เด่นโซเชียล

เพจดังสวนจีน ย้ำ ไม่เคยด้อยค่า "ซิโนแวค" แต่สถานการณ์แบบนี้มันใช้ไม่ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพจ Drama-addict กางผลการศึกษาอ้างอิงรายงานของประเทศชิลี เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของ "วัคซีนโควิด" 3 ตัวคือ ซิโนแวค ไฟเซอร์ และ แอสตร้าเซนเนก้า ย้ำ ไม่เคยด้อยค่า "ซิโนแวค" แต่สถานการณ์แบบนี้มันใช้ไม่ได้

เพจ Drama-addict กางผลการศึกษาอ้างอิงรายงานของประเทศชิลี เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของ "วัคซีนโควิด" 3 ตัวคือ ซิโนแวค ไฟเซอร์ และ แอสตร้าเซนเนก้า ในการป้องกันการป่วย "โควิด-19" ย้ำ ไม่เคยด้วยค่าวัคซีน แต่สถานการณ์แบบนี้ต้องมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่สูงกว่า 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

จากการที่ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้ออกมาคัดค้านการกล่าวหา "วัคซีนโควิด" ของประเทศจีน ซึ่งทางจีนมองว่า การที่บางองค์การของประเทศไทยได้ด้อยค่าและใส่ร้ายวัคซีนจีนโดยไม่มีเหตุผลใดๆ เป็นการกล่าวหามุ่งร้ายที่ไม่เคารพข้อมูลวิทยาศาสตร์และความเป็นจริง และเป็นการทำร้ายความหวังดีของฝ่ายจีนในการสนับสนุนประชาชนไทยต่อสู้กับโรคระบาด สถานทูตจีนจึงขอคัดค้านอย่างเด็ดขาด และเรียกร้องให้บุคคลและองค์การที่เกี่ยวข้องยุติการกระทำผิดอย่างร้ายแรงเช่นนี้

 

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาเพจ Drama-addict ก็ได้นำเสนอโดยอ้างอิงจากผลการศึกษาอ้างอิงรายงานของประเทศชิลี เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของ "วัคซีนโควิด" 3 ตัวคือ ซิโนแวค ไฟเซอร์ และ แอสตร้าเซนเนก้า ในการป้องกันการป่วย การป้องกันการป่วยจนต้องแอดมิทในโรงพยาบาลและการป้องกันการเสียชีวิต

 

 

ปรากฏว่า จากกลุ่มประชากรประมาณ 5 แสนคนจากที่ ฉีดวัคซีน ทั้ง 3 ชนิด เทียบกันพบว่า ประสิทธิภาพของ ซิโนแวค อยู่ที่ ป้องกันการป่วยแสดงอาการ 58.49% ป้องกันการป่วยจนต้องแอดมิท รพ. 86.02% ป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้า ICU 89.68% และป้องกันการเสียชีวิตได้ 86.38%

 

ไฟเซอร์ ป้องกันได้ที่ ป้องกันการป่วยแสดงอาการ 87.6% ป้องกันการป่วยจนต้องแอดมิท รพ. 97.15% ป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้า ICU 98.29% และป้องกันการเสียชีวิตได้ 100% 

 

ส่วนของแอสตร้าเซนเนก้า ป้องกันการป่วยแสดงอาการ 68.68% ป้องกันการป่วยจนต้องแอดมิท รพ.100% ป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้า ICU 100% และป้องกันการเสียชีวิตได้ 100%

 

ทางเพจย้ำเสมอว่า ไม่มีใครด้อยค่าซิโนแวค จากสถานการณ์ตอนแรกที่ยังไม่มี สายพันธุ์เดลตา มา ซิโนแวค มันก็พอใช้ได้ แต่ในสถานการณ์แบบนี้ที่เดลตากลายเป็นสายพันธ์หลักไปแล้ว เราต้องการตัวที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเพื่อใช้ในการป้องกันการเสียชีวิต

 

เพราะของ ไฟเซอร์ และ แอสตร้าเซนเนก้า สามารถป้องกันการเสียชีวิตได้ถึง 100% หากเทียบข้อมูลกับของประเทศชิลี ส่วนของซิโนแวคได้ที่ 86.38% ซึ่งตัวเลขนี้หากเราคูณไปด้วยจำนวนคนที่ฉีดวัคซีนซักล้านคนสิบล้านคน % มันออกมาเยอะอยู่นะครับ

 

เพจดังสวนจีน ย้ำ ไม่เคยด้อยค่า \"ซิโนแวค\" แต่สถานการณ์แบบนี้มันใช้ไม่ได้

 

อ้างอิงจาก chilereports

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ