เด่นโซเชียล

สุดสงสาร "สวนสัตว์ลพบุรี" ปล่อยสัตว์นอนอ่อนแรง สภาพสุดแย่ วอนหน่วยงานช่วย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดภาพล่าสุด "สวนสัตว์ลพบุรี" ปล่อยสัตว์นอนอ่อนแรง อยู่ในพื้นที่เล็กๆ รกร้าง ไม่สะอาด สภาพสุดทรมาน ชาวเน็ตแชร์ภาพ สุดสงสารชีวิตสัตว์ วอนหน่วยงานช่วยดูแล

เปิดภาพล่าสุดของ "สวนสัตว์ลพบุรี" ซึ่งเปิดให้เห็นความเป็นอยู่ของสัตว์ที่ค่อนข้างจะหดหู่ ไร้ความสุข ซึ่งบางตัวมีอาการอ่อนแรง โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์รูปภาพพร้อมข้อความ ภายหลังที่ได้ไปเยือน สวนสัตว์ แห่งนี้ ล่าสุดทาง มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ก็ได้ออกมาแสดงความห่วงใย และได้ติดตามการดูแลของเจ้าหน้าที่มาแล้วหลายปี

 

 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้โพสต์ข้อความชวนหดหู่ใจว่า "มีแล้วเป็นแบบนี้ ไม่ต้องมีเสียดีกว่า สงสารชีวิตสัตว์"

 

"มาแล้วไม่ประทับใจอย่างมาก ร้อนมาก ในกรงสัตว์แม้แต่น้ำก็อย่างที่เห็น บางกรง สัตว์นอนเหมือนตาย น้ำสักหยดก็ไม่มี ไม่ทราบว่าให้น้ำอย่างไร หรือให้สัตว์เปิดก๊อกดื่มเอง 

 

ความสะอาด เต็ม 10 ให้ 0 
เรื่องการดูแลสัตว์ เต็ม 10 ให้ 1 ถือว่าให้ดูแลที่มีชีวิตรอด 

 

บางกรงร้างมากแต่มีสัตว์อยู่ อยากถามว่าส่วนนี้ใครดูแล ใช่ในสังกัดกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือไม่?? มีหน่วยงานไหนที่ดูแลเรื่อง สวนสัตว์ สงสารสัตว์ที่ สวนสัตว์ลพบุรี งบประมาณได้น้อย หรือ ใช้จ่ายเองกันหมดครับ 

 

(ข้อสงสัย) เข้าไปเหมือนป่าช้า ร้าง เงียบ ผู้ดูแลก็มีแต่ทหาร ไม่รู้ว่าเอาทหารเกณฑ์มาหรือเปล่า? การให้อาหาร ให้เยอะ ก็ทิ้งจนเน่า น้ำเสีย หญ้าแห้ง สร้างวิมานสวยน่าเที่ยวแค่ป้ายเชิญชวน เข้าไปดูจริงนึกว่า นรก มาเที่ยวคิดไว้ว่าต้องน่าตื่นเต้น มีความสุข แต่ความเป็นจริงคือ มาถึงแล้วกลับรู้สึกหดหู่ 

 

#ให้ภาพมันเล่าเรื่อง ถ้าอยากพบความจริงให้เดินทางมาดูเองเลยครับ"

 

 

สวนสัตว์

สวนสัตว์

 

ในขณะที่เพจ Wildlife Friends Foundation Thailand มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ได้แชร์ข้อมูลพร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า "หลายปีแล้วที่ มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า รู้สึกกังวลกับการดูแลของเจ้าหน้าที่ใน สวนสัตว์ลพบุรี ในเรื่องของสวัสดิภาพสัตว์ มีสัตว์จำนวนมากหลายชนิด ต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ที่ทั้งรกร้าง และไม่สะอาด อีกทั้งยังไม่มีน้ำเพียงพอ มูลนิธิฯ จึงพยายามติดต่อให้ความช่วยเหลือทาง สวนสัตว์ แล้วหลายครั้ง เราหวังว่าโพสต์ด้านล่างนี้ จะช่วยกระตุ้นให้ทางสวนสัตว์เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ทุกคนที่ผ่านมา ฝากช่วยกันแชร์โพสต์ต่อด้วยนะคะ"

 

 

Wildlife Friends Foundation Thailand มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

 

 

ล่าสุดทาง กัญจนา ศิลปอาชา ได้โพสต์ถึงประเด็นนี้ว่า

 

"เรื่อง สวนสัตว์ลพบุรี เรียนท่านอธิบดีกรมอุทยานฯ ในฐานะดูเรื่องใบอนุญาตเปิดสวนสัตว์แล้วนะคะ ท่านบอกว่าเป็นของทหาร แต่ท่านจะให้คนไปดูโดยเร็วค่ะ.. และดิฉันแจ้งปศุสัตว์อีกทาง ในฐานะเจ้าพนักงานดูแลเรื่องสวัสดิภาพสัตว์..

 

เห็นสภาพที่แห่งนี้แล้ว สงสารสัตว์ทั้งหลายที่พูดไม่ได้ เอาเขาไปทรมาน ถ้าไม่ปรับปรุง (ซึ่งก็ไม่รู้จะทำไหมเพราะเห็นมีคนร้องเรียนมาตลอด) ก็ปิดไป ยกสัตว์ให้ที่ที่เขาจะดูแลได้ดีกว่านี้เถอะ..

 

ทหารจะมาทำ สวนสัตว์ ทำไม ถ้าทำได้ดีจะไม่ว่าเลย แต่ทำแล้วเป็นแบบนี้ เสียชื่อนะคะ"

 

 

กัญจนา ศิลปอาชา

 

 

สวนสัตว์

สวนสัตว์

สวนสัตว์

สวนสัตว์

สวนสัตว์

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ