เด่นโซเชียล

หมอยกเคส 'แมวจร' กัดต้องกินยาฆ่าเชื้อนาน 2 อาทิตย์ หวิดเชื้อลามทั้งนิ้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยกเคสสาวถูก 'แมวจร' กัดต้องกินยาฆ่าเชื้อนาน 2 อาทิตย์ หวิดเชื้อรามทั้งนิ้ว แนะวิธีดูแลตัวเองหากโดนแมวกัดหรือข่วนกินยาตัวนี้แต่ต้องใช้เวลานาน 6 เดือน

ทาสแมว หรือ คนที่เอ็นดูแมวโดยเฉพาะ "แมวจร" ที่ไม่มีเจ้าของ คงเคยโดนน้องข่วนหรือกัดมาบ้าง มาบางคนชะล้าใจปล่อยใจจนกลายเป็นแผลรุกลาม เพราะในแมวบางตัวมีเชื้อราแฝงอยู่ โดยเฉพาะใน แมวจรจัด ที่ไม่ได้มีการฉีดวัคซีนมาก่อน 

 

ภาพจากเพจหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC
 

โดย นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจและผู้ป่วยหนัก ยกเคสหญิงรายหนึ่งที่ชอบช่วยเหลือ "แมวจร"  ผู้ป่วยหญิงอายุ 30 ปี เป็นพยาบาลดูแลแมวจรจัดที่ป่วยมีแผลตามตัว(ดูรูป) ถูกแมวกัดที่นิ้วกลางมือข้างขวา ทำให้เกิดแผลที่นิ้วเมื่อ 2 เดือนก่อน แมวตัวนี้ทราบภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อราเป็นโรคสปอโรทริโคซิส (Sporotrichosis) ได้ยาฆ่าเชื้อราแล้วแมวดีขึ้น 
 

 

ภาพจากเพจหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

นพ.มนูญ  ระบุต่อว่า หลังถูก แมวกัด ผู้ป่วยกินยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Cavumox ทันทีนาน 1 สัปดาห์ หลังกินยาปฏิชีวนะ ตุ่มแดงกลับโตขึ้น  เมื่อทราบว่าแมวติดเชื้อรา จึงเริ่มกินยาฆ่าเชื้อรา Itraconazole 100 มก.หลังอาหาร วันละ 2 ครั้งเช้าเย็น เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ตุ่มแดงที่นิ้วกลาง มือข้างขวาเริ่มดีขึ้น บวมยุบลง ไม่เจ็บ มาพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำว่าควรจะทำอย่างไรต่อ ตรวจร่างกายพบตุ่มนูนแดงที่นิ้วกลางมือขวา ตรงกลางตุ่มไม่มีหนอง ต่อมน้ำเหลืองไม่โต

 

 

ขอบคุณภาพจากเพจหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

 

อย่างไรก็ตาม นพ.มนูญ ยังแนะนำด้วยว่าสำหรับผู้ที่ถูก "แมวจร" กัด แนะนำให้กินยา Itraconazole ต่อจนกว่าตุ่มแดงจะยุบหายเป็นปกติ อาจใช้เวลา 3-6 เดือนเชื้อรา Sporothrix schenckii อยู่ในธรรมชาติ มีแหล่งอาศัยอยู่ตามดิน ตามพืช และเปลือกต้นไม้ เข้าร่างกายทางบาดแผลที่ถูกหนามตำหรือใบไม้บาด หรือจากการถูกแมวที่ป่วยด้วยโรคนี้กัดหรือข่วน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ