เด่นโซเชียล

หนุ่มสงสัย นี่คือตัวอะไร จับไปเหมือนโดนเข็มทิ่ม ปวดแสบปวดร้อน

หนุ่มสงสัย นี่คือตัวอะไร จับไปเหมือนโดนเข็มทิ่ม ปวดแสบปวดร้อน ชาวเน็ตเตือนเห็นแบบนี้อย่าเข้าใกล้ อันตรายมาก แนะวิธีรับมือหากเผลอโดนพิษเข้า

12 มิ.ย. 2567 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง คล้ายเส้นสายของอะไรบางอย่าง ลักษณะสีส้มปนแดง เมื่อสัมผัสดูรู้สึกปวดแสบปวดร้อน เหมือนโดนน้ำร้อนลวก และเหมือนเข็มทิ่มแทง โดยโพสต์สอบถามลงในกลุ่ม “นี่คือตัวอะไร”

 

หนุ่มสงสัย นี่คือตัวอะไร จับไปเหมือนโดนเข็มทิ่ม ปวดแสบปวดร้อน

โดยข้อความระบุว่า นี่คือตัวอะไรครับ เอามือไปจับเหมือนมีหนาม ไม่สิ่ จะว่าหนามก็ไม่เชิง เหมือนโดนน้ำร้อนลวก เหมือนโดนเข็มทิ่มตามด้วยแสบร้อน พอเอาไม้เขี่ยออกมันก็ระเบิดได้ครับ พอมันระเบิด กระเด็นติดตามแขนหนักกว่าเดิมอีกครับ

 

หนุ่มสงสัย นี่คือตัวอะไร จับไปเหมือนโดนเข็มทิ่ม ปวดแสบปวดร้อน

โดยหลังเรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตแชร์ต่อ และแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก ระบุว่า น่าจะเป็นหนวดแมงกะพรุน และอาจจะเป็นกลุ่มแมงกะพรุนไฟ หนวดหนึ่งเส้นของแมงกะพรุนมีเข็มพิษจำนวนมากกระจายอยู่ตามหนวด เข็มพิษจะแทงและปล่อยพิษใส่อัตโนมัติเมื่อถูกกระตุ้น เช่น การไปสัมผัส หรือโดนน้ำจืดราด เข็มพิษสามารถปล่อยพิษได้แม้แมงกะพรุนจะไม่มีชีวิต หรือ หนวดหลุดออกจากตัว วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ใช้น้ำส้มสายชูราดไปตรงบริเวณที่สัมผัสโดนหนวดเป็นเวลา 30 วินาที แล้วนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลครับ ที่สำคัญที่สุด ห้ามล้างด้วยน้ำจืดเพราะจะกระตุ้นให้เข็มพิษปล่อยพิษออกมามากขึ้น,

 

 

แมงกะพรุนไฟมีกลไกการป้องกันตัวที่พิเศษคือ การระเบิดตัวเอง (Autotomy) เมื่อถูกคุกคาม แมงกะพรุนไฟสามารถตัดส่วนหนวดของตัวเองออกเพื่อหลบหนี หรือเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของศัตรู,ถ้าเป็นหนวดแมงกระพรุนจริง หาหมอเลยจ้าาาา ลูกเคยโดนปลายๆหนวดตวัดโดน ตอนแรกแค่แสบร้อน พาหาหมอรักษาแผลต่อเนื่อง3เดือนเลย จบที่กว้านเนื้อทิ้ง รีบหาหมอเลยยยย ประกันอุบัติเหตุใช้ได้ค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม