เด่นโซเชียล

ติด 'แอร์' ที่หัวเตียง เสี่ยงเชื้อราในสมอง ผู้เชี่ยวชาญเผยอันตรายหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สะพรึง ติด 'แอร์' ตำแหน่งหัวเตียงนอน ทำให้เกิดเชื้อราในสมอง กระทรวงสาธารณสุขตอบแล้วอันตรายหรือไม่ เช็กด่วนก่อนติด

จากกระแสที่มีการแชร์ข้อมูลสุดน่าตกใจในโลกออนไลน์ เรื่องติด "แอร์" ที่ตำแหน่งหัวเตียงนอน จะทำให้เกิดเชื้อราในสมอง ทำชาวเน็ตหลายคนกังวลว่าจะส่งผลต่อสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัว ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า

 

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม Anti-Fake News Center Thailand ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แล้วพบว่าประเด็นดังกล่าวเป็นแบบนี้

 

แอร์

 

จากกรณีที่มีการบอกต่อข้อมูลโดยระบุว่าห้ามติด "แอร์" บนหัวเตียง เพราะอาจก่อให้เกิดเชื้อราในสมองได้ ทางสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า

 

ตำแหน่งในการติดตั้ง "แอร์" ไม่มีผลต่อการเกิดเชื้อราในสมอง หรือเนื้องอกในสมอง ซึ่งการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับเชื้อรานั้นมีหลากหลายชนิดในสมอง มักเกิดจากการสัมผัสโดยตรง เช่น อุบัติเหตุทางศีรษะ มีเศษดิน เศษพืช หรือน้ำในคลอง ปะปนเข้าไปตามบาดแผล เข้าไปในระบบประสาทส่วนกลาง หรือมีการติดเชื้อราในบริเวณฐานกะโหลกศีรษะ โดยเฉพาะในโพรงไซนัส ซึ่งมักพบในผู้ที่เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังจากเชื้อรา 

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ตำแหน่งในการติดตั้งแอร์ไม่มีผลต่อการเกิดเชื้อราในสมอง หรือเนื้องอกในสมอง และเนื้องอกสมอง ก็ไม่ได้เกิดจากตำแหน่งในการติดตั้งแอร์แต่อย่างใด

 

แอร์

 

นอกจากนี้ อาจจะพบการติดเชื้อราในสมองในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อราในสมองจากการสูดหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าไปได้เช่นกัน แต่มักไม่ก่อโรคในผู้ที่มีสุขภาพหรือระบบภูมิคุ้มกันปกติ ส่วนเนื้องอกในสมองก็ไม่ได้เกิดจากตำแหน่งในการติดตั้ง "แอร์" แต่อย่างใด  

 

การทำความสะอาด "แอร์" สม่ำเสมอจะช่วยลดการสะสมของฝุ่นละออง และเชื้อโรคชนิดอื่น ๆ ซึ่งอาจจะมีผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ และผลกระทบจะเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะติดตั้งแอร์ในตำแหน่งใด เพราะจะมีการกระจายของลมและอากาศจากแอร์ไปทั่วตำแหน่งของห้องที่เป็นระบบปิด 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันประสาทวิทยา 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม Anti-Fake News Center Thailand

 

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ