
ลุงแจ่มระวังภัย มีวัตถุลามกอนาจารเด็ก "ถูกจำคุก"
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส เตือนการครอบครองภาพลามกผู้เยาว์ เป็นความผิดตามกฎหมายอาญา ของสหรัฐอเมริกา
คนไทยที่จะเดินทางเข้าสหรัฐ จะต้องไม่นำแผ่นบันทึกข้อมูล หรือภาพลามกอนาจารดังกล่าวเข้าไปในสหรัฐ โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีคนไทยหลายราย ถูกดำเนินคดีในข้อหามีวัตถุลามกอนาจารผู้เยาว์ (child pornography) ไว้ในครอบครอง และถูกจำคุกทุกครั้ง
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2554 มีชายไทยอายุ 51 ปี ถูกจับที่สนามบินนานาชาติ แม็คคาเรน และต่อมาถูกนำตัวส่งฟ้องในศาลแขวง เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2554 ด้วยข้อหา มีและครอบครองแผ่นบรรจุข้อมูลภาพลามกอนาจารผู้เยาว์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว โดยศาลเริ่มพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา คดีนี้ เป็นคดีอาญาอุกฉกรรจ์ตามกฎหมายของรัฐบาลกลาง หากผู้ต้องหามีความผิดจริง อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี
กฎหมายของสหรัฐ บัญญัติให้การครองครองภาพลามก แผ่นบรรจุข้อมูลภาพ วีดิทัศน์ หรือวัตถุลามกอนาจารของเด็ก หรือผู้เยาว์ (อายุไม่เกิน 18 ปี) เป็นความผิดตามกฎหมายอาญา แต่หากมีการส่งต่อ หรือจำหน่าย หรือทำการผลิตภาพ แผ่นบรรจุข้อมูลภาพ วีดิทัศน์ หรือวัตถุลามกอนาจารดังกล่าวต่อไป จะมีความผิดรุนแรงยิ่งขึ้น และคดีดังกล่าวถือว่า เป็นคดีอุกฉกรรจ์ตามกฎหมายของสหรัฐ
สถานกงสุลใหญ่ จึงขอเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกาว่า เพียงการครอบครองภาพลามกอนาจารเด็ก หรือแผ่นบรรจุข้อมูลดังกล่าว ถือเป็นความผิดตามกฎหมายสหรัฐ
กรมการกงสุล
กระทรวงการต่างประเทศ