เด่นโซเชียล

คอนโดหลัก 10 ล้าน ลูกบ้านติดเชื้อจากปรสิตในน้ำนับ 100 ราย

คอนโดหลัก 10 ล้าน ลูกบ้านติดเชื้อจากปรสิตในน้ำนับ 100 ราย หมอบอกมาช้ากว่านี้อาจตาบอด นิติฯ ไล่ ติดเครื่องกรองน้ำเอง

9 ก.ค. 2567 น้ำดื่ม น้ำใช้ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการใช้ชีวิต ทุกชีวิตขาดน้ำไม่ได้ และที่สำคัญที่สุด น้ำที่ใช้อุปโภค บริโภค ต้องสะอาดปลอดภัย ปราศจากสิ่งสกปรก ปฏิกูล ไม่มีแบคทีเรีย เพราะอาจส่งผลร้าย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

คอนโดหลัก 10 ล้าน ลูกบ้านติดเชื้อจากปรสิตในน้ำนับ 100 ราย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pook Sukonta Berthebaud ได้โพสต์เรื่องราวร้องเรียน ของลูกบ้านคอนโดแห่งหนึ่ง ในย่านลาดพร้าว ที่ประสบปัญหาใหญ่ ตาแดง ตาอักเสบ จากการใช้น้ำประปา เมื่อไปพบแพทย์ถึงกับผงะ หมอตรวจเจอปรสิตในน้ำ แจ้งคอนโดแต่ไม่ได้รับการแก้ไข บอกให้ลูกบ้านหาที่กรองมาติดกันเอง

 

 

โดยรายละเอียดโพสต์ระบุว่า รบกวนช่วยลงข่าวนี้ให้ทีได้ไหมคะ  พอดีตอนนี้ที่คอนโดเดือดร้อนมาก คอนโดย่านลาดพร้าว ใกล้เซ็นทรัลลาดพร้าว ติดเชื้อจากตาแดง ผลตรวจจากจุฬากับศิริราช คือเจอเชื้อ ปรสิต Acanthamoeba  ในน้ำ แล้วก็ Microsporidia ที่หมอวินิจฉัยค่ะ 

 

แต่ตอนนี้ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ถามนิติบุคคล ก็บอกให้ลูกบ้านหาที่กรองมาติดกันเอง มันไม่ใช่ไหมคะ พวกเราต้องอยู่กันแบบนี้จริงๆ เหรอ กับคุณภาพชีวิตจากคอนโดราคาร่วมสิบล้าน ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเฉียดร้อยคนแล้วค่ะ บางรายหมอบอกว่าถ้ามาช้ากว่านี้คือ ตาบอด

 

คอนโดหลัก 10 ล้าน ลูกบ้านติดเชื้อจากปรสิตในน้ำนับ 100 ราย

ขณะที่ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจดัง Drama-addict ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ  ไมโครสปอริดิโอซิส (Microsporiodiosis) ระบุว่า เพิ่มเติมจากข่าวปรสิตระคายเคืองตา ของลูกบ้านคอนโดแห่งนึง หลังใช้น้ำประปาที่น่าจะปนเปื้อนปรสิต

 

อาการนี้เรียกว่า ไมโครสปอริดิโอซิส (Microsporiodiosis) เกิดจาก เชื้อปรสิตในไฟลัมไมโครสปอรา ซึ่งเป็นปรสิตที่มีโฮสเป็นสิ่งมีชีวิตหลายชนิด ตั้งแต่ แมลง ปลา นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม บลาๆ (ในภาพแรกคือปรสิตของลูกน้ำยุง) และเมื่อใช้น้ำที่ปนเปื้อนเชื้อปรสิตนี้ มันก็จะพุ่งเข้าสู่เซลล์ของคน แล้วทำให้เกิดโรคตามจุดต่างๆ ตามที่มันพุ่งทะลวงเข้าไป

 

 

ซึ่งเป็นโรคเดียวกับที่มักมีการออกมาเตือนช่วงสงกรานต์บ่อยๆ ว่า ให้ระวังการเอาน้ำที่ไม่สะอาดมาสาด เพราะจะเกิดภาวะตาแดงจากโรคนี้ได้ ปกติสามารถรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อได้ แต่ถ้าลุกลามจนอาการหนัก ก็อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตา

 

ถ้าใช้คลอรีนในการบำบัดน้ำ ในปริมาณที่เพียงพอ ก็สามารถฆ่าปรสิตเหล่านี้ได้ แต่การต้มนี่ไม่แน่ใจ เพราะว่า มีรายงานว่า พบปรสิตพวกนี้ทนอยู่ในออนเซ็นที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสได้ และทำให้คนที่แช่ออนเซ็น ที่ไม่ผ่านการบำบัดน้ำตามมาตรฐาน อาจติดเชื้อตัวนี้เข้าก็ได้

ข่าวยอดนิยม