เด่นโซเชียล

ไม่ต้องมีปีกก็บินได้ การรถไฟฯ เผยคลิปสุดอันตราย แนะผ่านจุดตัด ควรหยุดก่อนข้าม

การรถไฟฯ เผยคลิปสุดอันตราย กระบะขับผ่านจุดตัดด้วยความเร็ว รถเหินเกือบตกข้างทาง แนะผู้ใช้รถเวลาผ่านจุดตัด ควรหยุดก่อนข้าม

การรถไฟแห่งประเทศไทย เผยคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณเครื่องกั้นถนนอัติโนมัติ บริเวณ สทล.249/13-14 ระหว่างสถานีนครสวรรค์ - ปากน้ำโพ เผยให้เห็นวินาทีที่รถกระบะวิ่งข้ามผ่านจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ด้วยความเร็วสูง ทำให้รถพุ่งขึ้นไปในอากาศ และแฉลบไปอยู่ในเลนที่สวนมาจนเกือบตกลงไปข้างทาง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2567 เวลา 06.17 น.

อย่างไรก็ตามบริเวณดังกล่าวมีสัญญาณเตือน ป้ายจราจร ไฟกะพริบ ป้ายข้อความเตือนทั้งสองด้าน และเครื่องหมายจราจรครบถ้วน โชคดีช่วงเวลาดังกล่าวไม่มีรถวิ่งสวนมา จึงทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง หรือ สูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน

 

ไม่ต้องมีปีกก็บินได้ การรถไฟฯ เผยคลิปสุดอันตราย แนะผ่านจุดตัด ควรหยุดก่อนข้าม

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือไปยังประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 "ผู้ขับขี่ต้องลดความเร็วของรถและหยุดรถ ห่างจากทางรถไฟในระยะไม่น้อยกว่า 5 เมตร เมื่อเห็นว่าปลอดภัยแล้ว จึงจะขับรถผ่านไปได้"

การรถไฟฯ มีนโยบายให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหาทางลักผ่านอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินมาตรการเชิงรุกเพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ด้วยการติดตั้งสัญญาณเตือน ป้ายจราจร ไฟกะพริบ ป้ายข้อความเตือนทั้งสองด้านเพื่อสร้างความปลอดภัย พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งสรุปจำนวนทางลักผ่านที่ผิดกฎหมาย เพื่อปิดทางลักผ่านต่างๆ

รวมถึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นที่ดูแลรับผิดชอบถนนที่ตัดผ่านกับทางรถไฟ ในการสนับสนุนงบประมาณติดตั้งเครื่องกั้นอัตโนมัติให้ครบถ้วนทุกจุด แต่ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้ที่ใช้รถใช้ถนน จะต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

 

 

ขณะเดียวกัน การรถไฟฯ ยังคำนึงถึงการมีส่วนร่วมรับฟังปัญหาความต้องการของประชาชน และชุมชนในพื้นที่เพื่อร่วมบูรณาการแก้ไขปัญหา ควบคู่กับการลดความเดือดร้อนในการสัญจรของพี่น้องประชาชน พร้อมกับมุ่งส่งเสริมให้ความรู้ เพื่อสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฎจราจร ป้ายเตือนต่างๆ ก่อนข้ามจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ เพื่อลดอุบัติเหตุจากการสัญจรใช้รถใช้ถนนให้มากที่สุด

 

ข่าวที่น่าสนใจ