เด่นโซเชียล

อย่าหาทำ 'ทิ้งขยะ' แบบนี้ ผิดหลักการ รีไซเคิล ตกใจ บางคนเห็นด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เตือน อย่า 'ทิ้งขยะ' แบบนี้ สร้างปัญหาให้ระบบ Recycle อย่างร้ายแรง สุดงง หลายคนเห็นด้วย

เพจ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้โพสต์แชร์ข้อมูล โดยมีผู้ใช้เฟสบุ๊กโพสต์ข้อความลงในกลุ่ม งานบ้านที่รัก ซึ่งได้ออกมาเตือนผู้ 'ทิ้งขยะ' ว่าอย่าหาทำแบบนี้ พร้อมรูปภาพ ขวดน้ำพลาสติก หรือ ขวดเพ็ท ในนั้นเต็มไปด้วย ไม้เสียบลูกชิ้น และบอกว่าการทิ้งแบบนี้ ผิดหลักการ รีไซเคิล Recycle อย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็มีผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการทิ้งแบบนี้

 

เอาจริงผมค่อนข้างตกใจนะ ที่คนจำนวนมากเห็นดีเห็นงามกับการ 'ทิ้งขยะ' แบบนี้ เพราะนี่เป็นการสร้างปัญหาให้ระบบ Recycle อย่างร้ายแรงเลยล่ะครับ

 

 

ในฐานะคนที่อยู่ในอุตสาหกรรม Recycle ขอแจ้งทุกท่านนะครับ ว่าอย่าทิ้งขยะแบบในรูปเด็ดขาด เพราะการทิ้งขยะแบบนี้ ผิดหลักการ Recycle อย่างสิ้นเชิงเพราะถ้าทำแบบนี้ ขวดเพ็ทในรูป จะไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการ Recycle ได้เลย เนื่องมาจากไอ้ ไม้เสียบลูกชิ้น ที่บรรดาคุณยัดใส่เข้าไปนั่นแหละครับทำแบบนี้จะเพิ่มภาระของคนเก็บในการคัดแยก ขยะ แล้วคนเก็บขยะขายเห็นแบบนี้แล้วเขาจะโยนขวดเพ็ทนี้ทิ้งทันที เพราะมันลำบากมากในการเอาไม้เสียบลูกชิ้นออก

 

 

พื้นฐานของการทิ้งขยะอย่างยั่งยืนคือการแยกขยะครับ แล้วการเอาไม้เสียบลูกชิ้นยัดใส่ ขวด เพ็ท คือ การเอาขยะอินทรีย์ไปสอดไส้ไว้ในขยะอนินทรีย์ การทำแบบในรูปทำให้ขวดเพ็ทที่ถูกบรรจุไม้เสียบลูกชิ้น มันเอาไปรีไซเคิลไม่ได้

 

 

อย่าหาทำ ทิ้งขยะแบบนี้

 

ถ้าไม่ทำอย่างนี้แล้วอย่างนี้คนเก็บขยะไม่เป็นอันตรายเหรอ?

 

ตอบว่าไม่ เพราะไม้เสียบลูกชิ้นไม่มีความแหลมและความแข็งพอจะเสียบทะลุรองเท้าบู๊ตได้ง่ายๆ คงจะมีโอกาสบ้าง แต่ก็คงน้อยพอๆ กับการถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง 

 

 

แต่ถ้าเป็นห่วงคนเก็บขยะขนาดนั้น ก็อย่าหายัดใส่ ขวดเพ็ท เลยครับ สู้คุณหักไม้เสียบลูกชิ้นเป็นเศษเล็กๆ แล้วเอาไปทิ้งบนดินในป่าละเมาะรกร้างสักแห่ง หรือโรยลงไปในกระถางต้นไม้ที่บ้านคุณ ไม่เกินเดือนเดียวมันก็ย่อยสลายกลับสู่ธรรมชาติแล้วครับ

 

 

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

 

ข้อมูล-ภาพ : เพจ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ