ไลฟ์สไตล์

สช.เผยใช้ระบบPSISเบิดจ่ายคล่อง

สช.เผยใช้ระบบPSISเบิดจ่ายคล่อง

04 ส.ค. 2554

นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

         พัฒนาระบบสารสนเทศสถานศึกษาและบริหารจัดการเงินอุดหนุน PSIS (Private School Information and Support System) โดยระบบดังกล่าวจะช่วยให้โรงเรียนเอกชนสามารถคัดแยกนักเรียนที่มีรายชื่อซ้ำซ้อนได้ ผ่านการตรวจสอบจากฐานข้อมูลเลขประจำตัว 13 หลักที่นักเรียนทุกคนจะต้องกรอกเมื่อเข้าเรียน อย่างไรก็ตาม สช.จะนำระบบ PSIS มาใช้กับโรงเรียนเอกชนที่รับการสนับสนุนงบประมาณจากทางรัฐบาลทุกแห่งภายในปีการศึกษา 2555 เป็นต้นไป

          “เมื่อกรอกเลขประจำตัว 13 หลักลงในระบบแล้ว หากปรากฏตัวแดงขึ้นแสดงว่ารายชื่อเด็กคนนี้ซ้ำซ้อนกับที่อื่น อีกทั้งระบบนี้ยังมีประโยชน์ในด้านการบริหารจัดการ ซึ่งต่อไป สช.สามารถโอนเงินงบประมาณรายหัวเด็กไปที่โรงเรียนโดยตรงตามฐานข้อมูลที่กรอกไว้ อีกทั้ง โรงเรียนใดที่มีเด็กซ้ำซ้อนระบบข้อมูลจะล็อกโดยอัตโนมัติ ไม่สามารถโอนเงินไปโรงเรียนดังกล่าวได้ ที่สำคัญจะทำให้การทำงานของโรงเรียนคล่องตัวยิ่งขึ้น สามารถขอเบิกเงินรายหัวที่ธนาคารได้เลยทันที ไม่ต้องรอรวบรวมข้อมูลส่งมายังเขตพื้นที่การศึกษาแล้วแจ้งยอดทั้งหมดมายัง สช.เหมือนที่ผ่านมา”นายชาญวิทย์ กล่าวและว่า

         สช.จะเป็นหน่วยแรกที่ใช้ระบบนี้กับนักเรียน 2.2 ล้านคน เด็กต่างด้าว เด็กชายขอบ หากเข้ามาถูกต้องตามกฎหมายจะได้รับเงินอุดหนุนเช่นกัน