เด่นโซเชียล

อาจารย์ ม.ดัง โต้ปม พระพุทธรูปลาว เชื่อเป็นศิลปะโบราณ ไม่มีใครฝังสร้างกระแส

อาจารย์ ม.ดัง เชื่อ พระพุทธรูปลาว เป็นศิลปะโบราณ ไม่มีใครแอบฝังสร้างกระแส ลั่นอายแทนคนไทยบางคนควรสงบปากสงบคำไว้บ้าง

กรณีการขุดพบ พระพุทธรูปที่สปป.ลาว พร้อมกับวัตถุุโบราณหลายชิ้นกลางแม่น้ำโขงฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว โดยพระพุทธรูป สำริดองค์ใหญ่ องค์แรกมีหน้าตักกว้างประมาณประมาณ 1.7 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร และอีกองค์กว้างประมาณ 1 เมตร โดยยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์งดงาม เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกับคาดว่าเป็นพระพุทธรูปโบราณมีอายุมากกว่า 500 ปี 

หลังจากการพบ พระพุทธรููป ซึ่งคาดว่ามีอายุกว่า 500 ปี ได้มีนักวิชาการ อย่าง พยุงศักดิ์ อัครเกื้อกูล หรือ "อาจารย์ต๋อง" ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหะวิทยา ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตตัวระบุว่า "เอางี้ ถ้าพระพุทธรูป โลหะองค์ที่คนลาวขุดเจอเมื่อวาน มีอายุถึง 50 ปี ไม่ต้อง ถึง 500 ปีหรอก เอาแค่ 50 ปีพอ ถ้าอายุถึง 50 ปี กระผมอาจารย์ต๋องคนนี้ ยอมเอาใบปริญญาไปติดอวัยวะเพศหญิงของสุนัข ให้คุณสุนัขเขาวิ่งโชว์ใบปริญญาของกระผมรอบประเทศลาวเลย กระผมขอท้าพิสูจน์เลย ใครหน้าไหนก็ได้ กระผมท้านักวิชาการและวิศวกร นักโลหะวิทยา หมดทั้งประเทศลาวเลย"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ทางด้านของ ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โพสต์ข้อความตอบโต้ในประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า "อย่าหาทำ ผมว่าเรื่องนี้คนไทยบางคนควรสงบปากสงบคำไว้บ้างนะ ยิ่งการใช้ภาษาที่ท้าทายแถมหยาบคายยิ่งไม่สมควรทำอย่างยิ่ง ยิ่งอ่านเนื้อหาการให้สัมภาษณ์ ผมนี่รู้สึกอายแทนคนไทย และอยากขอโทษเพื่อนคนลาวที่มีคนไทยแบบนี้

 

สำหรับสื่อไทยไม่ว่าสื่อหลักหรือสื่อโซเชียลก็อย่านำเรื่องแบบนี้มาเสนอเป็นข่าวเลยครับ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในมิติความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

สำหรับผม ผมค่อนข้างเชื่อนักประวัติศาสตร์ศิลป์ ที่ระบุว่าเป็นประติมากรรมพระพุทธรูป ศิลปะล้านนา สกุลช่างเชียงราย-เทิง ผสมศิลปะล้านช้าง ดูจากพระพักตร์เสี้ยม เม็ดพระศกเล็ก มีไรพระศก อายุราวพุทธศตวรรษที่ 21-22 ซึ่งช่างปัจจุบันลอกเลียนแบบยากครับ 

 

เมื่อบวกกับพระที่พบก่อนหน้านี้ที่มีทั้งศิลปะล้านนาและล้านช้างจำนวนมากที่ศิลปะชัดเจน และซากโบราณสถาน(เสา) ที่ประดับลวดลายแบบล้านนาและจีนที่กำหนดอายุได้ราวพุทธศตวรรษที่ 21 ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครทำแล้วมาแอบฝังเพื่อสร้างกระแสอย่างที่ผู้ให้สัมภาษณ์กล่าว ป.ล.คนไทยควรเรียนรู้ที่จะอยู่กับประเทศเพื่อนบ้านแบบสันติให้มากกว่านี้

 

 

อาจารย์ ม.ดัง โต้ปม พระพุทธรูปลาว เชื่อเป็นศิลปะโบราณ ไม่มีใครฝังสร้างกระแส

ข่าวที่น่าสนใจ