เด่นโซเชียล

"ประกันสังคม" ย้ำ ลงทะเบียน รับเงินจากรัฐ 5 หมื่นไม่มีจริง ขออย่าหลงเชื่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนภัย "ลงทะเบียน" รับค่าตอบแทนจากรัฐบาล จำนวน 50,000 บาท "ประกันสังคม" ยัน ไม่มีโครงการดังกล่าว หวั่นประชาชนหลงเชื่อ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับลงทะเบียนรับค่าตอบแทนจากรัฐบาล 50,000 บาท เพื่อช่วยเหลือการว่างงานสำหรับทุกครอบครัว ซึ่งทาง สำนักงานประกันสังคม โดยระบุว่า ลงทะเบียน รับค่าตอบแทนจากรัฐบาล 50,000 บาท เพื่อช่วยเหลือการว่างงานสำหรับทุกครอบครัว ล่าสุด พ.ต.ท.หญิง ณพวรรณ ปัญญา รองโฆษก ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center Thailand) ได้ตรวจสอบไปยัง สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน พบว่าเป็น ข้อมูลเท็จ ทาง "ประกันสังคม" ไม่มีการจัดทำโครงการดังกล่าว

 

อีกทั้งเว็บไซต์ดังกล่าวยังแอบอ้างใช้สื่อโฆษณาของ สำนักงานประกันสังคม โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้หลงเชื่อว่า สำนักงานประกันสังคม มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นการทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ ซึ่งการผลิต ข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสนนั้น

 

การกระทำของผู้โพสต์ เข้าข่าย โดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันเป็นการกระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มีโทษทั้งจำและปรับ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิต ข่าวปลอม และผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจัง

 

รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเรื่องการแชร์ข่าวปลอม หรือ Fake news ทำให้ประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือน สร้างความเสียหายให้กับประเทศ ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เร่งปราบปราม ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดดังนั้นอยากขอให้ประชาชนรับฟังข่าวสารอย่างมีวิจารณญาณ อย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

 

ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก สำนักงานประกันสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.sso.go.th หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 และสามารถติดตาม แจ้งเบาะแสข่าวปลอมได้ ผ่านช่องทางต่างๆ ของ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม https://www.antifakenewscenter.com โทรศัพท์สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 เพื่อหลีกเลี่ยงจากการเป็นเหยื่อข่าวปลอมหรือข่าวบิดเบือน

 

ลงทะเบียนรับเงินจากรัฐไม่มีอยู่จริง

 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ