เด่นโซเชียล

ทาสแมวระวัง 'เชื้อราแมว' อันตรายใกล้ตัว ติดต่อจากแมวสู่คน เช็กความอันตราย?

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนทาสแมว ระวัง 'เชื้อราแมว' อันตรายใกล้ตัว ติดต่อจากแมวสู่คน เช็กอาการ ความอันตราย และวิธีการรักษาหลังรับเชื้อ ที่นี่

กรมการแพทย์ ชี้ "ทาสแมว" ระวังภัยใกล้ตัวจากสัตว์เลี้ยงสู่คน "เชื้อราแมว" เป็นเชื้อราที่สามารถก่อโรคในแมวได้ และสามารถติดต่อระหว่างแมวด้วยกันเอง  รวมทั้งสามารถติดต่อมาที่มนุษย์ได้ พร้อมแนะ วิธีการรักษา และ การป้องกัน ที่ถูกวิธี

 

Facebook : กรมการแพทย์

"เชื้อราแมว" (Microsporum canis) เป็น เชื้อรา ที่สามารถก่อโรคในแมวได้ และสามารถติดต่อระหว่างแมวด้วยกันเอง  รวมทั้งสามารถติดต่อมาที่มนุษย์ได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบสัมผัสกับแมว โดนแมวที่ติดเชื้อข่วนกัดหรือสัมผัสผิวหนังโดยอาจจะไม่ได้ทำความสะอาดหลังจากสัมผัส ทำให้เกิดการติด เชื้อรา เกิดภาวะโรคกลากแมวขึ้นมาได้ (Tinea infection)

 

นอกจากนี้ยังสามารถติดมาจากแมวที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ หรือสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่มีการปนเปื้อนเชื้อราแมว เช่น ขนแมว ตามบริเวณต่างๆ ได้ 

 

แมวที่เป็นโรคผิวหนัง อาจจะมีลักษณะดังนี้

  • ผิวหนังแดง แห้ง ลอกเป็นขุยๆ
  • มีขนหลุดเป็นหย่อมๆ บางบริเวณได้

 

ในขณะที่มนุษย์เมื่อมีอาการติด "เชื้อราแมว" มา จะมีอาการต่างๆ

  • เริ่มมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย ตามลำตัวหรือแขนขาที่สัมผัส
  • ลักษณะผื่นจะเป็นผื่นแดงขอบค่อนข้างหนา มองเห็นชัด รวมทั้งมีขุยสะเก็ด และขนาดวงมีขนาดใหญ่ขึ้นตามการกระจายของเชื้อราที่ผิวหนัง
  • คนไข้จะมีอาการคันตามผื่นแดงที่เป็นได้
  • บางครั้งมีการติดเชื้อที่หนังศีรษะมีผื่นขึ้นที่หนังศีรษะและมีผมร่วงเป็นหย่อมได้

ทาสแมวระวัง \'เชื้อราแมว\' อันตรายใกล้ตัว ติดต่อจากแมวสู่คน เช็กความอันตราย?

ในกรณีที่ผู้ป่วยแกะเกามากจนเป็นแผล อาจจะพบการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนเพิ่มเติมได้ ในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาไม่ถูกต้องหรือไม่ถูกวิธี มีโอกาสที่ผื่นลุกลามเป็นมากขึ้น หรือกระจายทั่วตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในคนที่มีภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอวิธีการรักษาเชื้อรากลากแมว

 

วิธีการรักษา"เชื้อราแมว"

สำหรับผู้ป่วย ในกรณีที่เป็นผื่นกลากแมวไม่รุนแรง มีผื่นรอยโรค 1-2  รอยโรค แพทย์จะให้ยาทาฆ่า เชื้อรา โดยที่จะต้องทายาต่อเนื่อง 3-4 สัปดาห์  อาการของผู้ป่วยจะดีขึ้นได้ สำหรับในกรณีที่เป็นผื่นหลายรอยโรค หรือหลายตำแหน่ง หรือได้รับการรักษาด้วยยาทาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือติด "เชื้อราแมว" ที่ศีรษะ แพทย์จะพิจารณาให้ยารับประทานยาต้าน เชื้อรา ตามที่แพทย์สั่งควบคู่กับยาทาต้านเชื้อราอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว

 

วิธีป้องกันตัวเอง

ขณะที่ นายแพทย์สุตศรัญย์ พรึงลำภู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมว่าวิธีการป้องกันตนเองจาก "เชื้อราแมว" คนที่เลี้ยงแมว ควรที่จะหมั่นดูแลสุขภาพของแมวที่เลี้ยง ควรพาแมวไปฉีดวัคซีนตามกำหนด จัดสถานที่เลี้ยงให้สะอาด แยกโซนบริเวณให้เหมาะสม ในกรณีที่แมวเป็นโรคผิวหนังหรือรอยโรค

 

ควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา หลีกเหลี่ยงการสัมผัสแมวในช่วงที่แมวมีอาการหรือจนกว่าจะรักษาแมวจนหาย นอกจากนี้ไม่ควรที่จะคลุกคลีกับแมวมากเกินไป เช่น การเลี้ยงแมวบนเตียงหรือที่นอน ไม่ควรให้แมวสัมผัสหรือเลียใบหน้า หลังสัมผัสสัตว์เลี้ยง ควรที่จะทำความสะอาดบริเวณที่สัมผัสให้สะอาดทุกครั้งในทันที

 

ในกรณีที่คนไข้ติดเชื้อจากทางผิวหนังจากแมวแล้ว ควรทำความสะอาดเสื้อผ้าให้สะอาด ด้วยสารฟอกขาว หรือโซเดียมไฮโปคลอไรด์ หรือใช้ความร้อนรีดเสื้อผ้าทั้งบริเวณด้านในและด้านนอก          

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : กรมการแพทย์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ