เด่นโซเชียล

เช็กอาการด่วน โรคใหม่อาการคล้าย 'ไข้เลือดออก' พาหะนำโรคคือ เห็บ หมัด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็กอาการด่วน โรคใหม่อาการคล้าย 'ไข้เลือดออก' แต่ไม่ใช่ พาหะนำโรคคือ เห็บ หมัด พบมากในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น

2 เมษายน 2567 ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เตือนโรค Severe Fever with Thrombocytopenic Syndrome อาการป่วยคล้ายโรคไข้เลือดออก แต่ไม่ใช่ โรคไข้เลือดออก

เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan โพสต์ข้อความระบุว่า โรค Severe Fever with Thrombocytopenic Syndrome อาการไข้สูงแล้วมีเกล็ดเลือดต่ำ ส่วนใหญ่จะให้การวินิจฉัยว่าเป็นไข้เลือดออก หรือกลุ่มโรคที่นำโดยแมลง แต่ความจริงโรคไข้สูงและมีเกล็ดเลือดต่ำ ที่รายงานจากศูนย์ของเรา เป็นศูนย์แรกที่รายงานในรายละเอียดทั้งหมดรวมทั้งถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัสที่ก่อโรคนี้ ในผู้ป่วย 3 รายที่อยู่ในกรุงเทพฯ และภาคตะวันออกของประเทศไทย และยังพบผู้ป่วยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีก และเชื่อว่าพบได้ทั่วไปในประเทศไทย

โรคนี้ชื่อว่า Severe Fever with Thrombocytopenic Syndrome โรคนี้พบมากในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น มีการกล่าวว่านำโดยเห็บ โดยเฉพาะเห็บของกวาง หรือสัตว์ในปศุสัตว์

 

สำหรับประเทศไทยทีมเรารายงานไว้อย่างละเอียด และได้ทำการศึกษาในวงกว้าง พบได้ในหลายภาคของประเทศไทย

 

  • สาเหตุของโรค

เกิดจาก ไวรัส ที่มีตัวนำเป็นเห็บ หมัด หรือไรอ่อน ของหมา แมว และเชื่อว่าน่าจะอยู่ในสัตว์ตระกูลฟันแทะด้วย 

 

  • อาการ

อาการที่พบจะมีไข้สูงมาก และมีเกล็ดเลือดต่ำลักษณะอาการคล้ายไข้เลือดออกมาก แต่ไข้อาจจะยาวนานเป็นสัปดาห์ได้ ส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการวินิจฉัย เพราะไม่มีวิธีการตรวจอยู่ทั่วไป

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ