เด่นโซเชียล

แชร์สนั่น อีก 10 วัน "น้ำเหนือ" ถึง กทม. หลังอีสาน น้ำอ่วมเต็มเขื่อน เช็คด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวเน็ตบนโลกโซเชียลแห่แชร์ข้อมูล อีก 10 วัน "น้ำเหนือ" ถึง กทม. หลังอีสาน น้ำอ่วมเต็มเขื่อน กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

ตามที่ได้มีข้อความบนสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องภาค อีสาน น้ำเต็มเขื่อนอีก 10 วัน "น้ำเหนือ" อาจถึงกทม. ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความบนสื่อออนไลน์โดยระบุว่าภาค อีสาน น้ำเต็มเขื่อนอีก 10 วัน "น้ำเหนือ" อาจถึงกทม. ทางสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่ากรมชลประทานได้สนับสนุนบุคลากรเครื่องจักรเครื่องมือเข้าไปร่วมปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลัง เพื่อเร่งช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านการระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงยังสามารถ

ระบายได้ดีเนื่องจากระดับ "น้ำเหนือ" ใน อีสาน แม่น้ำโขงยังอยู่ต่ำกว่าแม่น้ำมูลเกือบ 2 เมตร กรมชลประทานโดยสำนักเครื่องจักรกลและสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมบริเวณสะพานโขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จากเดิมที่ติดตั้งไว้แล้วก่อนหน้านี้ที่บริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพื่อเสริมการระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง

 

สำหรับลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีการรับน้ำจากแม่น้ำปิง วัง ยม และน่าน กรมชลประทานได้บริหารจัดการ "น้ำเหนือ" โดยการใช้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในการควบคุมการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูล "น้ำเหนือ" ใน อีสาน ดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  หรือโทร. 0-2241-3348

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : กรมชลประทานได้บริหารจัดการ "น้ำเหนือ" โดยการใช้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ในการควบคุมการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ตอนล่าง ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด