เด่นโซเชียล

ส่อง 10 "อาชีพ" ขาดแคลน ปี 2565 ที่ ตลาดแรงงาน ต้องการตัวมากที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ส่อง 10 เทรนด์ "อาชีพ 2565" ที่เรียนจบมา ไม่ "ตกงาน" แน่นอน กำลังเป็นที่ต้องการของ ตลาดแรงงาน มากที่สุดในตอนนี้

เทรนด์ "อาชีพ 2565" เป็นอย่างไร หลังจาก เศรษฐกิจชะลอตัว ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน จากปัญหาการของ ไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่อภาพรวมการทำ ธุรกิจ สำหรับปี 2565 "อาชีพ" ที่ตลาดต้องการคือกลุ่มใด คมชัดลึกออนไลน์ ได้รวบรวม 10 อาชีพ ที่ ตลาดแรงงาน ต้องการมากที่สุด เลือกเรียนให้ถูก ไม่ตกงานแน่

ทั้งนี้ จากผลสำรวจ 10 อันดับ "อาชีพ" ที่กำลังมาแรงแห่งปี ได้แก่

1. สายงานขายและการตลาด ตำแหน่งงานที่บริษัทต่าง ๆ เปิดรับสมัครงานมากที่สุดก็คงเป็นงานขาย พนักงานขายจึงเป็นตำแหน่งที่สร้างรายได้ให้บริษัทโดยตรง หลายบริษัทจึงเปิดรับสมัครงานตำแหน่งนี้เยอะมาก

2. งานขนส่งและคลังสินค้า เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับระบบโลจิสติกส์ ต้องเข้ามาจัดการระบบขนส่ง หรือการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการ ทำให้ความต้องการอาชีพนี้อยู่ในทุกพื้นที่

3. อาชีพด้านไอที เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำเนินธุรกิจและการทำงานในยุคดิจิทัล สายงาน IT  จึงมีความต้องการสูงขึ้นในทุกปี  

 

 

4. อาชีพวิศวกร หนึ่งอาชีพที่ขาดแคลน เพราะนายจ้างต้องการแรงงานที่มีทักษะเชิงลึกและทักษะรอบด้านประกอบกัน และยังพิจารณาจาก ประสบการณ์ในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญ 

5. ช่างเทคนิค สายงานนี้รับผู้สมัครหลากหลายระดับการศึกษา ขึ้นอยู่กับลักษณะงานและความรับผิดชอบของงาน โดยลักษณะงานเกี่ยวกับการ ซ่อม และบำรุงรักษาเครื่องจักร เครื่องมือเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับโลหะและไฟฟ้า ซึ่งมีส่วนสำคัญในแรงงานการผลิต


 

ต่อจากนี้เป็น "อาชีพ" ที่ทำในงาน ออฟฟิศ เป็นหลัก

6. เจ้าหน้าที่บัญชี เป็นงานที่ยากและจะต้องมีความเป๊ะที่สุด ยังเป็นสายงานที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะด้านในการจัดการ นักบัญชีนี่แหละคือผู้ที่จัดการส่งเอกสารทั้งหมดที่กรมสรรพากรต้องการ

7. เจ้าหน้าที่การเงิน การบริหารจัดการเงินและสินทรัพย์ต่าง ๆ ของบริษัทถือเป็นเรื่องที่สำคัญ งานด้านนี้ต้องการคนที่มีทักษะที่เกี่ยวข้องกับการทำบัญชีและตัวเลข และต้องเป็นคนที่มีความละเอียดรอบคอบอีกด้วย

8. เจ้าหน้าที่ธุรการและงานจัดซื้อ เป็นสายงานที่คนทำงานในส่วน นี้ถือเป็นกำลังสำคัญของบริษัท มีหน้าที่การดูแลจัดการเอกสาร การประสานงานทั้งภายในและภายนอกองค์กร 

9. อาชีพบริการลูกค้า/พนักงานต้อนรับ องค์กรจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลกับลูกค้าหรือผู้บริโภค เกี่ยวกับบริการหลังการขาย รวมถึงงาน Call Center เพราะนี่คือ งานที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

10. อาชีพการตลาดและประชาสัมพันธ์ หนึ่งในอาชีพที่ตลาดต้องการเสมอ เพราะนักการตลาดและประชาสัมพันธ์  มีหน้าที่ในการสร้างและปฏิบัติกลยุทธ์และแคมเปญการตลาด เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์

 

ในปี 2565 ยังเป็นปีที่หนักหน่วง กับนักศึกษาจบใหม่ที่มองหางานทำ หรือคนที่เฝ้ามองว่าทิศทางของการลงทุน ถึงตอนนี้ก็ยังคาดเดาอะไรไม่ได้ เนื่องจากปัญหาตอนนี้ ทั้งภาวะเศรษฐกิจซบเซาทั่วโลก ปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID19 ที่ยังหนักอยู่ และยังมีสงครามรัสเซีย-ยูเครน ไหนจะปัจจัยภายในประเทศของเราอีกด้วย 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.ktc.co.th/article/knowledge/the-shortage-occupation-list-in-2021

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ