เด่นโซเชียล

เช็คด่วน ปตท. ประกาศปรับขึ้น "ราคาน้ำมัน" ชะลอเดินทาง ลด โควิด ?

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็ค ประเด็น ปตท. ปรับขึ้น "ราคาน้ำมัน" เนื่องด้วย ปัญหาชะลอการเดินทางของประชาชน ลดการแพร่ระบาด โควิด-19 จริงหรือไม่

ตามที่มีข้อมูลเผยแพร่ในช่องทางสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ปตท. ปรับขึ้น "ราคาน้ำมัน" เพื่อชะลอการเดินทางของประชาชน ลดการแพร่ระบาด โควิด 19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กระทรวง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ  

 

โดย จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความบนสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันขึ้น เพราะทาง ปตท. ได้ร่วมโครงการต้าน โควิด 19 การปรับ "ราคาน้ำมัน" ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อต้องการชะลอการเดินทางของประชาชน และลดการแพร่ระบาด โควิด 19 นั้น ทาง บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กระทรวงพลังงาน ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าเป็นข่าวที่เคยมีการเผยแพร่ไปแล้วเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2564

 

ซึ่งการปรับขึ้น "ราคาน้ำมัน" ในช่วงนั้น เป็นไปตามต้นทุนราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์เพื่อการชะลอการเดินทางของประชาชนตามที่มีการส่งต่อข้อมูลแต่อย่างใด โดย ธุรกิจน้ำมันในประเทศไทยเป็นการค้าเสรีมาตั้งแต่ปี 2534 มีผู้ประกอบการค้าน้ำมันหลายราย โดยผู้ประกอบการค้าน้ำมันทุกรายมีอิสระในการตั้งราคาโดยมีหน่วยงานของรัฐเป็นผู้กำกับดูแล ได้แก่ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน แนะนำค่าการตลาดที่เหมาะสม และกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ควบคุมให้ผู้ค้าขายตามราคาที่ประกาศ 

 

 

 

ซึ่ง บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ เป็นบริษัท Flagship ของกลุ่ม ปตท. ด้านการค้าน้ำมันและการค้าปลีก เป็นหนึ่งในผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 และเป็นผู้บริหารสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น (PTT Station) หรือเดิมที่รู้จักกันในชื่อสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ในการปรับ "ราคาน้ำมัน" ของสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น นั้น โออาร์ ยึดหลักการปรับราคาสอดคล้องกับต้นทุนและสถานการณ์การแข่งขัน

 

รวมทั้งรักษาระดับของค่าการตลาดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเป็นธรรมกับผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค โควิด 19 ระลอกที่ 3 สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ปรับขึ้น "ราคาน้ำมัน" ขายปลีกเฉลี่ยทุกผลิตภัณฑ์อยู่ที่ 1.90 บาท/ลิตร ซึ่งสอดคล้องกับต้นทุนซึ่งประกอบด้วยต้นทุนเนื้อน้ำมันใน ตลาดโลก และต้นทุนของราคาพลังงานทดแทน (เอทานอลและไบโอดีเซล B100) ที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2.02 บาท/ลิตร

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อ สังคมออนไลน์ ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และบริการจาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.pttplc.com หรือโทร. 1365 Contact Center

 

บทสรุปของเรื่องนี้ : การปรับขึ้นราคาน้ำมันในช่วงนั้นเป็นไปตามต้นทุนราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์เพื่อการชะลอการเดินทางของประชาชนตามที่มีการส่งต่อข้อมูลแต่อย่างใด

เช็คด่วน ปตท. ประกาศปรับขึ้น "ราคาน้ำมัน" ชะลอเดินทาง ลด โควิด ?

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่ (https://awards.komchadluek.net/#)

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ