เด่นโซเชียล

'นักเรียน' LGBTQ+ ถูกห้ามแต่งหน้า 'ครู' ย้ำไม่พอใจให้ไปลาออก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพจดัง นักเรียนเลว เผย ครู โรงเรียนจังหวัดกาฬสินธุ์ ห้าม นักเรียน LGBTIQ+ แต่งตัวข้ามเพศ ยึดเครื่องสำอาง พร้อมย้ำว่า ถ้าไม่พอใจให้ไปลาออก

กลายเป็นกระแสในสื่อโซเชียลมีเดีย เมื่อ เฟซบุ๊กเพจ "นักเรียนเลว" ได้มีการเปิดเผยระบุว่า  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 มิ.ย.) เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ #รรดังจังหวัดกาฬสินธุ์ พบกลุ่ม "นักเรียน" LGBTIQ+ ที่แต่งหน้ามาเรียนถูกครูเรียกไปพบหลังเลิกแถว โดยพูดหน้าแถวว่า "กะเทยพบครูหลังเลิกเเถว" เมื่อไปพบจึงถูกยึดเครื่องสำอาง กำชับห้ามแต่งหน้า-ใส่ชุดนักเรียนตามเพศสภาพ และย้ำทิ้งท้ายว่า "ถ้าไม่พอใจ ให้ไปลาออก"

 

 

โดย 1 ในนักเรียน ระบุว่า แต่เดิมโรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนแต่งกาย-ไว้ทรงผมตามเพศสภาพได้ แต่เนื่องจากการประกาศใช้ระเบียบใหม่ ภายใต้การนำของ ผอ. คนใหม่ มีการบังคับชุดแต่งกายและระเบียบทรงผมตามเพศกำเนิด หลังการเข้าแถวตอนเช้า นักเรียน LGBTIQ+ ถูกสั่งให้ไปตัดผมตามเพศกำเนิด และยังริบเครื่องสำอาง จนทำให้นักเรียนเครียด ร้องไห้ เพราะมันเป็นการทำลายความมั่นใจของพวกเขา และเป็นการลิดรอนสิทธิเหนือร่างกายอีกด้วย

 

นอกจากนี้ ผู้ร้องเรียนระบุว่า "นักเรียน" หลายคนถูกครูค้นกระเป๋าโดยพลการ เพื่อตรวจหาว่านำเครื่องสำอางมา ร.ร. หรือใหม่ ทำให้ นร. รู้สึกไม่ปลอดภัยอย่างมาก และยืนยันว่าสภาพแวดล้อมใน ร.ร. นี้ ไม่เอื้อต่อการสร้างสังคมแห่งความหลากหลายทางเพศ เพราะคำพูดของครูที่กล่าวไว้ว่า "ถ้าไม่พอใจ ให้ไปลาออก" เป็นการไม่ให้เกียรติ นร. อย่างมาก

 

 

มีนักเรียนหลายคนไม่พอใจกับกฎระเบียบของโรงเรียน แต่ไม่สามารถเรียกร้องหรือออกเสียงได้ เพราะจะมีบทลงโทษ ตนจึงหวังว่า ในเดือน Pride Month นี้ สังคมข้างนอกโรงเรียน ที่เริ่มมีการตระหนักรู้เรื่องความหลากหลายทางเพศแล้ว สักวันหนึ่ง โรงเรียนนี้จะมีความเข้าใจในหลักการนี้บ้าง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความเข้าใจแต่อย่างใด

 

 

ทั้งนี้ทางเฟซบุ๊ก "นักเรียนเลว" ได้เปิดเผยถึง งานวิจัยโดยมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก (ประเทศไทย) ปี 2566 ว่า ภาวะสุขภาพจิตเยาวชนผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศไทยอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง ร้อยละ 71.1 ของกลุ่มตัวอย่าง 3,094 คน มีอาการซึมเศร้าในระดับน้อยขึ้นไป โดยเกือบ 3 ใน 5 มีความคิดฆ่าตัวตาย

 

Timo Tapani Ojanen หนึ่งในผู้วิจัย ระบุว่า " โรงเรียนไม่ควรไปเพิ่ม ความทุกข์ของกลุ่มหลากหลายทางเพศ เช่น เรื่องเครื่องแบบ เรื่องทรงผม ถ้าเกิดโรงเรียนไม่ได้ไปบังคับตามเพศกำเนิดเท่านั้น ก็จะลดความกดดัน ลดปัญหาสุขภาพจิต ที่ตามมาในกลุ่มหลากหลายทางเพศด้วย " 

 

อย่างไรก็ดี TLHR ระบุว่า การยึดสินทรัพย์ของนักเรียน อาจมีความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 334 , 336-339 ลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ หรือ ชิงทรัพย์ ซึ่งคดีอาญานั้นเป็นคดีที่ยอมความไม่ได้

'นักเรียน' LGBTQ+ ถูกห้ามแต่งหน้า 'ครู' ย้ำไม่พอใจให้ไปลาออก

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด