เด่นโซเชียล

อุทาหรณ์ 'ฝังเข็ม' แก้ปวด หมอเตือนระวังปอดรั่ว เสี่ยงดับไม่รู้ตัว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อุทาหรณ์ 'ฝังเข็ม' แก้ปวดกล้ามเนื้อ-ออฟฟิศซินโดรม หมอเตือนระวังปอดรั่ว งดขึ้นเครื่องบิน 2 สัปดาห์ เสี่ยงดับไม่รู้ตัว

วันที่ 27 ต.ค. 2566 นพ.สมรส พงศ์ละไม ผู้เชี่ยวชาญด้าน เวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Somros MD Phonglamai เตือนผู้ชอบ "ฝังเข็ม" รักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ-ออฟฟิศซินโดรม อาจเจอปัญหาปอดรั่ว อันตรายมากเสี่ยงเสียชีวิตได้

 


 

นพ.สมรส เผยว่า มีคนไข้ปวดคอบ่าไหล่ ไป "ฝังเข็ม" วันต่อมาหายใจแล้วเจ็บหน้าอกทุกครั้ง เจ็บแปล๊บ x-ray เจอปอดรั่ว ถ้าขึ้นเครื่องบินอาจตายได้ หมอให้ข้อมูลอีกว่า การ "ฝังเข็ม" เป็นการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ ออฟฟิศซินโดรมที่ดี ประหยัด ซึ่งฝังเข็มมีประสิทธิภาพถ้าใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ประมาท เข้าใจการดำเนินโรคอย่างถูกต้อง

 

ช่วงหลังเจอปัญหาปอดรั่วบ่อยขึ้นมาก ๆ โดยคนไข้มักมีอาการไอหลัง "ฝังเข็ม" สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือ ผู้ที่ทำการฝังเข็ม ประมาท หรือ กายวิภาคไม่แม่น โดยแนะนำว่าอย่าฝังลึกเกินจำเป็น มากกว่า 3.34 ซม. to 5.35 ซม. +/- ผอมอ้วน รวมถึงอย่าปักจำนวนเข็มมากเกินจำเป็น 

 

อย่าให้คนไข้ขยับตัวโดยไม่จำเป็น และให้คนไข้หายใจด้วยท้อง เบา ๆ ฝังตอนหายใจออกให้ปอดแฟ่บ ทิศทางเข้ากล้ามเนื้อ ไม่ใช่เข้าปอด

 

ฝังเข็ม

 

หมอย้ำว่า สำหรับแพทย์จีน อย่าจำแค่ว่าจุดนี้ "ฝังเข็ม" ได้กี่ ซม. เพราะเคสนี้กล้ามเนื้อก็หนา ไม่ได้ผอม ไม่มีโรคปอดใดๆ เป็นเรื่องของความเชี่ยวชาญชำนาญล้วนๆ มีอาจารย์หลายท่านสอนน้องๆ ว่าปักลึกได้เลย ไม่ต้องกลัว อันนี้อันตรายอย่างยิ่ง

 

หมอกล่าวว่า หากปอดรั่วขนาดเล็ก 1-2 เซนติเมตรมักปิดเองใน 1-2 สัปดาห์ พร้อมทั้งควรติดตามอาการเหนื่อย หายใจเจ็บ ออกซิเจนปลายนิ้วตลอด อาจพิจารณาเอกซเรย์ซ้ำ 24-48 ชั่วโมง ถ้าขนาดใหญ่มากกว่า 2 เซนติเมตร อาจต้องใส่ท่อระบาย ขึ้นกับหลายปัจจัยและคุณหมอเจ้าของไข้

 

ถ้าสมมติคนไข้รายนี้ ขึ้นเครื่องบินก่อนที่ปอดรั่วหาย ขณะที่ขึ้นบินแรงดันในเครื่องจะต่ำ ทำให้ปอดรั่วลามมากขึ้นได้ ในกรณีที่แย่ที่สุดคือ เสียชีวิต ดังนั้น อย่าเสี่ยง งดบินไปเลยอย่างน้อย 2 สัปดาห์หรือยืนยันแน่ชัดว่ารูรั่วปิดสนิทแล้ว

 

ฝังเข็ม

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  Somros MD Phonglamai

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ