เด่นโซเชียล

หนุ่มใหญ่ช็อกหมดสติหลังอาบน้ำ หมอเตือน 3 ช่วงเวลานี้ ไม่ควรอาบน้ำระวังดับ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนุ่มใหญ่ช็อกหมดสติหลัง 'อาบน้ำ' เสร็จ หมอเตือน 3 ช่วงเวลานี้ ไม่ควรอาบน้ำ เสียงช็อกตายคาห้องน้ำ มีช่วงเวลาไหนบ้าง เช็กที่นี่

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องราวของชายชาวจีน วัย 56 ปี ที่เกือบเอาชีวิตไม่รอด หลังช็อกหมดสติขณะกำลัง "อาบน้ำ" โดยมีสาเหตุมาจากการรีบ "อาบน้ำ" หลังรับประทานอาหาร

ชายชาวจีน วัย 56 ปี รู้สึกว่าทั้งตัวเขาโชกไปด้วยเหงื่อ หลังจากที่เขารับประทานอาหารเสร็จ ด้วยความที่อยากรู้สึกสบายตัว เขาตรงบึ่งไปที่ห้องน้ำเพื่อทำการ "อาบน้ำ" อย่างรวดเร็ว หลังจาก "อาบน้ำ" เสร็จ เขาหายไปนาน จนครอบครัวรู้สึกผิดสังเกตจึงเข้าไปดูกลับพบว่า ชายรายนี้ช็อกหมดสติอยู่บนเตียงในห้องนอนของเขา  คนในบ้านตกใจมากรีบเรียกรถเพื่อนำตัวเขาส่งโรงพยาบาล จากการตรวจวินิจฉัย ทีมแพทย์ระบุว่า เขาเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ สโตรก (Stroke)

 

 

 

แพทย์จากโรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า ภาวะสมองตายมีสาเหตุมาจากหลายประการ ในเคสนี้การ "อาบน้ำ" หลังมื้ออาหารทันทีนั้นอันตรายมาก เนื่องจาก หากคุณ "อาบน้ำ" ทันที เลือดปริมาณมากจะทำหน้าที่บีบตัวกระเพาะอาหาร ทำให้สมองและหัวใจขาดออกซิเจน เมื่ออาการแย่ลง ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองตายก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

แนะ 3 ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงการ "อาบน้ำ"  หากยังไม่อยากตายก่อนถึงวัย

 

1.การ "อาบน้ำ" ทันทีหลังออกกำลังกาย

แม้ว่าการออกกำลังกายจะให้เหงื่อออกมาก จนทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว แต่ไม่ควร "อาบน้ำ" ในทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ เนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายยังคงสูงอยู่ การอาบน้ำในเวลานี้จะทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นด้วยน้ำ ส่งผลต่อความดันโลหิต และอาจถึงขั้นทำให้เลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอในบางพื้นที่ อาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตตามมา

 

โดยหลังจากออกกำลังกายเสร็จ คุณสามารถดื่มน้ำและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดความรู้สึกไม่สบายหลังออกกำลังกาย แต่ละครั้ง รอให้ร่างกายของคุณแห้งและอุณหภูมิจะคงที่ก่อนจึง "อาบน้ำ" 

 

 

 

2.การ "อาบน้ำ" ทันทีหลังรับประทานอาหาร

เนื่องจาก การ "อาบน้ำ" ทันทีหลังรับประทานอาหารนั้น จะทำให้เลือดไหลเวียนบนผิวหนังมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงระบบทางเดินอาหารลดลง ส่งผลต่อกระบวนการย่อยอาหารและการดูดซึม ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดี

 

 

3. การ "อาบน้ำ" ทันทีหลังดื่มแอลกอฮอล์

 

หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ หลอดเลือดจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว อัตราการเต้นของหัวใจก็เพิ่มขึ้นด้วย หลายๆ คนมักใช้น้ำที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูงในการ "อาบน้ำ"  ส่งผลให้อุณหภูมิผิวหนังเพิ่มขึ้น และการไหลเวียนของเลือดเร็วขึ้น ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ จะทำให้ร่างกายมนุษย์ปรับตัวได้ยากในระยะเวลาอันสั้น ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากนี้หาก "อาบน้ำ" ขณะเมาแล้วร่างกายจะไม่ตื่นตัว จะสูญเสียการทรงตัวและล้มหมดสติได้ง่าย

 

 

 

 

ไขข้อสงสัย หน้าร้อน "อาบน้ำ" ยังไงให้ปลอดภัย?

  • ไม่ควร "อาบน้ำ" หลายครั้งต่อวัน ควรอาบน้ำเพียงวันละครั้งเท่านั้น หากร่างกายของคุณเหงื่อออกมาก คุณสามารถใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดเหงื่อออกเพื่อลดความรู้สึกไม่สบายได้
  • ห้ามใช้น้ำร้อนหรือเย็นเกินไปในการอาบ อุณหภูมิที่เหมาะสม คือ น้ำอุ่น 20 - 25 องศาเซลเซียส
  • เวลาอาบน้ำไม่ควรนานเกินไป ครั้งละ 15 - 20 นาทีเท่านั้น คุณควรอาบน้ำเพียง 5-10 นาทีเท่านั้น
  • กลางคืนควรอาบน้ำก่อน 20.00 น. คุณไม่ควรอาบน้ำหลัง 22.00 น.
  • หลังอาบน้ำเสร็จ ควรหลีกเลี่ยงการนั่งตัวตรงหน้าพัดลม หรือ เครื่องปรับอากาศที่เย็นเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอจากไข้หวัดได้ง่าย หรือทำให้หลอดเลือดหดตัวกะทันหัน ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น แม้กระทั่งนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองและเสียชีวิตได้

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : docnhanh

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ