เด่นโซเชียล

เตือนภัยซื้อ "แอร์มือสอง" ระวังโดนหลอกขายแบบเติมเงิน ใช้ไปโดนตัดไฟไป

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตือนภัยซื้อ "แอร์มือสอง" ดูให้ดีก่อนโดนหลอกขายแบบเติมเงิน ระวังใช้ไปโดนตัดไฟไปแบบไม่รู้ตัว ล่าสุดผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความพร้อมข้อความ แอร์เติมเงิน ….. แอร์เติมเงินล่าสุดโดนไปแล้วนะคะ 2 เครื่อง สแกนคิวบาร์โค๊ชเติมเงินผ่านมือถือกับบริษัทก็เพิ่งจะรู้ว่าสมัยนี้มี แอร์เติมเงิน ด้วยซื้อ "แอร์มือสอง" มาราคาเครื่องล่ะ 5,500 บาท จ้างช่างมาติดตั้งอีก 3,000 บาท ซื้อแอร์มาจากในกลุ่มขายของมือสองนวนคร ติดเสร็จเปิดใช้งานได้ 1 ชั่วโมงเครื่องแรกแล้วตัดแอร์ไม่ติดส่วนตัวที่ 2 เปิดใช้งานได้ 1 อาทิตย์ สรุปแอร์ตัดอีกเปิดไม่ได้

 

โทรหาช่างที่ติดตั้งทางศูนย์แจ้งมา สรุปแอร์ยังมีการผ่อนชำระกับบริษัทอยู่ ยิ่งงงใหญ่แอร์เป็นแบบเติมเงินกับบริษัทงงไปใหญ่เป็นระบบแอร์ที่มีการผ่อนชำระแบบเติมเงินเฉพาะรุ่นนี้แล้วขโมยถอดขายคือเจ้าของแอร์ต้องเป็นคนเติมเข้าระบบเองเท่านั้น เพราะผูกกับระบบเบอร์โทรกำหนดเติมเดือนล่ะ 900 บาท 24 งวดถ้าครบกำหนดชำระจนครบ

ล่าสุดเป็นคดีความขึ้นโรงพักเรียบร้อยแล้วกับคนที่ขายมาส่วนบริษัทไม่มีมาตการช่วยเหลือให้ รอเจอกับผู้ขายกันที่โรงพักนะจร้า แอร์เติมเงิน ขึ้นต้นด้วยชีเรี่ยวนัมเบอร์ SHU-12 ,SHU-18 เป็น แอร์เติมเงิน ล่าสุดทอดทิ้งแล้วค่ะไม่เสียดายตัง แต่เสียความรู้สึกพอกันทีกับแอร์รุ่นนี้ ฝากเตือนภัยด้วยนะค่ะโปรดระวังมิตฉาชีพ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ พบกับ นาย เดชวิพงษ์ บุญปกครอง อายุ 40 ปี พร้อมด้วย นาง เบญจาลักษณ์ บุญปกครอง อายุ 38 ปี 2 สามีภรรยา ผู้ที่โพสต์เรื่องราว "แอร์มือสอง" แบบเติมเงิน พร้อมพาไปดูแอร์ที่ซื้ถอดกองเอาไว้ และเตรียมให้ช่างมาถอดอีกตัวที่ติดตั้งอยู่ออก พร้อมกับหลักฐานการแชทผ่านเฟสบุกซื้อ "แอร์มือสอง" กับผู้หญิงรายหนึ่ง อายุ 29 ปี อยู่ที่ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี แต่หลังจากการซื้อขายเสร็จ บล็อกเฟส บล็อกแชท ติดต่อไม่ได้เลย

 

นาย เดชวิพงษ์ และ นาง เบญจาลักษณ์ 2 สามีภรรยา เล่าว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 เห็นมีการโพสต์ขายแอร์ ราคาถูก ในกลุ่มมือสองนวนคร ประมาณว่า แอร์ใช้เองถอดขาย จึงพูดคุยตกลงซื้อขาย ในราคา 5,500 บาท 1 ตัว และ 5,000 บาท อีก 1 ตัว จากนั้นได้เดินทางไปรับแอร์ทั้ง 2 เครื่อง ที่บ้านพักหลังหนึ่งใน พื้นที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี 

เตือนภัยซื้อ  "แอร์มือสอง" ระวังโดนหลอกขายแบบเติมเงิน ใช้ไปโดนตัดไฟไป

จากนั้นนำ "แอร์มือสอง" มาติดตั้งวันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน 2565 ปรากฏว่า ตัว 1 ตัวเปิดได้ เพียง 1 ชั่วโมงเครื่องตัดไม่ทำงาน และอีกเครื่องใช้ได้เพียง 5 วัน เครื่องตัดดับไม่ทำงาน พยายามแก้ไขแล้วแต่ไม่ได้

 

จึงได้ติดต่อไปที่บริษัท ของ แอร์ ยี่ห้อนั้น จนทราบว่าแอร์ มีการผ่อนชำระกับทางบริษัทอยู่ ต้องเติมเงินผ่อนชำระ หากขาดการผ่อนชำระ จะไม่สามารถใช้งานได้ แอร์จะมีระบบตัดการทำงาน และแอร์จะไม่สามารถ ซื้อขายต่อกันได้ จึงทราบแอร์ที่ซื้อมาเป็นระบบเติมเงิน ตอนที่พุดคุยซื้อขายกันคนที่ขายไม่ได้บอกรายละเอียด บอกเพียงว่า ที่ขายเพราะจะย้ายกลับบ้าน

 

นาย เดชวิพงษ์ และ นาง เบญจาลักษณ์ 2 สามีภรรยา เล่าว่า ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีแอร์เติมเงินแบบนี้อยู่ เกิดมาก็พึ่งเคยได้ยิน เพราะไม่มีโฆษณาให้เราได้ดูหรือรู้มาก่อน เราเห็นในเพจว่าของใหม่มาก ไม่ค่อยมีเงิน จึงซื้อมา แล้วมาเสียค่าติดตั้งอีก เครื่องละ 3,000 บาท ซึ่งคนที่ขายให้เรา ได้ติดต่อไปแล้ว ผ่านมา 1 เดือนเงียบ ไม่ดำเนินการอะไรให้ ทางบริษัทบอกมีมาตรการช่วยเหลือแต่ยังไม่ดำเนินการอะไร ให้เราไปลงบันทึกประจำวันไว้ แล้วให้เราไปไกล่เกลี่ยกับคนที่เราซื้อแอร์มา เราก็ไม่รู้ว่าสมัยนี้มีแอร์ต้องเติมเงินเดือนละ 900 บาท เป็นเวลา 24 งวด เขามาถอดขายเราก็ไม่รู้

 

นาย เดชวิพงษ์ และ นาง เบญจาลักษณ์ 2 สามีภรรยา ได้ฝากเตือนพี่น้องประชาชนทุกๆคนที่ เขาไปดูหาซื้อของมือสองตามเพจโซเชียลต่างๆให้ระมัดระวัง อย่าเห็นว่าของถูก สภาพใหม่ ควรศึกษาให้ดีก่อนดูตนเป็นตัวอย่าง ฝากถึงคนที่ขายให้เห็นใจกันบ้าง เพราะว่าเศรษฐกิจแบบนี้ คนเราหาเช้ากินค่ำ อย่ามาหากินบนหลังคน มีอะไรก็คุยกันไม่น่ามาหลอกกัน ซึ่งพอมาคำนวณแล้วถ้า ผ่อน 900 บาท 24 งวด ก็ตกเครื่องละ 2 หมื่นกว่า ค่าติดตั้งอีก รวมถึงที่เราซื้อมาอีกหมื่นกว่าบาทกลายเป็นยอดสูงเกือบ 6 หมื่น เราต้องถอดออก เพราะราคานี้เราก็เดือดร้อน จึงอยากเตือนภัยเพื่อไม่อยากให้คนอื่นเดือนร้อนแบบนี้เราอีก

 

ทั้งนี้ นาย เดชวิพงษ์ และ นาง เบญจาลักษณ์ 2 สามีภรรยา ได้นำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความไว้ที่ สถานีตำรวจภูธรสามโคก จังหวัดปทุมธานี แล้วพบว่ามีผู้เสียหายอีก 2 ราย ถูกหลอกซื้อในลักษณะเดียวกันแบบนี้อีก 2 เครื่อง จึงอยากเตือนภัยกับเรื่องราวในครั้งนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์

เตือนภัยซื้อ  "แอร์มือสอง" ระวังโดนหลอกขายแบบเติมเงิน ใช้ไปโดนตัดไฟไป

 

สุทธิพร กองสุทธิผล 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด