เด่นโซเชียล

มีคำตอบ 'สาว' นำ ไข่ไก่ ต้มในหม้อข้าว ทำได้หรือไม่ เชื้อโรคยังมีอยู่มั้ย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'อ.เจษฎ์' มีคำตอบ หลัง 'สาว' แชร์ข้อมูล นำไข่ไก่ต้มในหม้อข้าว ทำแบบนี้ได้หรือไม่ เชื้อโรคยังมีอยู่มั้ย ขณะที่ ชาวเน็ต คอมเมนต์เสียงแตก ถกกันสนั่น

เป็นกระแสดราม่าที่กำลังเป็นถกเถียงกันสนั่นเมื่อมี 'สาว' รายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความแลงในกลุ่มก งานบ้านที่รัก ถึงวิธีการหุงข้าวที่ดูแปลกตาออกไป เมื่อเธอได้ใส่ ไข่ไก่ ลงไปต้มใน หม้อข้าว ด้วย โดยมีข้อความว่า "ก็หุงข้าวพร้อมกับต้มไข่ไปเล้ย! ประหยัดเวลา ประหยัดไฟ บ้านย่าหุงพร้อมไข่แบบนี้ ประจำ แต่เพิ่งนึกได้ เลยลองกับหม้อหุงข้าวของตัวเองครั้งแรก ใส่ได้หลายฟอง แต่อยากกินแค่ 2 ฟอง ไข่ล้างสะอาดแล้วนะคะ ใช้น้ำยาออแกนิคล้างเลย"

 

นำไข่ต้มในหม้อข้าว

 

เมื่อโพสต์นี้ถูกแชร์ออกไปก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันจำนวนมาก โดยเสียงถูกแตกออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ส่วนแรกเคยลองทำแบบนี้ และคนที่อยู่กับผู้สูงอายุก็มักจะเจอแบบนี้ กับอีกส่วนกลับไม่เห็นด้วย เพราะอาจมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกออกมาจากเปลือกไข่ ซึ่งหลายคนเลยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะทำแบบนี้

 

 

ล่าสุดทาง 'อ.เจษฎ์' รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาอธิบายเรื่องนี้ ผ่านเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ถึงเรื่องนี้ว่า "หุงข้าวพร้อมต้มไข่ .. ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้ (แต่ก็ไม่ได้แนะนำให้ทำนะครับ)"

 

 

"คำตอบคร่าวๆ คือ ความร้อนที่ทำให้น้ำใน หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เดือดจนข้าวสุกนั้น มากเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรคที่ติดมากับไข่ ดังเช่น เชื้อแซลโมเนลล่า ครับ แต่ก็ยังต้องระวังเรื่องของสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ติดมากับเปลือกไข่ด้วย (ถ้าล้างออกไม่หมด) และก็ไม่ใช่วิธีการใช้งานตามปรกติของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จึงไม่ได้แนะนำให้ทำตามนะครับ"

 

 

ไข่ไก่ นั้น (และไข่สัตว์ปิกอื่นๆ) จริงๆ แล้วแม่ไก่ออกไข่ผ่านมาทางทวารหนัก ที่เป็นช่องเปิดร่วมกับท่อนำไข่ จึงทำให้ไข่ไก่มีโอกาสเปื้อนกับมูลไก่ และอาจมีความเสี่ยงที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ดังเช่น เชื้อ แซลโมเนลลา Salmonella ได้ ทั้งในส่วนของผิวเปลือกไข่ที่เปื้อนมูลไก่ / หรืออาจจะติดมาตั้งในระหว่างที่สร้างฟองไข่ขึ้นในร่างกายของแม่ไก่ ทำให้เชื้อเข้าไปอยู่ในเนื้อไข่แดงไข่ขาวได้

 

นำไข่ต้มในหม้อข้าว

 

เชื้อ Salmonella เป็นหนึ่งในเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ ตั้งแต่ขั้นเล็กน้อย ไปจนถึงขั้นรุนแรง ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ไข้ขึ้น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคที่รับเชื้อเข้าไป

 

 

แต่เชื้อ Salmonella นั้นสามารถฆ่าให้ตายได้หมด ที่อุณหภูมิ 74 องศาเซลเซียส จึงเป็นข้อกำหนดสำคัญว่า ไม่ควรบริโภคไข่ดิบ (ถ้าไม่ได้มาจากฟาร์มเลี้ยงที่การันตีเรื่องการปลอดเชื้อโรค) และควรจะต้องทำให้สุก ด้วยอุณหภูมิสูง เป็นเวลานานเพียงพอ เช่น ทำให้ภายในไข่มีอุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 วินาที ก็จะปลอดภัยจากเชื้อ Salmonella และเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ได้

 

 

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า นั้น จะสามารถทำความร้อนภายในหม้อให้สูงถึง 100 องศาเซลเซียส หรือถึงจุดเดือดของน้ำได้ โดยจะให้ความร้อนสูงระดับนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อเริ่มแห้ง และทำให้หม้อมีความร้อนที่เกินกว่า 100 องศา จึงจะทำการตัดการทำงาน เป็นมาเป็นการอุ่นข้าว ที่อุณหภูมิประมาณ 60-80 องศาเซลเซียสแทน จึงน่าที่จะเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมากับไข่ได้ ทั้งที่อยู่ที่เปลือกไข่และภายในเนื้อไข่

 

 

ปรกติแล้ว เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่และผู้จำหน่ายไข่ จะไม่ล้างไข่ก่อนจะนำมาขาย เนื่องจากจะทำให้สารที่เคลือบผิวของไข่ตามธรรมชาติถูกทำลายลง ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าไปในไข่ได้ง่ายขึ้น ทำให้ไข่เสียเร็วขึ้น จึงมักใช้วิธีการเช็ดทำความสะอาดแค่นั้น

 

 

ดังนั้น ถ้าจะนำ ไข่ มาต้มพร้อมกับการหุงข้าว ใน หม้อหุงข้าวไฟฟ้า หรือหุงด้วย หม้อต้มน้ำตั้งไฟ ก็ควรเริ่มจากการเลือกใช้ไข่ใหม่ ที่เปลือกไข่สะอาด ไม่มีคราบสกปรก ไม่มีรอยแตกร้าว ไม่ได้เก่าเก็บไว้นาน มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ เอาสิ่งสกปรกที่เปลือกไข่ออกให้หมด  โดยระมัดระวังไม่ให้น้ำที่ล้าง (และอาจมีเชื้อจุลินทรีย์ปนอยู่) นั้นกระเด็นไปเปื้อนภาชนะหรืออาหารอื่นๆ ในครัว ใส่ข้าวสารและน้ำในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าตามสัดส่วนปรกติ วางไข่ลงไปบนข้าว และเพิ่มน้ำลงไปอีกประมาณครึ่งถ้วยเพื่อให้เพียงพอที่จะให้ความร้อนกับไข่ทั้งฟองได้ ทำการหุงตามปรกติ จนข้าวสุก สามารถนำมาบริโภคได้

 

 

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวแล้วก็ไม่ได้ส่งเสริมให้ทำแบบนี้ เนื่องจาก หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ไม่ได้ถูกออกแบบผลิตมาให้ใช้ประกอบอาหารรวมกัน ระหว่างข้าวกับอาหารอื่นๆ จึงอาจจะมีความเสี่ยงในเรื่องการทำงานของเครื่องแต่ละรุ่น แต่ละสภาพเก่า-ใหม่ ที่จะให้ความร้อนสูงและนานเพียงพอหรือไม่ ที่จะฆ่า เชื้อโรค ได้ทุกชนิด รวมถึงสารพิษที่เชื้อโรคสร้างขึ้น ที่อาจทนความร้อนสูงได้ด้วย

 

อ.เจษฎ์ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด