เด่นโซเชียล

'จุฬาฯ' แจงคอนเซ็ปต์ 'พระเกี้ยว' สุดล้ำ ไม่เคยคิดลบหลู่ ยินดีปรับปรุงแก้ไข

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'จุฬาฯ' ชี้แจงคอนเซ็ปต์ 'พระเกี้ยว' สุดล้ำ แสนภาคภูมิใจ ไม่เคยคิดลบหลู่เหยียดหยาม พร้อมรับคำติชม ยินดีปรับปรุงแก้ไข

จากกรณีที่มีการจัดงานกีฬาฟุตบอลสานสัมพันธ์ จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ โดยในปีนี้ไฮไลต์ของงาน คือ การเดินขบวนพาเหรดล้อการเมืองไทยของนิสิตทั้งสองสถาบัน แต่ จุฬาฯ ต้องเกิดดราม่าหนัก เพราะมีการอัญเชิญ พระเกี้ยว ขึ้นตั้งไว้บนหลังคารถกอล์ฟและแห่ในขบวน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ศิษย์เก่าของจุฬาฯ และชาวเน็ตออกมาสวดกันยับ

 

ล่าสุดทาง จุฬาฯ ออกมาชี้แจงกรณีดราม่า พระเกี้ยว ว่า "พระเกี้ยวเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่ชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยภาคภูมิใจ สืบเนื่องจากชื่อของมหาวิทยาลัยที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นพระบรมราชานุสาวรีย์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้พระราชทานกำเนิดมหาวิทยาลัย

 

โดยขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬา-ธรรมศาสตร์ 2024 ในครั้งนี้ เหล่านิสิตได้ตั้งใจเป็นอย่างยิ่งในการคัดสรรสัญลักษณ์ ตัวแทนแห่งองค์ความรู้ของศาสตร์แขนงต่างๆ มารายล้อมในขบวนอัญเชิญพระเกี้ยว อันประกอบไปด้วย

  • เข็มฉีดยาและขวดชมพู่ ตัวแทนของ วิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี
  • หนังสือเล่มหนา ตัวแทนของ สังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์
  • ไม้ฉากเรขาคณิต ตัวแทนของ คณิตศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์
  • เกียร์ ตัวแทนของ วิศวกรรมศาสตร์
  • สเลทฟิล์ม ตัวแทนของ นิเทศศาสตร์
  • ดัมเบล ตัวแทนของ วิทยาศาสตร์การกีฬา
  • จานสี ตัวแทนแห่งศาสตร์ศิลปะ

 

พระเกี้ยว

 

พระเกี้ยว

 

 

โดยสัญลักษณ์เหล่านี้ที่อยู่รายล้อม พระเกี้ยว กำลังถูกขับเคลื่อนด้วยรถไฟฟ้า เปรียบเสมือนองค์ความรู้ที่อยู่คู่กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้พัฒนาวงการต่างๆ ในประเทศไทยและในระดับโลก ในทุกยุคสมัย ขณะเดียวกันก็ได้กลับมาโอบอุ้มให้มหาวิทยาลัยก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงแข็งแรง สอดรับกับพันธกิจของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกด้วย

 

นอกจากนี้ อีกสิ่งประดับตกแต่งขบวนที่ทุกท่านเห็นได้ก็คือ คือ อะตอม ที่สื่อถึงส่วนประกอบเล็กๆ ที่เมื่อรวมกันจะกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เปรียบเสมือนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของนิสิต บัณฑิต และบุคลากรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ร่วมแรงร่วมใจไปสู่การเป็นสถาบันเสาหลักที่ยั่งยืนของประเทศ

 

พระเกี้ยว

 

อีกทั้งขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวในครั้งนี้ ยังถูกตกแต่งด้วยดอกไม้จากพลาสติกที่ใช้แล้ว นำกลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างสอดคล้องกับแนวคิดของงานนั่นคือ Unity to Sustainability และร้อยเรียงเป็น “พวงดอกกล้วยไม้ที่ผลิบาน” ดั่งโบราณว่า “กล้วยไม้มีดอกช้า ฉันใด การศึกษาเป็นไป เช่นนั้น แต่ดอกออกคราวไร งามเด่น การศึกษาปลูกปั้น เสร็จแล้วแสนงาม ทั้งนี้ ทางคณะผู้จัดงาน น้อมรับฟังทุกความคิดเห็น และยินดีนำไปปรับปรุงเพื่อพัฒนาต่อยอดให้ดียิ่งขึ้นในอนาคตต่อไป"

 

พระเกี้ยว

 

 

 

 

 

 

ที่มา : Chula BAKA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ