เด่นโซเชียล

ขับรถลุยน้ำท่วม "ป้ายทะเบียนรถ" หาย ขอใหม่ ต้องทำอย่างไร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขับรถลุยน้ำท่วม ป้ายทะเบียนรถ หาย ทำยังไงดี ต้อง แจ้งความ หรือไม่ เช็คขั้นตอนการเตรียมเอกสารง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด

เมื่อเกิดเหตุ "ป้ายทะเบียนรถ" หาย อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ต้องแจ้งความ สามารถขอใหม่ได้ง่าย ๆ แต่หากยังคงขับรถโดยไม่มี ป้ายทะเบียน ต่อไป จะถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา11 ที่ระบุว่า รถ ที่จดทะเบียนแล้วต้องมีและแสดงแผ่นป้ายและเครื่องหมายครบถ้วนถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท 

สาเหตุที่ "ป้ายทะเบียนรถ" หาย มักจะเกิดจากอุบัติเหตุ รถชน หรือ ขับรถลุยน้ำท่วม  ทำให้ตัวยึดแผ่นป้ายเกิดสนิมและหลุดออกโดยไม่ทันได้สังเกต ดังนั้น หากรู้ตัวว่า "ป้ายทะเบียนรถ" หายก็ให้รีบดำเนินการขอใหม่ทันที โดยไม่ต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ แต่ให้ติดต่อขอรับแผ่นป้ายทะเบียนรถทดแทน ณ สำนักงานขนส่งได้เลย หากเป็น รถ ทะเบียนกรุงเทพมหานครให้ไปติดต่อที่สำนักงานขนส่งทั้งพื้นที่ 1-5 ส่วนทะเบียน รถ จังหวัดอื่น ๆ สามารถยื่นคำขอรับแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ได้ที่ สำนักงานขนส่งที่ รถ คันนั้นอยู่ในความรับผิดชอบ

 

"ป้ายทะเบียนรถ" หาย ทำอย่างไร ?

ติดต่อขอรับแผ่น "ป้ายทะเบียนรถ" ทดแทนหรือใช้ใบเสร็จรับเงินแทนแผ่นป้ายทะเบียน รถ เป็นการชั่วคราวได้ ณ สำนักงานขนส่ง ที่ รถ คันนั้นจดทะเบียนอยู่โดย ไม่ต้องแจ้งความ 

เอกสารหลักฐานที่ต้องใช้

  • คู่มือจดทะเบียนรถ (ฉบับจริง)
  • บัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ (ฉบับจริง)
  • กรณีที่ไม่สามารถมาติดต่อเรื่องด้วยตัวเองได้ ต้องมีหนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบอำนาจมาแสดงด้วย

ค่าธรรมเนียมแผ่นป้ายละ 100 บาท ค่าคำขอ 5 บาท และจะได้รับแผ่น "ป้ายทะเบียนรถ" ภายใน 15 วันทำการ โดยระหว่างนี้สามารถใช้ใบเสร็จรับเงินจาก สำนักงานขนส่ง แทนแผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นการชั่วคราวได้

 

ขับรถลุยน้ำ


 

"ป้ายทะเบียนรถ" ป้ายแดงหายทำยังไง ?

ติดต่อบริษัทตัวแทนจำหน่ายรถ เนื่องจาก ป้ายแดง เป็นเครื่องหมายพิเศษที่กรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถสำหรับใช้ติดรถเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้านำรถไปซ่อมแซม หรือติดตัวรถที่เพิ่งจำหน่ายและอยู่ระหว่างจดทะเบียนเป็นการชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาที่อนุญาตให้ใช้ป้ายแดงได้เป็นการชั่วคราวไม่เกิน 30 วัน นับจากวันรับ รถ 

"ป้ายทะเบียนรถ" หาย ติดไฟแนนซ์ ทำยังไง ?

ป้ายทะเบียนรถหายและรถยังติดไฟแนนซ์อยู่ สามารถติดต่อไฟแนนซ์เพื่อให้ดำเนินการแทน หรือหากต้องการดำเนินการด้วยตนเอง ต้องใช้คู่มือจดทะเบียนรถฉบับจริง และบัตรประจำตัวประชาชนผู้เช่าซื้อ หนังสือรับรองจากบริษัทไฟแนนซ์ หนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ 

 

ป้ายทะเบียนหลุด


"ป้ายทะเบียนรถ" หาย ขับรถได้ไหม ?

ป้ายทะเบียนรถหายจะไม่สามารถขับรถคันดังกล่าวได้ โดยหากดูตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกแล้ว กรณีป้ายทะเบียนรถหายและได้ติดต่อสำนักงานขนส่งโดยอยู่ในระหว่างรอแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ ตามหลักเกณฑ์จะไม่สามารถใช้รถคันนั้นได้จนกว่าจะได้แผ่นป้ายทะเบียนใหม่จากสำนักงานขนส่ง 

"ป้ายทะเบียนรถ" หาย ต้องติดกระดาษแทนไหม ?

ไม่ควรนำป้ายกระดาษติดแทนป้ายทะเบียนรถที่หาย เนื่องจากอาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 11 ประกอบมาตรา 60 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และมาตรา 67 ฐานเปลี่ยนแปลงโดยวิธีใดๆ หรือปิดบัง หรือทั้งหมด หรือแต่บางส่วน หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท 

 

ป้ายทะเบียนรถหาย

 

 

 

 


เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด