เด่นโซเชียล

อย่าชะล่าใจ คิดว่า "คุณแม่" เป็นกรดไหลย้อน สุดท้ายเป็นโรคร้ายแบบไม่รู้ตัว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แชร์อุทาหรณ์คิดว่า "คุณแม่" เป็นกรดไหลย้อน เพราะมีการเจ็บแสบกลางหน้าอก สุดท้ายตรวจเจอเป็นมะเร็งหลอดอาหารระยะที่ 1-2 ใช้เวลารักษาอยู่นานกว่าจะหาย

อุทาหรณ์เรื่องการเจ็บป่วยแบบไม่รู้ต้นสายปลายเหตุมักจะนำมาซึ่งข่าวร้ายเสมอ อย่างเช่น ผู้ใช้ Tiktok รายหนึ่ง ที่ได้แชร์เรื่องราวของคุณแม่ จากอาการป่วยไม่มาก สุดท้ายกลายเป็นป่วยหนัก  โดยเธอได้โพสต์เรื่องราวสุดเศร้าเกี่ยวกับเรื่องของ "คุณแม่" ที่ป่วยเป็น มะเร็ง โดยระบุข้อความว่า หมอบอกว่า "คุณแม่" เป็นโรคร้าย บอกตรงๆเลยว่าคุมสติตัวเองไม่อยู่ ทำใจไม่ได้ ร้องไห้ไปหลายวัน หลายคนถามว่ายายหายไปใหน ยายไม่สบายนะทุกคน เด่วจะลงคลิปเก่าๆ ของยายให้ดูกันน๊าาาาา #เด็กชายแดนจันทบุรี #ช่องใหม่ 

สาวรายดังกล่าวโพสต์เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ "คุณแม่" ของเธอ ว่า   เวลาแม่กินข้าวแม่รู้สึกเจ็บและแสบกลางหน้าอก คิดว่าเป็น กรดไหลย้อน จึงพาไป รพ.ไกล้บ้าน หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ให้ยามากิน กินเท่าไหร่ก็ไม่หาย เลยไปตรวจอีก หมอบอกอาการเดิม เลยตัดสินใจพาแม่มาหาหมอ รพ.เอกชน รอบนี้ หมอส่งตรวจเกือบทุกอย่าง ก่อนเรียกญาติไปคุย โดยที่ยังไม่ให้แม่รู้ ผลตรวจออกมา หมอบอกว่าแม่เป็นมะเร็งที่หลอดอาหารระยะที่ 1-2 หมอคุยเสร็จก็ยังไม่ได้บอกแม่ แม่ก็ถามว่าตัวเองเป็นอะไร บอกแค่ว่า "คุณแม่" เป็นกระเพาะ พ่อก็นั่งมองแม่ด้วยความสงสารที่เห็น "คุณแม่" กินข้าวไม่ค่อยได้

 

มะเร็งหลอดอาหาร

 

มะเร็งหลอดอาหาร

หลังจากที่ตรวจทราบสาเหตุและ รอการเช้าสู่ระบบการรักษา "คุณแม่" เริ่มกลืนไม่ค่อยลง แต่ต้องฝืนและทน หมอนัดแม่มาอีกครั้งเพื่อทำการย้ายไป รพ.รัฐ เลยตัดสินใจให้หมอบอกแม่ ให้แม่รู้จากปากหมอเองดีกว่า เพราะพ่อไม่อยากให้ปิดบัง สักวันนึงแม่ก็ต้องรู้ กลัวแม่จะเสียใจทีหลัง พอย้ายมา รพ.รัฐ หมอเริ่มนัดถี่ขึ้นเพื่อดูอาการว่าจะต้องฉายแสงกี่ครั้ง คีโมกี่ครั้ง

 

มะเร็งหลอดอาหาร

 

โดยหมดได้แจ้งว่า จะต้องฉายแสง 25 ครั้ง และหมอก็ให้คีโมพร้อมฉายแสงควบคู่กัน ถามว่า "คุณแม่" ไหวมั้ย ตอบเลยว่าไม่ค่อยไหว แต่แม่ก็สู้ ให้คีโมไป 4 เข็มผมเริ่มร่วง ฉายแสงครบ คีโมครบ ตามที่หมอบอก ต้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อออก พ่อก็นั่งรอได้แต่ภาวนาขอให้แม่ปลอดภัย เพราะการผ่าตัดค่อนข้างอันตราย เพราะแม่ต้องผ่าตัดหลายจุด เพราะแผลค่อนข้างใหญ่ ต้องใช้เวลนาน ผ่า 8 โมงเช้าถึงทุ่มนึง  อย่างไรก็ตามการผ่าตัดลุล่วงไปได้ด้วยดี "คุณแม่" ปลอดภัย นอนห้องไอซียูตั้ง 13 วันแล้วก็มาพักฟื้นต่อที่ตึกหญิง 2-3วันแล้วก็ได้กลับบ้าน 3-4 เดือนผ่านไป แผลเริ่มแห้ง และปัจจุบันทำตามหมอทุกอย่าง อย่างน้อยแกก็ยังอยู่กับเราได้อีกนาน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : cha_am7706

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ