เด่นโซเชียล

"บีเกิ้ล" สุดยอด สุนัขดมกลิ่น หมูยอ ยังไม่รอด ถูกสอยคาด่าน สุวรรณภูมิ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"บีเกิ้ล" สุดยอด "สุนัขดมกลิ่น" หมูยอ เวียดนาม 9 กิโลกรัม ยังไม่รอด ถูกสอยคาด่านกักกันสัตว์ สนามบินสุวรรณภูมิ สกัดโรคASF

เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจคนรักสุนัข สำหรับสุนัขพันธุ์ "บีเกิ้ล" สุดยอด "สุนัขดมกลิ่น" ที่ถูกนำมาใช้ในการตรวจหายาเสพติด และที่กลายเป็นที่ฮือฮาบนโลกโซเชียล หลังจากเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2565 ชุดปฏิบัติการทีมสุนัขดมกลิ่น (DLD-Quarantine and Inspection Canine unit) ด่านกักกันสัตว์ สนามบินสุวรรณภูมิ ปฏิบัติงานตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์-ซากสัตว์ ทั้งขาเข้าและขาออก บริเวณอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเจ้าสุนัขบีเกิ้ล ได้โชว์ฟอร์ม ตรวจจับ หมูยอ ที่ถูกลักลอบเข้ามาจากประเทศเวียดนาม

โดยจากการตรวจสอบเที่ยวบิน ในวันที่ 23 ตุลาคม 2565 พบการกระทำผิดตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ของกลางเป็นหมูยอ 9 กิโลกรัม จากเที่ยวบินต้นทาง ฮานอย ประเทศ เวียดนาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า หมูยอ ลอตนี้ หากมีเชื้อโรค ASF ปนเปื้อน อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever: ASF) ในชนิดสัตว์สุกรและหมูป่า ซึ่งจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมการผลิตสุกรและเศรษฐกิจมวลรวมของประเทศได้

 

 

โดยของกลางทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ เพื่อเฝ้าระวังโรค ASF และทำลายในขั้นตอนต่อไป ซึ่งหลังจากมีการแชร์ภาพการดมกลิ่นตรวจจับ หมูยอ ของเจ้าบีเกิ้ล ทำให้ชาวเน็ต ต่างเข้ามาแสดงความชื่นชมความสามารถของมันเป็นจำนวนมาก

 

บีเกิ้ล สุดยอดสุนัขดมกลิ่น

 

สุนัข "บีเกิ้ล" สุดยอด สุนัขดมกลิ่น

สำหรับ สุนัข สายพันธุ์บีเกิ้ล (Beagle) โดดเด่นในเรื่องการเป็นสุนัขล่าสัตว์ ที่เก่งไม่แพ้กับสายพันธุ์ไหน ๆ และ จุดเด่นของบีเกิ้ลคือใบหูที่ยาวเป็นเอกลักษณ์ และจมูกที่ไวทำงานอย่างดีเยี่ยม เพราะมีต่อมรับกลิ่นมากถึง 220 ล้านหน่วย (เทียบกับในคนที่มีเพียง 5 ล้านหน่วย) ทำให้บีเกิ้ลยืนหนึ่งเรื่องการดมกลิ่น จัดเป็นสุนัขในกลุ่มสุนัขนักดม หรือ Scenthounds รับบทเด่นในกีฬาล่าสัตว์ขนาดเล็กในอดีต

 

บีเกิ้ล สุดยอดสุนัขดมกลิ่น

 

และด้วยความสามารถด้านการดมกลิ่นที่ไม่เป็นรองใครนี้เอง บีเกิ้ลจึงได้รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยตรวจสอบวัตถุผิดกฎหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด วัตถุระเบิด ในสนามบินอีกด้วย 

 

 

 

ที่มา: กองสารวัตรและกักกัน กรมปศุสัตว์

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด