดิน ทราย หล่นบนถนนของหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อร้องเรียน พบว่ามีเศษวัสดุตกหล่นบ้าง แต่ก็ไม่สามารถแจ้งจับรถบรรทุกที่ก่อเหตุได้ เพราะไม่เห็นกับตา และไม่ทราบว่าเป็นรถคันใด
ลุงแจ่ม