เด่นโซเชียล

เช็ก 3 ช่องทาง แจก "ATK" เตรียมเพิ่มจุดแจกให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สปสช. ย้ำ 3 ช่องทางแจก ATK ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง หรือผู้มีอาการ แจกแล้วตั้งแต่ 16 กันยายน กว่า 8 หมื่นชุด เตรียมเพิ่มจุดตรวจอเพิ่มเติมให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการแถลงข่าวความคืบหน้าการจัดสรรชุดตรวจ ATK ด้วยตนเอง ว่า ขณะนี้ได้ทำการกระจาย ATK ให้ประชาชนในกทม.และพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงพื้นที่สีแดง  และในจังหวัดอื่นๆ โดยความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน  ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าชุดตรวจ ATK ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง สำหรับผู้ที่ได้รับไปแล้ว ต้องใช้งานเลยเนื่องจาก ATK มีวันหมดอายุ

ทั้งนี้กลุ่มที่ควรได้รับการตรวจโควิด-19 มีดังนี้ ผู้ที่สัมผัส ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และมีอาการ ควรตรวจด้วย RT-PCR ที่โรงพยาบาล แต่หากมีอาการและไม่มีประวัติสัมผัสเสี่ยงสูง ใช้ชุดตรวจ ATK,ผู้สัมผัส แต่ไม่มีอาการ ใช้ชุดตรวจ ATK , กลุ่ม 608 ในพื้นที่เสี่ยง ใช้ชุดตรวจ ATK โดยผู้ที่ไม่มีอาการ ควรตรวจซ้ำทุก 7 วัน แต่หากมีอาการ ควรตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ทันที ส่วนกลุ่มที่มีอาการ ควรตรวจซ้ำ ภายใน 3-5 วัน ดังนั้นขอทำความเข้าใจว่า การแจกATKไม่ได้แจกทุกคน แต่เป็นการแจกกลุ่มเสี่ยงเพื่อให้นำไปเกิดประโยชน์ได้สูงสุด 

เช็ก 3 ช่องทาง แจก \"ATK\" เตรียมเพิ่มจุดแจกให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยว

 

นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับชุดตรวจ ATK จำนวน 6.7 ล้านชิ้น ได้ถูกจัดส่งไปทั่วประเทศแล้วในวันนี้ โดยหน่วยบริการที่เป็นหน่วยเป้าหมายทั้งหมดจะมีชุดตรวจ ATK ไว้ให้บริการแก่ประชาชน โดยในต่างจังหวัด จะมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเป็นผู้ที่กระจายชุดออกไป แล้วส่งข้อมูลกลับมาที่สปสช. โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบจุดแจก ATK ได้ที่เว็ปไซต์สปสช. ในกทม.จะมีการเพิ่มจุดกระจาย นอกจากศูนย์บริการสาธารณสุขชุมชนแล้ว คลีนิกชุมชนอบอุ่นอีกกว่า 120 ชุมชน จะเริ่มมีการกระจายชุดตรวจ ในวันที่ 27 กันยายนนี้ 

เช็ก 3 ช่องทาง แจก \"ATK\" เตรียมเพิ่มจุดแจกให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น

และในวันนี้ อสส.จำนวนกว่า หมื่นคนได้ ทำการกระจายชุดตรวจไปยังพื้นที่เป้าหมาย เช่นเดียวกับในต่างจังหวัด โดยประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสามารถรับชุดตรวจ ATK ได้ 3 ช่องทาง

  • โดยสังเกตุป้ายจุดแจกชุดตรวจโควิด ATK ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ขอรับได้ที่นี่ฟรี ตามจุดบริการสาธารณสุข โดยจุดบริการจะเป็นผู้ประเมินความเสี่ยง
  •  ขอรับได้จากแอพลิเคชั่นเป๋าตังค์
  • ขอรับได้จากอาสาสมัครสาธารณสุข โดยจะมีการนำไปแจกตามร้านเสริมสวย ร้านนวด หรือเช็กหน่วยบริการแจกชุดตรวจ ATK ได้ที่ www.nhso.go.th

เช็ก 3 ช่องทาง แจก \"ATK\" เตรียมเพิ่มจุดแจกให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น

 ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน จนถึงปัจจุบัน มีผู้เข้ารับชุดตรวจ ATK แล้วเกือบ 8 หมื่นคน มีผู้บันทึกมาแล้วกว่า 1.4 หมื่นคน หรือคิดเป็น 20% มีผลบวกประมาณ 100 คน คิดเป็น เกือบ 1% 

เช็ก 3 ช่องทาง แจก \"ATK\" เตรียมเพิ่มจุดแจกให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น

ทั้งนี้สปสช.ได้ทำการประสานกับกระทรวงสาธารณสุขในการจัดจุดแจกเพิ่มเติมในจุดที่เป็นคลินิกที่ตรวจปฎิบัติการทั่วไป ที่มีอยู่กว่า 60 แห่งทั่วประเทศ และมีการประชาสัมพันธ์ร้านยาต่างๆที่ยังไม่เข้าร่วมโครงการเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้สะดวกขึ้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ